SEO Kool - Làm SEO với phong cách cực "Kool" !

SEO » Kiến thức SEO, SEO Onpage » Thẻ tiêu đề là gì? – Cách tối ưu thẻ title giúp website tăng 90% tỷ lệ click

4
Thẻ tiêu đề là gì? – Cách tối ưu thẻ title giúp website tăng 90% tỷ lệ click
3.2 (63.13%) 198 votes

Title là gì? (hay còn gọi là mục thẻ tiêu đề trên trang) Nó là phần nội dung miêu tả ngắn gọn và chính xác nhất nội dụng bên trong của một bài viết hoặc một trang landing Page nào đó. Bắt buộc phải có đối với các loại văn bản HTML/XHTML và luôn được đặt trong phần header.

Hiểu một cách đơn giản hơn thì thẻ title giống như là tên của trang web đối với Googlebot và người dùng khi tìm kiếm một truy vấn nào đó. Về bản chất thì tile là một đoạn trích ngắn, giúp người đọc và google bot hiểu được trang web này đang nói đến vấn đề gì. Điều này cũng làm tăng tỷ lệ clcick của khách hàng vào trang lên đến 80% so với những title bình thường chưa tối ưu.

Thẻ tiêu đề là gì (Title là gì)

Thẻ title là gì -Cách tối ưu thẻ title tăng 80% tỷ lệ click

Tầm quan trọng của title đối với Google bot

Thẻ tiêu đề là nội dung chính mô tả nội dung trên trang cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng nhất trong tối ưu SEO Onpage cho người dùng và Google Bot hiểu được chủ đề chính mà bạn đang muốn nói trong trang web và khách hàng hiểu được cách nhanh nhất. Nó cũng là phần bắt buộc phải có đối với các website. Hơn nữa, thẻ tiêu đề còn là một trong số các yếu tố quan trọng trong việc tạo trải nghiệm cho người dùng và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cách tốt hơn.

Một điều quan trong hơn hết đó chính là từ khóa phải có trong thẻ title. Điều này giúp cho Google Bot hiểu được bạn đang SEO từ khóa gì trong trang và giúp cho khách hàng hiểu tìm kiếm thông tin nhanh nhất.

Vị trí xuất hiện thẻ title

Trên trình duyệt

Thẻ title xuất hiện ở phần trên cùng của trình duyệt và trên tab của trình duyệt đó. Khi đưa chuột vào nó hiển thị một dòng chữ dài khoảng 60 ký tự.

Thẻ tiêu đề (Title là gì)

Thẻ title là gì -Cách tối ưu thẻ title

Thẻ title trên công cụ tìm kiếm

Thẻ title cũng xuất hiện ngay trên phần mở đầu của mỗi trang web trên công cụ tìm kiếm. Nó giúp cho khách hàng hiểu được một trang web bất kỳ đang nói về một vấn đề chính trong bài

Tối ưu thẻ tiêu đề (Title là gì)

Thẻ title là gì – Cách tối ưu thẻ title tăng 80% tỷ lệ click

 

Hướng dẫn tối ưu thẻ title hiệu quả cho SEO

Trong thẻ title có chứa từ khóa

Một thẻ title có ý nghĩa và chứa từ khóa là một điều rất quan trọng để tăng thứ hạng trong bảng kết quả tìm kiếm. Do vậy, VietMoz đã thực hiện một cuộc khảo sát với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực SEO. Theo đó, số đông người tham gia nói rằng đặt từ khóa trong thẻ tiêu đề là việc làm cần thiết nhất nhưng cũng đơn giản nhất trong việc nâng cao thứ hạng website.

tối ưu thẻ tiêu đề (Title là gì)

Thẻ title là gì – Cách tối ưu thẻ title

Đặt từ khóa quan trọng ngay phần đầu thẻ tiêu đề

Nhiều lần chúng tôi đã thử nghiệm và đưa ra lời khuyên đối với SEOer rằng từ khóa được đặt càng gần vị trí đầu của thẻ tiêu đề thì website càng có thứ hạng cao đồng thời cơ hội được người tìm kiếm lựa chọn click cao hơn với những tiêu đề mà không chứa từ khóa.

Thẻ title là gì - Cách tối ưu thẻ title

Title là gì – Cách tối ưu thẻ title (nguồn ảnh internet)

Độ dài tôi ưu thẻ title thân thiện với Google và người đọc

Độ dài tối đa của thẻ title nên hạn chế ở 60 ký tự. Nếu viết dài hơn thì phần ký tự còn lại sẽ không được hiển thị trong bảng kết quả mà thay bằng dấu 3 chấm (…). Điều này không tối ưu trải nghiệm người dùng mà bị thiếu thông tin khiến khách hàng khó chịu và không hiểu hết tiêu đề đang nói về vấn đề gì.

