SEO Kool - Làm SEO với phong cách cực "Kool" !

SEO » Dự án SEO TOP, Tản mạn SEO » Bí quyết lên top 1 từ khóa “món ăn ngon”

15
Bí quyết lên top 1 từ khóa “món ăn ngon”
5 (100%) 1 vote

Website : http://biquyetnauan.com
Ngôn ngữ : Joomla
Từ khóa : món ăn ngon
Vị trí : 1 (google.com.vn)
Bắt đầu : 19/12/2011 (cũng là ngày đi mua tên miền + host để dựng site)
Kết thúc : Khoảng đầu tháng 3 (lên top 1)

Như tiêu đều, hôm nay mình xin chia sẽ dự án SEO: Bí quyết để lên top 1 keyword “món ăn ngon”

bí quyết lên top 1 từ khóa "món ăn ngon"

Bí quyết lên top 1 từ khóa “món ăn ngon”

Đầu tiền, nhiều người hỏi tại sao mình làm từ này, độ khó như nào, có tác dụng kinh doanh ko, blah, blah ….

Trả lời thẳng luôn : mình thích làm từ nào là làm từ đó, không quan tâm mấy cái khác.

Tuy nhiên theo quan điểm của mình thì đây là 1 từ khóa DỄ. ( cái này thú thật là sau này mình mới tìm hiểu, còn khi mình bắt đầu làm từ khóa này thì 100% là do sở thích, không hề biết đánh giá )

Có 2 yếu tố mà 1 số bác sẽ mắc phải khi đánh giá từ khóa này :

1. Search Google kết quả trả về khoảng 14 triệu kết quả => lo lắng vì nhiều cạnh tranh
2. Cũng có tham khảo qua giaseo.com thấy nó đưa ra kết quả sau :

THÔNG TIN KẾT QUẢ

Phí đẩy Top 10: 6.88 ⇔ 15.88 Triệu
Phí duy trì Top 10: 2.75 ⇔ 6.35 Triệu
Độ khó : 80%
Onpage : 80%
Offpage : 80%

Từ 1+2 => nhiều bác sẽ nản chí anh hùng ngay từ bước đầu

Thật ra mấy con số đó chỉ là để tham khảo, để đánh giá độ khó còn nhiều yếu tố khác.

Còn vấn đề từ khóa có dấu hay không dấu thì xin mời các bác đọc bài này của bác Babywolf (http://www.babywolfvn.com/internet-marketing/seo/lam-seo-nen-lam-co-dau-hay-khong-dau)

Rồi, sau khi tìm được từ khóa ưng ý rồi thì bắt đầu dựng site thôi

Đầu tiên là mua domain + host (cái này chắc khỏi nói)

Còn về việc mua domain trùng keyword thì vấn đề này thảo luận nhiều rồi. Theo quan điểm của riêng mình : domain trùng keyword là 1 lợi thế trong SEO, nhưng SEO có rất nhiều yếu tố, không đáp ứng dc yếu tố này thì dùng yếu tố khác để bù vào.

Trong thực tế, không phải ai làm SEO cũng dc làm trên website có domain trùng keyword, nhiều khi khách hàng tìm tới mình, rồi ném cho mình cái website với cái domain và keyword hoàn toàn chả liên quan, chả lẽ mình bảo “chị ơi bên em chỉ SEO website có domain trùng keyword”

Nói là thế nhưng mà mình cũng check vài cái domain liên quan đến món ăn ngon, hầu như mấy cái hay hay đều bị người ta đăng kí hết , sau vài ngày suy nghĩ thì quyết định chọn http://biquyetnauan.com, còn host thì dùng host Linix thường dùng cho mã nguồn mỡ.

Tiếp theo chuẩn bị 1 số addon và tool tiện cho SEO, đây là những addon và tool mình dùng :

a. SEOQUAKE để kiểm tra PR, index, keyword density, tuổi domain, …
b. Web Developer để soi thẻ h1, alt ảnh, …
c. Nodofollow để kiểm tra dofollow và nofollow
d. Tool ISEO (share free trong thegioiseo, có nhiều tính năng nhưng chủ yếu mình dùng để check thứ hạng từ khóa, có cả chức năng post bài lên mạng xã hội )
e. Trước kia thì mình có dùng gói SEO PowerSuite thấy cũng ok, có tool SEO spyglass dùng để check backlink của đối thủ rất tốt.

