SEO Kool - Làm SEO với phong cách cực "Kool" !

SEO » Kiến thức SEO » 13 lý do khiến Google không index website của bạn

50
13 lý do khiến Google không index website của bạn
4.5 (89.12%) 68 votes

Tại sao website của bạn không được Google lập chỉ mục ? Website được index trong cơ sở dữ liệu của Google là một trong những tiêu chí hàng đầu trong quá trình SEO và đây là một phần không thể thiếu của bộ máy tìm kiếm. Google nhất định phải lập chỉ mục cho website của các bạn dù cho lưu lượng truy cập vào website của bạn là nhiều hay ít. Nhưng đôi khi các bạn sẽ gặp phải những trường hợp website bị mất index hoặc là không được index thì điều này quả thực sẽ rất là xấu với bất kỳ một website nào và cả với những người đang làm SEO cho website đó.

NoindexTại sao Google noindex website 

Để khắc phục tình trạng này thì điều đầu tiên các bạn phải nắm bắt được những nguyên nhân gây ra tình trạng tệ hại này và ngay sau đây tôi sẽ tổng hợp những nguyên nhân phổ biến nhất, các bạn có thể rà soát qua những nguyên nhân này từ trên xuống dưới và khắc phục tình trạng tệ hại này một cách nhanh nhất.

1. Trang web của bạn đã được lập chỉ mục tên miền theo www hoặc không www

Về mặt kỹ thuật tên miền có chứa www là một tên miền phụ, vì vậy một tên miền có chứa www và không có chứa www la hai đường dẫn không giống nhau. Do đó hãy chắc chắn rằng bạn đã thêm cả hai thông số domain này vào trong tài khoản Google Webmaster Tool của bạn, để đảm bảo một điều rằng là chúng được lập chỉ mục cả hai. Hãy chắc chắn là bạn đã thiết lập tên miền ưu thích  và xác minh quyền sở hữu của cả hai domain có www và không có www.

www or non www

Thiết lập tên miền với www và không có www 

2. Google không tìm thấy website của bạn.

Đầy là hiện tượng thường xảy ra với những website mới và với việc này thì thường chúng ta sẽ phải giành thời gian để Google cập nhật và rà soát dữ liệu. Nhưng nếu Google vẫn không index nội dung cho website của bạn, thì điều đâu tiên bạn phải kiểm tra đó chính là bạn đã tạo sitemap cho website chưa và đã khai báo với google chưa, nếu như bạn đã làm hai việc này rồi thì bạn phải kiểm tra lại file sitemap được tạo ra và gửi lên để khai báo với google có gặp trục trặc gì không, nó có hoạt động không ( tất cả việc này chúng ta thao tác trong Google webmaster tool ) . Ngoài ra thì các bạn có thể yêu cầu Google thu lập dữ liệu cho website của mình, các bạn có thể thảo khảo tại đây

webmaster tool seokoolGoogle không tìm thấy website của bạn ?

Quá trình này có thể sẽ phải mất 10 – 15 phút để google cập nhật, sau khi cập nhật thành công thì bạn tiếp tục làm như vậy với một đường link khác. Ngoài ra thì bạn có thể sử dụng công cụ Submit URL cá nhân theo đường link sau : https://www.google.com/webmasters/tools/submit-url, và chèn url vào ô tương ứng, nhập mã capcha và bấm vào gửi yêu cầu . Với công cụ này thì một tuần bạn có thể gửi 500 đường link lên trên này.

webmaster tool seokoolSubmit URL để khắc phục tình trạng link noindex

3. Trang web bị chặn bot truy cập với file robots.txt

Một vấn đề khác  rất quan trọng đó chính là website của bạn bị chặn sự truy cập của Boot Google bởi những dòng lệnh trong file robot.txt, để giải quyết vấn đề  này thì bạn có thể sửa lại những dòng lệnh hoặc ngoài thì bạn có thể xóa file này đi. Hãy tìm hiểu thêm về robot.txt tại đây

Google webmaster toolt robots

Google robot.txt

4. Website của bạn đã có một sitemap.xml chưa ?

Mỗi một trang web nên có một sitemap.xml và đây chính là bản sơ đồ, giúp Google boot có thể truy cập một cách dễ dàng và cũng giúp Google tuân theo và lập chỉ mục trang web của bạn. Bạn có thể đọc thêm về chính sách sơ đồ trang web của Google. Và cách tạo ra sitemap một cách dễ dàng. Phân này rất quan trọng, bạn nên rà soát kỹ và xem xét lại việc gửi sitemap.xml cho Google một cách nhanh chóng và chuẩn chỉ nhất.