Độ dài của thẻ tiêu đề cũng ảnh hưởng đến vấn đề làm seo của bạn, như vậy để tối ưu thẻ title bạn cần nắm rõ độ dài của nó. Google đã chính thức thông báo với các webmaster rằng độ dài của thẻ title là 60 ký tự. Tuy nhiên đối với một số người viết đủ 60 ký tự cũng bị cắt bớt và lên nên dấu “…” đuôi thẻ title. nhưng nhiều khi viết thừa khoảng 4-5 ký tự cũng không bị trường hợp này. Lý do chính là nếu bạn viết hoa thì cỡ chữ sẽ to ra và chiếm nhiêu diện tích hơn nên nó bị tràn khung. Để khắc phục tình trạng này thì viết sao cho đủ để thẻ title được hiển thị tốt hơn.

Sự khác nhau giữa thẻ title và thẻ Heading là gì?

Bạn muốn Google index bài của bạn nhanh hơn thì nên đặt title trong thẻ H1. Điều này rất quan trọng đối với công cụ tìm kiếm và nhờ vậy mà google spider dễ dàng cập nhật thông tin nhanh được.

Sự khác biệt giữa thẻ title và trong seo và thẻ heading là về vị trí và tính năng của nó. Đối với thẻ title là để tối ưu và hiển thị trên kế quả tìm kiếm của người dùng. Ngoài ra, thẻ tiêu đề tùy chỉnh được để tối ưu tốt hơn cho kết quả tìm kiếm và kích thích người dùng click vào bài viết của mình để đọc cho tốt hơn. Để làm được sự khác biết đối với thẻ heading thì người biên tập nội dung có thể tìm các ý nhỏ trong bài nhằm bổ trợ cho thẻ title thì không bao giờ có chuyện trùng lặp được.

Thẻ title là gì - Cách tối ưu thẻ title

Title là gì – Cách tối ưu thẻ title (nguồn ảnh internet)

Nếu có thể hãy đặt tên thương hiệu trong title.

Các chuyên gia SEO cho rằng bạn nên đặt tên thương hiệu ở phần cuối thẻ tiêu đề. Nó là một trong các yếu tố tạo nên sự khác biệt, là sức mạnh và độ phổ biến của thương hiệu đó trong thị trường. Nếu đó là một thương hiệu nổi tiếng, bạn hãy đặt ở vị trí đầu của thẻ tiêu đề để thu hút người tìm kiếm. Nếu không thì từ khóa nên đặt ở trước tiên để tối ưu cho Google Bot.

Thẻ title là gì - Cách tối ưu thẻ title

Title là gì – Cách tối ưu thẻ title (nguồn ảnh internet)

Tránh trùng lặp tiêu đề

Trong một trang nếu có rất nhiều nội dung khác nhau nhưng lại có chung tiêu đề thì điều đó sẽ khiến người dùng bối rối mất thời gian để tìm kiếm. Do vậy bạn hãy ghi nhớ rằng mỗi trang có một tiêu đề khác nhau thì sẽ tốt hơn.

thẻ title là gì - Cách tối ưu thẻ title

Title là gì – Cách tối ưu thẻ title (nguồn ảnh internet)

Tối ưu thẻ tiêu đề đừng quá chú ý tới google, hãy chú ý người dùng, khách hàng.

Cách tối ưu thẻ title hấp dẫn sẽ kéo được càng nhiều lượt truy cập vào trang web hơn. Do vậy, điều quan trọng là không chỉ cần nghĩ đến tối ưu hóa và sử dụng từ khóa, mà còn phải nghĩ đến trải nghiệm của người dùng nữa. Chỉ có như thế mục đích cao nhất của bạn sẽ đạt được đó là khách hàng và họ luôn cảm thấy hạnh phúc khi vào đúng thông tin mà họ cần.

Theo kinh nghiệm của tôi cũng như một số thự tế hiện tại ở tất cả các website và hầu như tất cả những người làm Seo để nắm được vấn đề này. Nhưng không hẳn ai cũng làm được điều đó, các Seoer liên tục nhồi nhét từ khóa vào thẻ tiêu đề dẫn đến quá trình trải nghiệm của khách hàng thấp. Nếu trong trường hợp nhồi nhét từ khóa vào thẻ tiêu đề nhiều quá thì sẽ gặp hình tượng thẻ tiêu đề đó hiển thị trên google bị mất dẫn đến thẻ title trong seo bị ngắn trên bảng tìm kiếm. Cụ thể chính là hiển thì chỉ mình từ khóa chính và không hiển thị các từ liên quan khác.