Rồi xong, bi giờ vào vấn đề chính thôi.

Đầu tiên, vấn đề muôn thuở : ONPAGE

1. Title : Món ăn ngon Việt Nam

Có 1 số quan điểm riêng của mình về vấn đề title

a. Hay, ấn tượng, lột tả dc nội dung website muốn hướng đến (riêng title của mình thì chỉ đáp ứng dc tiêu chí thứ 3)
b. Title từ 60-70 kí tự, dài qá sẽ bị google cắt mất khi hiển thị trên SE
c. Không dồn nhiều từ khóa giống hoặc liên quan đến nhau vào title, rất dẽ bị rút gọn title.

2. Description : Món ăn ngon là đặc điểm nổi bật của văn hóa ẩm thực Việt Nam. Hãy đến với chúng tôi để tìm hiểu thêm về món ăn ngon nhé.

Cũng có 1 vài ý kiến :

a. Des khoảng 160-165 kí tự, dài quá sẽ bị cắt.
b. Google đã không còn coi trọng 2 thẻ Meta Des và Meta Keyword nữa nhưng dù sao có vẫn tốt hơn. Hình như Yahoo và Bing vẫn còn coi trọng 2 thẻ này.
c. Des không dành cho bot google mà dành cho khách hàng, người ta đọc đoạn mô tả thấy hay, ấn tượng thì sẽ vào.
d. Khéo léo chèn khoảng 1,2 từ khóa vào des vì khi search nó sẽ dc bôi đậm. Tuy nhiên chèn sao cho thật tự nhiên, tránh gây phản cảm.

3. Meta Keyword : món ăn ngon, mon an ngon, ẩm thực việt nam, am thuc viet nam, am thuc, ẩm thực

Cái này chắc không cân phải nói nhiều, tuy nhiên keyword liên quan đến nội dung website sẽ tốt hơn. Ví dụ như trang ẩm thực Việt Nam mà đưa từ truyện tranh online vào thì thật không hay tí nào.

Hiện tại khi SEO trên Google thì thẻ này đã không còn tác dụng nữa, nhưng dù sao có vận tốt hơn không.

4. Tiếp theo đến h1, h2, h3

Vì mình làm Joomla xài temp free nên h1,h2, h3 nó mặc định như thế, mình không đụng code và cũng chẳng biết code. Một số bác thường hay hỏi nếu không biết code thì có SEO dc ko, câu trả lời là dc (yên tâm rồi nhé ), nhưng biết code đương nhiên là tốt hơn rồi.

Xin nói 1 tí về vấn đề này :

a. H1 : Chứa từ khóa “món ăn ngon”, từ khóa càng ở đầu thì càng tốt, chèn link trỏ về trang chủ với anchor text là từ khóa.
b. H2, h3 có thể chứ từ khóa nhưng nên biến đổi 1 tí. Ví dụ : từ khóa “món ăn ngon” trong h1 thì h2 có thể là “món ăn ngon việt nam”, “thưởng thức món ăn ngon”,… đại khái như thế.
c. H4,h5,h6 không quan trọng lắm.

5. Mật độ từ khóa (Keyword Density)

Khoảng 3-7% là vừa đủ, đừng lớn quá vì Google sẽ cho là nhồi nhét từ khóa. Cụ thể Keyword Density của mình với từ “món ăn ngon” là 4.12 (check = SEOQUAKE)

Tuy nhiên cũng có nhiều website Keyword Density khá lớn, cụ thể là những site bán hàng với các sản phẩm đặc thù. Ví dụ như site bán nhẫn thì các mặt hàng sẽ là : bán nhẫn vàng, bán nhận bạc, bán nhẫn đồng, … Ta thấy từ khóa bán nhẫn được lặp lại rất nhiều lần, trường hợp những site như này thì mình chịu, bác nào làm quen rồi thì vào giải thích giùm.

6. Alt hình ảnh

Hình ảnh xuất hiện ở trang chủ là phần Readmore của các bài viết. Mình để alt đúng theo theo nội dung bài viết, ví dụ : khoai tây xào nấm thì alt là “khoai tay xào nấm”.