Google webmaster tool sitemap xml

Google sitemap.xml

5. website của bạn có bị lỗi thu thập thông tin ?

Trong một số trường hợp thì Google sẽ không thể lập chỉ mục cho website của bạn, bởi vì Google boot không thể thu thập được dữ liệu thông tin trên website của bạn, mặc dù Google Boot vẫn nhìn thấy dữ liệu của chúng ta.

Để khắc phục điều này thì đầu tiên các bạn phải vào Google Webmaster Tool → chọn website của bạn → click vào mục “thu thập dữ liệu “→ “ lỗi thu thập dữ liêu “, trong mục này sẽ thông kê cho các bạn thấy được toàn bộ đường link bị lỗi.

Để khắc phục điều này thì bạn nên click trực tiếp vào từng link, sau đó click vào tìm nạp như Google, sẽ giúp cho đường link bị lỗi của bạn được index trên cơ sở dữ liệu của Google.

webmaster tool loi thu thap du lieu

Website của bạn có bị lỗi thu thập dữ liệu ?

6. Website của bạn có rất nhiều nội dung trùng lặp.

Quá nhiều nội dung trung lặp trên một website có thể sẽ gây nhầm lẫn cho công cụ tìm kiếm và sẽ gây ra tình trạng Google Boot sẽ bỏ lập chỉ mục cho website của bạn ( vì đây được xem nội dung rác, khiến cho Google Boot không index nội dung nữa ). Để khắc phục tình trạng này thì chúng ta phải sửa lại nội dung, làm mới nội dung để thoát khỏi tình trạng bị trùng lặp nội dung, ngoài ra thì các bạn có thể dùng redirect 301 để chuyển hướng những bài viết kém chất lượng sang những bài viết chất lượng, việc này sẽ làm giảm thiểu việc trùng lặp nội. Các bạn có thể dùng công cụ kiểm tra trùng lặp nội dung cho webstite, hiệu quả và nhanh chóng.

trùng lặp nội dung trên trangWebsite của bạn có bị trùng lặp nội dung ?

7. Bạn đã bỏ chế độ riêng tư trên website chưa ?

Trong wordpress có tính năng bảo mật theo chế độ riêng tư, đây là tính năng giúp chúng ta có quá trình xây dựng nội dung mà không index khi chưa có cấu trúc hoàn chỉnh, nhưng nếu bạn không nhớ về việc này thì sẽ khiến cho website không thể index nội dung. Để bỏ chế độ này bạn vào phần quản trị →  settings → reading  → Search Engine Visibility, các bạn bỏ chọn ở phần này đi nhé.

Google webmaster toolt visibility

8. Website của bạn bị chặn index bởi .htaccess

Tập tin .htaccess là một phần sự tồn tại của trang web, trong mỗi website luôn luôn có tồn tại file này, các tập tin .htaccess được viết bằng apache và thực sự rất hữu và tiện dụng bởi nó có thể cho chặn index bất kỳ một danh mục nào, ngoài còn rất nhiều tính năng khác. Đây cũng là một phần để bạn phải kiểm tra và rà soát nếu như website gặp vấn đề noindex.

htaccessFile htaccess của bạn có chặn không cho Google index ?

