SEO Kool - Làm SEO với phong cách cực "Kool" !

SEO » Quy trình SEO » 10 Bước nghiên cứu từ khóa mà ai cũng nên biết

1
10 Bước nghiên cứu từ khóa mà ai cũng nên biết
4.1 (82.67%) 15 votes

Với 10 bước nghiên cứu từ khóa của chúng tôi chia sẻ với các bạn sau đây sẽ giúp cho các bạn seoer có thể dễ dàng hoàn thành một cách hoàn hảo nhất bảng danh sách các từ khóa cho dự án seo. Dù cho các bạn là newbie có ít kinh nghiệm về từ khóa nhưng chỉ cần áp dụng 10 bước nghiên cứu từ khóa này thì các bạn hoàn toàn có thể hoàn thành tốt công việc được giao.

Việc nghiên cứu từ khóa là một công việc rất quan trọng trong một dự án seo, nếu công việc này thất bại có thể dẫn đến đổ bể cả một dự án về sau này. Vì vậy các bạn cần có công cụ nghiên cứu từ khóa một cách chính xác theo 10 bước đã được xác định trước, mỗi bước làm phải thật tỷ mỷ tránh sai sót.

Tìm hiểu thông tin sản phẩm /dịch vụ

Trước khi thực hiện 10 bước nghiên cứu từ khóa thì các bạn cần phải tìm hiểu càng nhiều thông tin về sản phẩm /dịch vụ thông qua nhà cung cấp hay dựa vào kinh nghiệm, kiến thức của mình để có cái nhìn tổng quan về dự án seo mình sắp thực hiện. Sau khi đã có một lượng thông tin nhất định về dự án các bạn mới nên bắt tay thực hiện công việc nghiên cứu từ khóa.

10 bước nghiên cứu từ khóa

Bước 1: Tự sướng

Bước này được chúng tôi đặt tên là “Tự Sướng” là do trong bước này các bạn sẽ phải tự nghĩ ra những keyword đầu tiên để điền vào danh sách từ khóa. Trong bước đầu tiên này các bạn nên đặt bản thân vào vị trí là một khách hàng có ý định sử dụng sản phẩm /dịch vụ và tìm thông tin qua từ khóa trên các công cụ tìm kiếm. Hay có thể dựa vào những hiểu biết của bản thân về khách hàng, dự án để đưa ra những từ khóa liên quan có khả năng chuyển đổi cao.

10-buoc-nghien-cuu-tu-khoa-ma-ai-cung-nen-biet

10 Bước nghiên cứu từ khóa mà ai cũng nên biết (nguồn: internet)

Các bạn nên nghĩ ra các từ khóa chính ngắn gọn rồi sau đó thêm tiền tố, hậu tố vào tạo thành các từ khóa liên quan, ngoài ra các bạn cũng nên đặt những câu hỏi về sản phẩm để tăng thêm từ khóa hỏi đáp, tin tức. Như vậy các bạn đã có được cho mình những từ khóa đầu tiên trong danh sách.

Bước 2: Hỏi ý kiến người thân và khán giả

Đúng với cái tên “Hỏi ý kiến người thân và khán giả”, trong bước này các bạn có thể đi hỏi người thân mình về những từ khóa mà họ muốn tìm hiểu về sản phẩm /dịch vụ thông qua công cụ tìm kiếm. Thêm vào đó các bạn có thể làm những phiếu điều tra phát cho khách hàng của mình hay có thể đi điều tra thực tế những từ khóa họ muốn tìm hiểu về sản phẩm /dịch vụ.

10-buoc-nghien-cuu-tu-khoa-ma-ai-cung-nen-biet-1

10 Bước nghiên cứu từ khóa mà ai cũng nên biết (nguồn: internet)

Đây là một cách rất hay và nên được thực hiện đặc biệt là công đoạn hỏi ý kiến khách hàng. Với việc này các bạn có thể vừa tìm được thêm nhiều từ khóa đa dạng có khả năng chuyển đổi cao lại vừa có thể nghiên cứu được tâm lý, hành vi, mong muốn … của khách hàng từ đó có thể cải thiện được sản phẩm /dịch vụ cho hoàn thiện hơn.

