SEO Kool - Làm SEO với phong cách cực "Kool" !

SEO » Hỏi đáp SEO, Quy trình SEO » Cách lên một quy trình SEO hiệu quả

11
Cách lên một quy trình SEO hiệu quả
4.3 (86%) 10 votes

Các bạn biết rằng để SEO thành công một dự án hay bất kỳ Website nào thì việc lên một quy trình SEO là điều cần thiết đối với những người làm SEO như chúng ta hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng làm được điều này. Một số bạn đi học ở một số trung tâm SEO nhưng họ không dạy vì vậy khi các bạn làm SEO vẫn không kiểm soát được quá trình làm của mình gặp trục trặc ở khâu nào. Vì thế bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách lên một quy trình SEO hiệu quả như thế nào là hợp lý.

quy trinh seo hieu qua

Cách lên quy trình seo hiệu quả

1. Phân tích Website

 

Để hình thành lên một quy trình seo hợp lý trước tiên bạn cần phải thực hiện công việc đầu tiên đó chính là phân tích website. Đây là bước khá quan trọng nó sẽ giúp cho bạn định hình được cấu trúc website của mình cần phải lên như thế nào. Nó giống như khi bạn xây một ngôi nhà bạn cần phải biết được ngôi nhà đó nó như thế nào, cao hay thấp, rộng hay dài…. Mục đích của bạn xây dựng Website là gì mà hướng phát triển của nó ra sao.

 

2. Nghiên cứu và phân tích từ khóa

Bước tiếp theo của một quy trình seo hoàn hảo đó chính là việc nghiên cứu và phân tích từ khóa. Việc  làm này, sẽ giúp cho bạn lên được một bộ từ khóa liên quan đến Website giúp cho người dùng tìm kiếm được bạn. Đây là khâu khá quan trọng nhưng nhiều người lại không chú trọng đến nó. Đa phần vẫn lên bộ từ khóa một cách hời hợt không chuyên sâu. Một số công cụ giúp bạn nghiên cứu từ khóa tốt như Google keyword Planner, Google Trend, Google Suggest… Bước này quyết định toàn bộ hướng đi của bạn có thành công hay không. Hãy nghiên cứu những từ khóa mà có người dùng tìm kiếm cao nhất, từ đó bạn sẽ lọc ra những bộ từ khóa đem lại khách hàng và chuyển đổi cao.

Bạn cần xác định key chính- phụ , các nhóm key hot cho từng trang như: Trang chủ, Trang chuyên mục, bài viết…..

Từ bước này chắc chắn bạn sẽ có được vô số keyword để viết nội dung cho Website rồi.

 

3. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Bước thứ 3 của quy trình seo đó chính là nghiên cứu đối thủ cạnh tranh. Bước này cũng khá quan trọng không kém gì các bước trên. Nhiều bạn thường bỏ qua bước này. Việc nghiên cứu đối thủ cạnh tranh sẽ cho bạn biết được đối thủ mạnh, yếu ra sao, từ đó sẽ có những phương pháp làm SEO hiệu quả vượt được đối thủ. Để phân tích đối thủ một cách chính xác nhất các bạn cần phải dựa vào những yếu tố sau:

Về cấu trúc Website các bạn cần phân tích :

 • Chất lượng website: Tuổi đời domain, thứ hạng Website hiện tại đang có
 • Mức độ tối ưu Web: Tối ưu các thẻ H1,H2,H3, Alt, Meta…..
 • Số lượng bài viết cho từng keyword, chất lượng bài viết đã được tối ưu hay chưa
 • Cấu trúc bài viết có thu hút người dùng, mật độ từ khóa trong bài ra sao
 • Số lượng backlink hiện có cho từng keyword, cách điều hướng link của đối thủ
 • Hệ thống site vệ tinh đối thủ đang có, mạng xã hội đang sử dụng

 

4. Xây dựng và tối ưu cấu trúc Website

 

Sau khi đã nghiên cứu xong đối thủ cạnh tranh thì bước thứ 4 của quy trình seo đó chính là xây dựng và tối ưu cấu trúc website. Bước này giúp cho bạn lên được một cấu trúc site sao cho thu hút người dùng nhất. Để làm được bước này tốt thì việc bạn lên được bộ từ khóa cho từng mục là điều bạn phải chú ý. Việc cấu trúc Site có hợp lý hay không là phụ thuộc vào việc nghiên cứu từ khóa của bạn. Một số cấu trúc Silo mà bên mình thường làm là Silo 1, Silo 2, Silo 3, Silo 4, Silo 5, Silo 6… mỗi cấu trúc này sẽ áp dụng cho từng Site áp dụng cho các chiến lược kinh doanh khác nhau.

 

5. Viết nội dung và xây dựng link

 

Sau khi bạn lên được cấu trúc Website xong thì việc tiếp theo của quy trình seo đó là viết nội dung cho Web. Từ cấu trúc đã lên bạn cần phải xác định cho mình số lượng bài viết cần cho các chuyên mục cụ thể. Chất lượng bài viết cần phải đạt tỉ lệ 100% nội dung độc đáo, thu hút người đọc. Mật độ từ khóa trong nội dung cần đạt 3%-5% cho các từ khóa chính và phụ trong bài viết.