9. Website của bạn có noindex trong meta tag.

Để website nói không với các robot thì chỉ cần website của bạn có chèn thẻ meta noindex, thông thường sẽ như thế này :

<meta name =”robot” content = “ noindex, nofollow”>

Trong một số trường hợp các bạn có thể chèn vào web để thực hiện một số công việc khác nhau, nhưng vô tình chúng ta quên điều này thì sẽ khiên cho nội dung của website sẽ không được index bởi đã chặn Google boot lấy thông tin trên website của các bạn.Xóa bỏ dòng mã này website của bạn sẽ trở lại bình thường.

noindex meta tag

Website của bạn có chứa noindex meta tag 

10 . Các đoạn mã AJAX/ JavaScript

Google không đánh giá cao những website có chứa và sử dụng các đoạn ngôn ngữ Ajax và JavaScript, để hiểu hơn về vấn đề này các bạn có thê đọc tại đây và Google sẽ không thể index được nội dung qua những đoạn mã này

ajax javascrip

Website của bạn có chưa các đoạn mã ajax và javascrip ?

 

11. Tốc độ load trang của bạn quá lâu.

Google không thích một website nào có thời gian load quá lâu, vì khi Google Boot truy vấn vào website của các bạn nhưng mất quá nhiều thời gian để có thể truy cập vào site để lấy thông tin, google boot sẽ rời bỏ website của các bạn và như thế sẽ không thể index được nội dung, các bạn nên kiểm tra lại tốc độ của hosting, domain và mức độ tối ưu của hệ thông code của website.

loading web speed

Website của bạn có thời gian load có nhanh không ?

12. Hosting của bạn có vấn đề.

Hosting là phần là các bạn cần phải kiểm tra xem tốc độ của hosting, ngoài ra có những đơn vị cung cấp hosting ngăn chặn sự truy cập của Google Boot. Điều này sẽ khiến cho website của bạn không được Google index nội dung. Bạn cần phải kiểm tra băng thông của hosting để giải quyết vấn đề tốc độ của website và ngoài ra yêu cầu bên đơn vị cung cấp kiểm tra cũng như loại bỏ tính năng ngặn chặn sự truy cập của Google Boot.

hosting

Hosting của bạn có đảm bảo không ?

13 . Website của bạn đột nhiên bị mất index hoàn toàn.

Đây thực sự là một điều rất là tệ hại, vì rất có thể website của bạn đang bị dính hình phạt của các thuật toán, nếu như các bạn có một trang web với lịch sử là website đen ( điều này bạn hoàn toàn không biết ) nó cũng sẽ tác động tới việc ngăn chặn index nội dung trên web của các bạn.

Nếu như website của bạn đột nhiên giảm tất cả các chỉ số, thì điều đầu tiên là phải kiểm tra lại những thông báo trong Google Webmaster Tools, tiếp đến là rà soát lại như tỉ lệ anchor text trỏ về website, lượng backlink… để có thể tìm ra nguyên nhân chính. Và tiếp đó là bạn phải thực sự nỗ lực làm việc chăm chỉ hơn, để có thể giúp cho website index trở lại.

các thuật toán của google

website của bạn có đang bị dính các thuật toán của Google ?

Kết luận : Tất cả thông số chi tiết và cụ thể thì là bạn đang có kết hoạch làm SEO tốt hơn, với vấn đề website không được index hay như đột nhiên không được index thì các bạn nên tìm ra nguyên nhân chính xác, để có được kinh nghiệm cho chính bản thân và có cách sử lý nhanh nhất nếu như gặp phải trường hợp tương tự sau này.

Mọi đóng góp chia sẻ về việc website của bạn không được google index bạn có thể inbox với Seo kool dưới đây nhé!

Biên soạn : Thuận Sky

Bản quyền thuộc về Seokool.com . Vui lòng trỏ link về bài viết gốc, ghi rõ nguồn http://Seokool.com và tên tác giả viết bài nếu các bạn copy bài viết này.

Bài viết liên quan


50 Comments

 1. giàn phơi hòa phát says:

  website của mình đang bị lỗi này. Bài viết rất đầy đủ nhưng mình check toàn bộ các lý do đó đều không phải.
  help me?

 2. Thu Đoàn says:

  bài viết rất hay, mình muốn hỏi là web của mình có site bị lỗi trỏ về làm sao để phats hiện ra site đó là những site nào không

 3. blog says:

  Blog của mình sau thuật toán chim cánh cụt thì chỉ mục giảm đột ngột, có cách nào khắc phục không ạ ?