Tuy nhiên đến bi giờ thì mình nhận thấy nếu để như kiểu : khoai tây xào nấm | món ăn ngon, hoặc món ăn ngon khoai tây xào nấm, … như vậy sẽ tốt hơn cho keyword “món ăn ngon”.

7. Sitemap

Nên chèn link sitemap vào website để bot google duyệt web dễ dàng hơn. Ở đây mình dùng Plugin tạo sitemap của Joomla, tạo xong giao diện rất OK , nếu không thì các bác có thể dùng các tool trên mạng để tạo. (ví dụ : A1 sitemap generator hoặc truy cập vào http://www.xml-sitemaps.com/)

8. Footer : Món ăn ngon | mon an ngon | Món ngon 3 miền | Ẩm thực Việt Nam | Sơ đồ trang

Để các anchor text liên quan hoặc cảm thấy quan trọng quan trọng. Vì Footer sẽ xuất hiện trong toàn bộ các Page của website nên các từ khóa sẽ dàn trải khắp toàn bộ trang web.

9. Internal link

Nhiều bác cứ nghĩ onpage trang chủ thế là ổn rồi, chỉ tập trung vào trang chủ mà bỏ qa các page con, nhưng thực tế vẫn còn 1 điều khá quan trọng, đó là xây dựng internal link, trong mỗi bài viết (mỗi page con là 1 bài viết)nên khéo léo chèn text link về trang chủ, bên cạnh đó nếu có từ khóa nào liên quan đến các bài viết khác thì trỏ text link về bài viết đó. Một bài viết nên sử dụng 2-3 link là vừa đủ.

Link từ một page có thể không có hiệu quả, nhưng website bác nào có khoảng 200-300 page thì sẽ có hiệu qả rõ rệt, giống kiểu góp gió thành bão ý mà.

Rồi, mình nghĩ onpage nhiu đó là dc rồi đấy, bác nào mà làm từ khóa dễ thì chỉ cần onpage đúng là chắc chắn sẽ có 1 thứ hạng khả quan, có thể lọt vào top 10 cũng nên. Như trang biquyetnauan.com này chỉ cần 1 tuần là lên top 10 rồi.

Tiếp theo đến OFFPAGE.

OFFPAGE hay còn gọi là xây dựng backlink. Có nhiều hình thức tạo backlink :

– Submit link lên directiory, mạng xã hội
– Spam forum, tạo chữ kí
– Trao đổi text link
– Mua text link … …

Cái này chắc khỏi nói ai cũng biết, riêng với biquyetnauan thì mình dùng chủ yếu là trao đổi textlink , submit link lên mạng xã hội (google+, facebook) và tạo chữ kí diễn đàn.

Vậy là xong rồi, onpage, offpage và giờ là ngồi đợi từ khóa nó nhảy thôi.

Đọc xong bài này có lẽ nhiều bác sẽ thắc mắc tại sao công đoạn offpage lại sơ sài, đơn giản như vậy, điều này cũng dễ hiểu vì đây là một keyword dễ, các bác cứ thử sẽ biết.

Có 1 điều lưu ý các bác : site mới xây dựng không nên tạo quá nhiều backlink. Mình cũng đã bị dính đòn rồi, 1 tuần sau khi dựng site thì mình bắt đầu trao đổi text link. Đến 2,3 hôm sau thì từ khóa đang yên lành ở top 10 bỗng tụt đâu mất, hoàn toàn không nằm trong 700 kết quả đầu tiền của GG. Sau đó mình gỡ hết backlink, khoảng 2 tuần sau thì từ khóa bắt đầu lên lại. Vậy nên bác nào mới dựng site đừng chăm cày link vội, thình thoảng submit vài link lên mạng xã hội là dc rồi, cứ từ từ rồi khoai mới nhừ.

Một số tài liệu và bài viết hay về SEO mà tôi tham khảo trong quá trình SEO

Hi vọng bài viết mang đến cho bạn những thông tin vô cùng bổ ích. Bài viết còn nhiều sai xót, mong các bạn đóng góp thêm ý kiến nhé!

Chúc các bác thành công !