Bước 3: Nghiên cứu từ khóa qua Google Suggest (Google Search Box)

Bước nghiên cứu này thực hiện vô cùng dễ dàng các bạn chỉ cần search từ khóa trên ô tìm kiếm của Google, khi đó các từ khóa dài có liên quan sẽ được đưa ra gợi ý cho bạn, các bạn có thể kết hợp thêm các tiền tố, hậu tố vào từ khóa tìm kiếm để tăng thêm danh sách. Ngoài ra các bạn có thể search từ khóa rồi kéo xuống cuối trang tìm kiếm của Google, tại đó cũng có rất nhiều từ khóa được gợi ý.

10-buoc-nghien-cuu-tu-khoa-ma-ai-cung-nen-biet-2

10 Bước nghiên cứu từ khóa mà ai cũng nên biết (nguồn: internet)

Đây là bước để giúp các bạn tìm ra được các từ khóa dài có khả năng chuyển đổi cao rất tốt giúp bạn có thể đánh được vào các thị trường ngách của từ khóa khó hay tìm được những từ khóa có độ chuyển đổi cao thu hút nhiều khách hàng tiềm năng.

Bước 4: Xác định website đối thủ

Cách dễ dàng nhất để xác định website đối thủ của bạn đó là search những key chính của bạn trên công cụ tìm kiếm sau đó tìm những web đang đứng top 1, 2, 3. Đó chính là các đối thủ mà bạn cần vượt qua với mỗi từ khóa, trong các website đối thủ này bạn chọn ra website mà đứng top nhiều nhất trong số những từ khóa bạn seo. Đó chính là đối thủ chính đang cạnh tranh với bạn mà bạn cần nghiên cứu và vượt qua.

Các bạn có thể nghiên cứu website đối thủ của mình thông qua một số công cụ hỗ trợ như: alexa, ahrefs …

Bước 5: Tìm kiếm nhóm key đối thủ SEO dựa vào Title

Ta hoàn toàn có thể biết được và lấy những từ khóa thông qua title của những bài viết trên website đối thủ. Đây là một phương pháp tìm ra được nhiều từ khóa hiệu quả dễ dàng do đối thủ của chúng ta đã làm hết những công việc khó khăn là tìm kiếm và đánh giá những từ khóa đó có nên seo hay không. Công việc của chúng ta hiện giờ là chỉ cần dựa vào những title có sẵn đó lọc ra những từ khóa và chọn từ khóa nào phù hợp nhất với dự án của mình.

10-buoc-nghien-cuu-tu-khoa-ma-ai-cung-nen-biet-3

10 Bước nghiên cứu từ khóa mà ai cũng nên biết (nguồn: internet)

Các bạn có thể sử dụng công cụ SeoQuake để có thể kiểm tra các title trên website đối thủ.

Bước 6: Nghiên cứu thẻ Meta Keywords của đối thủ qua công cụ SeoQuake

Thẻ meta keywords là thẻ dùng để khai báo từ khóa cần seo trong bài viết với bot của công cụ tìm kiếm từ đó giúp cho việc crawl dữ liệu tốt hơn và bot cũng dễ dàng hiểu được bài viết đang nói đến điều gì.

Với công cụ Seo Quake chúng ta sẽ tra được thẻ meta keyword của các bài viết trên website đối thủ từ đó tìm ra được chính xác những từ khóa mà đối thủ seo.

Bước 7: Sử dụng công cụ tìm kiếm từ khóa

  1. http://keywordtool.io/
  2. http://www.alexa.com/
  3. https://ahrefs.com/dashboard/metrics

Ta có thể sử dụng rất nhiều công cụ để tìm kiếm từ khóa cho dự án seo của mình, với những công cụ này các bạn sẽ tìm được hàng trăm, hàng nghìn từ khóa để seo cho sản phẩm /dịch vụ của dự án. Ngoài việc giúp ta tìm kiếm từ khóa thì các công cụ này còn có rất nhiều công cụ hữu ích khác như kiểm tra back link, traffic, time onsite …

Bước 8: Sử dụng công cụ Google Keyword Planner

Các bạn sử dụng công cụ Google Keyword Planner thông qua đường dẫn sau đây:

https://adwords.google.com/KeywordPlanner#start

Đây là công cụ chính mà chúng ta sẽ sử dụng để tìm kiếm từ khóa cũng như dựa vào đây để đánh giá độ khó của từ khóa và lựa chọn từ khóa có khả năng chuyển đổi cao.