Thông thường khi xây dựng Website mới nội dung của bạn cần phải được cập nhật một cách thường xuyên. Kinh nghiệm của mình thường làm là viết nội dung liên tục trong 3 tuần đầu , từ tuần thứ 4 trở đi mình mới bắt đầu xây dựng link.

Để xây dựng link một cách hiệu quả các bạn cần dự kiến số lượng backlink đổ về cho từng từ khóa. Cụ thể key chính là bao nhiêu link, key phụ là bao nhiêu. Sau khi thống kê được số lượng link cho từng key bước tiếp theo sẽ là lên số lượng diễn đàn, hệ thống vệ tinh cho từng key đó.

Dựa trên số lượng link và diễn đàn đã có các bạn cần phải đưa ra tỉ lệ đi link như thế nào. Ví dụ đối với key chính bạn đi tỉ lệ 1:3 thì key phụ sẽ là 1:5 hoặc 1:10 tùy vào cách của bạn.

Bạn cũng cần lên kế hoạch quảng bá mạng xã hội cho từng key của mình cho hợp lý.

 

6. Phân tích hiệu quả

 

Bước cuối cùng của quy trình seo đó chính là phân tích hiệu quả của dự án seo. Bước này thông thường sau khi bạn làm xong các bước trên thì đã có kết quả ngay rồi. Từ khóa lên hay xuống là do các bước trên bạn có làm đúng không. Bước này giúp bạn đánh giá toàn bộ quá trình SEO của mình như tỉ lệ bounce rate của từ khóa, lượng traffic sau khi lên top…

Ngoài ra bạn cần phải làm đó chính là thống kê số lượng link và bài viết của từng key mà bạn đang làm. Điều này sẽ giúp bạn biết được key lên xuống như thế nào, cần bổ xung bài viết và link như thế nào cho hợp lý. Nó sẽ giúp bạn kiểm soát được quá trình SEO của mình tránh thuật toán của Google.

Trên đây là Cách lên một quy trình SEO hiệu quả mình đang làm và đã được rất nhiều các bạn học SEO bên mình đã áp dụng thành công. Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn một phần nào lên được quy trình SEO một cách hiệu quả nhất.

Mọi thắc mắc về quy trình seo hiệu qủa các bạn có thể gửi về địa chỉ hoidapseokool@gmail.com mình sẽ giải đáp một cách sớm nhất.

Chúc các bạn lên được một quy trình seo thành công !

Hoàng Huy VietMoz   

Bản quyền thuộc về Seokool.com . Vui lòng trỏ link về bài viết gốc, ghi rõ nguồn http://Seokool.com và tên tác giả viết bài nếu các bạn copy bài viết này.

Bài viết liên quan


11 Comments

 1. Tiến Minh says:

  Em đọc xong không hiểu được dáng bao nhiêu. Chắc phải đi học một khóa seo ở trung tâm để anh chị hướng dẫn cho dễ hiểu và bài bản hơn thôi

 2. Hương gió says:

  Bài viết quá hay, mình mới tập làm Seo, đọc được bài này mình đã biết cách lên một quy trình Seo hiệu quả.

 3. Remcuagiatot says:

  Quy trình Seo hay quá! Các bước rất chi tiết rất hay và bổ ích.

 4. Kennguyen says:

  Đọc xong bài này, mình rất thích phần xây dựng và tối ưu cấu trúc website của bài này!

 5. Tiên Nguyễn says:

  Phải công nhận bài viết quá bổ ích. Cảm ơn những kỹ thuật seo mà bạn đã chia sẻ, nó rất hữu ích đối với mình. Mình sẽ cố gắng nghiên cứu và làm theo những gì mà bạn đã chia sẻ ở trên.

 6. Minh Trí says:

  Cảm ơn bài viết rất hữu ích của bác, mình đang tập làm seo đọc xong bài này mình có thêm nhiều định hướng hơn trong quy trình làm seo.

 7. Đệm Hàn Quốc says:

  Bác Seokool nhiều bài viết hay và chất quá. Cảm ơn bác đã chia sẻ!

 8. Bọc da ghế sofa says:

  Đọc xong bước lên một quy trình seo hiệu quả của Seokool, mình đã học được rất nhiều điều bổ ích!

 9. Minh Thắng says:

  Bài viết cách lên một quy trình Seo hiệu quả này rất hay cảm ơn bác đã chia sẻ những thông tin rất bổ ích cho những người mới bắt đầu làm seo.

 10. Café Trung Nguyên says:

  E mới bước vào làm seo nên đọc xong bài viết này cũng lĩnh hội được rất nhiều điều. Cảm ơn Admin.

 11. Chè Thái Nguyên says:

  Đây là một trong những kiến thức cơ bản đối với các bạn newber cần nắm vững để có thể seo top được tất cả các từ khóa.

Leave a Reply