 

Bản quyền thuộc về Seokool.com . Vui lòng trỏ link về bài viết gốc, ghi rõ nguồn http://Seokool.com và tên tác giả viết bài nếu các bạn copy bài viết này.

Bài viết liên quan


15 Comments

 1. Tranh thêu says:

  Chào bạn bài viết của bạn rất hay và bổ ích. Thank

  Qua đây mình cũng nhờ bạn phân tích giùm và chỉ hướng đi để seo blog của mình.

  từ cần seo: tranh theu chu thap, tranh theu gia re
  web: hiện tại là: http://tranhtheuhoatayviet.blogspot.com/
  Mình vừa mới mua 1 tên miền: tranhtheuhtv.net 1,2 hôm tới sẽ add vào blog

  Mình là newbie mong được sự giúp đỡ của bạn. Thân

 2. toc dep says:

  Bài viết thật bổ ích, hơn cả những gì mình mong đợi. Cảm ơn tác giả bài viết!

 3. cho thue xe says:

  trang cua minh chothuexe102.com làm dc hơn tháng, minh seo chưa bao h bị như trang này, lúc đầu xuất hiện sau mất tích bi h chưa thây tư khóa cho thue xe lên, không hiểu vì sao luôn

 4. kinh mat says:

  bài viết rất hay

 5. bao lam dep says:

  Sau ngay 06/10/2012 thì tất cả những kiến thức trong bài viết liệu còn phù hợp không nhỉ? Tác giả bài viết có ghé thăm thì cho ý kiến với nhé!

 6. cong ty moi truong says:

  Thank tác giả vì đã chia sẽ bài biết hữu ích này nhé. trướt mình tòan đi chèn link mà quên onpage.

 7. adsl fpt.org says:

  Minh vừa mới bắt đầu làm seo được hơn 2 tháng cho site adslfpt.org , đọc xong bái viết của bạn thấy nhiều cái rất bổ ích áp dụng được ngay với website , Thanks bạn!

 8. gangnamstyle says:

  Bài viết thật sự rất hay và dễ hiểu kể cả những người chưa biết gì về SEO như mình.
  Mình đang tập tành làm web và học SEO.
  Hiện tại mình đang phát triển trang agangnamstyle (.) com.
  Nếu chủ blog có đọc comment, nếu có hảo tâm thì xin cho mình vài lời khuyên.
  Rất cám ơn bạn về những chia sẻ.
  Chúc bạn có nhiều thành công hơn nữa !

 9. cong ty moi truong says:

  Như vậy cũng là pro rồi bạn ạ. 3 tháng lên top như vậy cũng dễ dãi rồi – mình làm cty mà đòi 1 tháng là lên top đấy bạn. áp lực thấy sợ

 10. tim viec lam says:

  cảm ơn bạn vì bài chia sẻ rất bổ ịch nhé… mình đang chưa rõ lắm về mảnh on-page nhưng sau khi đọc bài của bạn mình có thêm vài thay đỗi cho page của mình tốt hơn. hi. thanks

 11. lam ao lop says:

  cứ từ từ rồi khoai mới nhừ => thật ra ko fai ai cũng đc “cứ từ từ rồi khoai mới nhừ.” đâu – nhiều ngừ thuê mình làm seo từ khóa khó thấy dịch lại còn đòi hỏi 2 tháng lên top 1 – làm mà hối lên top 1 hối như gà mắc đẻ ấy
  Nên gét đi làm thuê làm mướn là vậy đó – chỉ muốn làm thuê cho chính mình thôi

 12. Vinh Quang says:

  Chào bạn, cho mình hỏi cái: Có nên đặt tên or đưa từ khóa vào Site Name trong Joomla không?
  Mình thấy có người nói để trống mục này, có người lại nói là không nên nhồi nhét từ khóa vào mục này.
  Vậy rốt cuộc là nên để trống hay thêm từ khóa ngắn gọn,súc tích?

  Cảm ơn

 13. lap mang fpt says:

  Quá tốt! Rất hữu ích đặc biệt này bài viết !

  Đây là mà sẽ làm cho lớn nhất thay đổi.
  Cảm ơn rất nhiều đã chia sẻ!

 14. cham soc da says:

  Huong dan cham soc da mat

 15. cham soc da says:

  Cach cham soc da tot cho phai nu

Leave a Reply