10-buoc-nghien-cuu-tu-khoa-ma-ai-cung-nen-biet-4

10 Bước nghiên cứu từ khóa mà ai cũng nên biết (nguồn: internet)

Google Keyword Planner là một công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí rất tốt, ngoài các từ khóa được gợi ý ra thì các bạn còn có thể kiểm tra được số lượng người tìm kiếm từ khóa đó trung bình trong một tháng, đánh giá độ khó của từ khóa …

Với những dự án seo nào mà bạn chưa thể xác định được những từ khóa nào để seo, hay hướng đi của dự án thì bạn có thể dựa vào công cụ này để có được các gợi ý tốt nhất. Trong thời gian đầu của dự án seo bạn nên chọn những từ khóa có độ cạnh tranh thấp để tạo bước khởi đầu thuận lợi từ đó đẩy được tinh thần làm việc cũng như tạo được nền móng tốt cho dự án.

Có một lưu ý nhỏ đó là để có được những số liệu chính xác của các chỉ số thì các bạn phải có một tài khoản đang chạy quảng cáo Google Adword

Bước 9: Sử dụng nhóm key từ Google Adword

Đối với những dự án đang chạy quảng cáo Google Adword thì các bạn có thể kiểm tra được những từ khóa mà người dùng đang tìm kiếm hàng ngày, hàng tuần liên quan đến sản phẩm /dịch vụ. Google sẽ thống kê ra các từ khóa từ các truy vấn của người dùng trong thời gian gần đây. Từ đó chúng ta sẽ có được thêm các từ khóa có khả năng chuyển đổi cao.

Bước 10: Tổng hợp và phân loại từ khoá trên file excel

Sau khi đã thực hiện được đầy đủ 9 bước nghiên cứu từ khóa trên các bạn đã có trong tay của mình một danh sách từ khóa đủ lớn. Bây giờ là đến một công đoạn cũng rất quan trọng đó là tổng hợp và phân loại các từ khóa thành các nhóm từ khóa trên file excel để dễ dàng quản lý và thực hiện dự án.

Ngoài việc có được bộ từ khóa thì các bạn còn có cho mình một lượng thông tin lớn của sản phẩm /dịch vụ, người dùng; nắm bắt được các nhu cầu của họ, biết được họ đang mong đợi, mong muốn gì từ sản phẩm của mình. Từ đó các bạn có thể đưa ra được một kế hoạch nội dung có ích cho khách hàng giúp khoảng cách dẫn đến việc mua hàng trở nên ngăn đi.

Trên đây là 10 bước nghiên cứu từ khóa dễ dàng và chính xác nhất của chúng tôi mà mọi người đều có thể dễ dàng thực hiện được. Với 10 bước này thì công việc nghiên cứu từ khóa sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều từ đó giúp cho việc thực hiện dự án seo cũng nhẹ nhàng hơn.

Nếu có bất kỳ câu hỏi, thắc mắc hay ý kiến nào rất mong các bạn comment để giúp chúng tôi hoàn thiện thông tin một quy trình seo cơ bản cách đầy đủ nhất.

Bạn vừa xem bài viết “10 Bước nghiên cứu từ khóa mà ai cũng nên biết”

Bản quyền thuộc về Seokool.com . Vui lòng trỏ link về bài viết gốc, ghi rõ nguồn http://Seokool.com và tên tác giả viết bài nếu các bạn copy bài viết này.

Bài viết liên quan


1 Comment

  1. Nguyễn Quốc Điền says:

    Bài biết rất hay. Cảm ơn đã chia sẻ

Leave a Reply