 4. xe đạp điện tphcm says:

  Quá hay quá nguy hiểm. Khi dính DMCA thì còn lâu google mới index lại

 5. nha says:

  site của mình có phần tài nguyên bị chặn, có ảnh hương tới seo không bạn

 6. jvinhblog says:

  Chắc phả gỡ mấy cái JS để load trang cho nhanh

 7. Sông Hồng says:

  site mình cũng bị một số tình trạng thế này, nhờ bài này mà mình đã biết cách khác phục. Xin chân thành cảm ơn ad

 8. Cen group says:

  các bác xem giúp web e bị sao nó ko index, share FB G+ nó ko hiện mô tả, ảnh thu nhỏ là sao ạ?

 9. cường thịnh says:

  bên mình cũng bị không index, dùng wp.
  Mình thử hết rồi vẫn chưa được

 10. Hoang Hai says:

  Trang web mình đang đứng top vị trí thứ 2 cả năm nay mà đột ngột bay ra tận trang 2, đến là đau lòng.

 11. ve may bay di tham quyen says:

  mệt với anh google lắm , blog cũng mình cũng không đc lập đây

 12. Tien Manh says:

  Trang của mình bị tụt điểm index liên tục trong hơn tuần nay. Mình kiểm tra hết rồi mà vẫn chưa phát hiện ra là bị lỗi gì. Nhờ bạn xem giúp
  thethaoqq188.com

 13. my dinhpearl says:

  Thông tin rất hữu ích, cảm ơn seokool.com nhiều nhiều

 14. quân says:

  Tôi không biết web của tôi có đc index ko nữa

 15. Clip tv says:

  Website của mình cũng ko index không biết có phải do dòng này ko?

 16. DoraNut says:

  hi!

 17. Thắm says:

  Cho e hỏi. Web e là shoplamdep24h.com khi e gửi sitemap cho google thì nó cứ báo chờ duyệt mà mấy ngày cũng hôk thấy duyệt. Ko biết tại sao. Các pro giúp e với ạ

 18. Huy Anh says:

  Sao trang của em 500 bài mà mới index được hơn 200 mà tốc độ đo được là 99/100, cấu trúc website tốt, có site map, không chặn robots…mà index chậm quá…hơn 1 tháng rồi..

 19. giường xếp says:

  AE cho mình hỏi tại sao website mình gửi 24 chỉ mục mà google chỉ lập chỉ mục được 14 tại sao vậy nhỉ?

  • Thành says:

   Đa số là như vậy, không phải bạn cứ gửi N link thì nó index N link đâu. Có thể các bài viết của bạn có nội dung tương tự nhau hoặc là site linking nó xoay quầng làm BOT nó ko đi đc hết 🙂

   • Quà tặng doanh nghiệp says:

    Bạn cho mình hỏi là mình mới thay web mới (tên miền cũ, thay web mới, ND + h/a mới) và sau 3 tuần chạy web mới thì mình thấy chỉ số index giảm so với chỉ số cũ, điều này có bất bình thường ko và có ảnh hưởng gì ko? Nếu có thì cách check lỗi như thế nào? (mình đã ktra trong wbmaster tool thì ko có báo lỗi nào hết).
    Cảm ơn bạn!

 20. timnguoiyeu says:

  Tôi thật sự ngạc nhiên và thất vọng, vì web của tôi với tiêu chí trong sáng timnguoiyeu.org. Vậy mà không index được trên google, coccoc, yahoo. Có ai giúp mình với.

 21. thúy mai says:

  tôt quá tìm mãi mới thấy bài viết hướng dẫn hay thế này cám ơn ad nhiều nhé hi

 22. Dự án Vinhomes says:

  Website Vinhomes của mình trước không có thời gian nên phải copy nội dung từ trang web khác thành ra không có thứ hạng. Về sau phải tạm để noindex và gỡ hết URL ra sau đó đi thuê người viết bài xong rồi mới để index.

 23. giao vien nuoc ngoai says:

  bài viết hay quá, nhưng nếu blogspot cũng không được index thì phải làm sao hả bạn?

 24. Tuấn says:

  Bài viết rất chất lượng cảm ơn nhiều nhé

 25. Trần Japan says:

  Bài viết quá hay tks bác

 26. Bé Phương says:

  Bài viết này của bác rất tốt, mình nghỉ google index bài viết nhanh cũng cho bài viết chất lượng nữa chứ,nếu bài viết càng chất thì hiệu quả idex càng cao. Còn những bài viết kém chất lượng thì index lâu năm có khi cả tuần mới index kìa.

 27. Đồ chơi gỗ says:

  cảm ơn bạn. web minh bị lỗi khi click vào link index như google mà cứ báo là không thể kết nối được là sao? Internet bình thường ạ

 28. thang nhôm says:

  Mình chả hiểu làm SEO mà từ khóa mình toàn bị tụt và bị mất index không biết hosting có vấn để gì nữa ko ?

 29. bhxm.vn says:

  Web cty mình bị lỗi khi gõ cả tên miền vào thanh công cụ tìm cũng không ra, toàn bị từ khóa tìm kiếm khác thay thế :((
  Showing results for bhxh.vn
  Search instead for bhxm.vn

 30. tấm alu says:

  Chả hiểu trang mình sao mất index quá, nản ghê

 31. anh Cả says:

  mọi người có thể chỉ em viết 1 file robots.txt chuẩn ko? em viết google cứa bảo sai

 32. GHappy says:

  cảm ơn bác! cho mình hỏi: fanpage của mình đổi tên đường dẫn mà cả tháng rồi không thấy google index lại, mỗi lần khách tìm kiếm toàn ra đường dẫn cũ. Mong bác chỉ giúp cách khắc phục

 33. Nội thất Woodpro says:

  Cảm ơn tác giả!
  Cho mình hỏi tại sao lượng gg index trên web của mình không ổn định, vài ngày lại bị mất index rồi lại tăng

 34. Công ty TNHH MTV Xây dựng & Thương Mại Gia Phát says:

  trang timdat.com.vn cua minh bi giam index gan het luon khong ro ly do. webmaster tool khong thay bao loi

 35. Sơn Standa says:

  Các bạn để ý đến file robots.txt ấy!

 36. anime says:

  mình có trang web này không index trang chủ là sao vậy?

 37. Nam Duy says:

  Mình bị die VPS 1 tuần ăn tết, lúc đi làm mới biết nó bay khỏi GG, không biết bật lại VPS bao giờ nó mới index lại nhỉ?

 38. công ty du học nhật bản uy tín says:

  sao website tự dưng index không lên được 🙁

 39. du học nhật bản says:

  mọi người kiểm tra giúp mình với

 40. Giảm Giá Hấp Dẫn says:

  web mình tự dưng không cho submit nữa không hiểu

 41. cung cap giao vien nuoc ngoai says:

  dạo này diễn đàn index chậm thế không biết, bài viết đăng cả tuần rồi mà chưa thấy gì, trong khi đó submit rồi mà google không thèm index cho cơ. điên lắm

 42. Dong says:

  mình đã xem và thử tất cả các cách trên nhưng trang web laptopminhman.tk của mình vẫn không có bất kỳ 1 index nào từ google ,có khi nào là do trang web mới? trang web tạo được khoảng 1 tuần. không hiểu bị vấn đề gì mong mọi người giúp với.

 43. Phạm Ngọc Thạch says:

  Website của mình cũng thế dính thuật toán giờ chưa thấy hồi

 44. Thành says:

  Sao Website của mình chuyển từ http, đã chuyển trong wmt, gg ana rồi mà ở tìm kiếm của google thì có links nhận https có links không vậy admin.

 45. Nguyễn Hải says:

  Khá chi tiết, theo mình thấy khi nội dung trùng lặp, khả năng khó index và mất index thường gặp.

 46. Gym Passion says:

  Cảm ơn bác vì bài viết rất hữu ích.

 47. Web của mình lúc thì index nhanh luocs thì mấy tiếng chưa thấy index, không biết là bị gì nhỉ

 48. Tuấn says:

  Cho em hỏi. Seo mình dừa vào đâu để theo dõi cái web của mình. Index từ khoá chẳng hạn. Em viết bài mà vẫn idex như thường mà sao check ahref nó k có index từ khoá anh ơi. Một số từ không có trong bài viết mà nó cũng index dù biết ahref k liên quan đến gh

Leave a Reply