Thẻ tiêu đề (Title là gì)

Title là gì – Cách tối ưu thẻ title – ( Nguồn ảnh : Internet )

Cách viết thẻ Title cho một trang

Cách viết thẻ title tags cho một trang quả thật không hề dễ dàng chút nào vì đây là một trong số những kỹ thuật tối ưu khó nhất của một người làm seo. Bởi tối ưu thẻ title không chỉ cho google thu thập dữ liệu mà còn cho chính khách hàng đọc nữa. Trong trường hợp bạn có 1 thẻ title hay thì bạn sẽ thu hút được khách hàng click vào để xem thông tin bạn cần mang đến cho độc giả. Nhưng khi bạn có một thẻ tiêu đề hay thì lại không đáp ứng được kỹ thuật tối ưu thẻ title cho chính google đọc. Để làm được điều này bạn cần xem một hướng dẫn sau để tối ưu cho tốt nhé.

 

Mẫu cho một thẻ Title seo đã được tối ưu

Theo quy chuẩn của Moz thì thẻ tiêu đề được viết theo cấu trúc sau:

Brand + Key 1 + Key 2 + Key 3

Đối với cấu trúc của thẻ tiêu đề này hiện được các chuyên gia nghiên cứu và có công thức nhất định. Nhưng đối với một số seoer tại việt nam thì việc tối ưu thẻ tiêu đề quả thật là không một chút gọi là sự đâu tư. Suy nghĩ của họ toàn tính đến các thủ thuật, típ trích làm sao để nhồi nhét từ khóa lên thẻ title mà không hề nghĩ đến hướng người dùng. Nhưng theo kinh nghiệm và thực tế thì công thức này chỉ đúng với trường hợp đẩy mạnh thương hiệu lên thôi. Còn đối với thực tế thì các seoer sẽ làm nhưng sau.

Key 1 + Key 2 + Key 3 + Brand

thẻ tiêu đề là gì

Công thức tối ưu thẻ tiêu đề

Đặt từ khóa quan trọng nhất ở đầu thẻ tiêu đề

Với xu hướng hiện tại thì việc đặt từ khóa vào đầu thẻ tiêu đề là một phần rất là quan trọng. bởi thế sẽ giúp google hiểu được rằng bài viết của bạn đang tối ưu cho từ khóa nào trong bài. Ngoài ra, khi từ khóa xuất hiện lên phần đầu tiên của thẻ title thì tỉ lệ lên top sẽ cao hơn rất nhiều.

Thêm từ khóa thương hiệu vào thẻ tiêu đề

Bạn nên thêm từ khóa thương hiệu vào thẻ title vì đây là một trong số những công cụ để đẩy bộ key thương hiệu của bạn nên. Nhưng không phải bài nào cũng viết như thế mà có thể tùy vào khả năng sắp sếp các từ khóa đó trên thẻ title trong seo sao cho hợp lý nhất.

thẻ tiêu đề là gì

Thêm từ khóa thương hiệu vào sau thẻ tiêu đề

Viết thẻ tiêu đề dễ đọc, dễ nhớ, viết tự nhiên và tác động đến cảm xúc của người đọc

Đối với việc tạo thẻ title nhằm tối ưu cho google đọc và tối tưu trải nghiệm click của khách hàng thì bạn có thể làm cho nó thân thiện với người đọc. Để làm được điều này bạn cần đọc các tài liệu từ trước hoặc phân tích hành vi khách hàng mong muốn điều gì ở thông tin bạn cung cấp cho người đọc. Điều quan trọng hơn nữa chính là tối ưu thẻ title làm sao cho người dùng đọc vào như đánh đúng cảm xúc của mình. Ngoài ra, bạn cũng nên giật tít cho hay và kêu gọi hành động của người đọc mới là một điều khó làm.tạo thẻ title

Mỗi trang có một tiêu đề khác nhau và không nên trùng lặp thẻ tiêu đề

Trong thực tế thì mỗi trang đều có một thẻ title khác nhau điều đó chứng tỏ rằng nội dung bên trong cũng đều phải khác nhau và giải thích chi tiết cho thẻ tiêu đề đó. Ngoài ra, nếu viết tiêu đề trùng lặp với các bài khác thì có thể dẫn đến lỗi trùng lặp thẻ tiêu đề và được báo trong google webmaster tool. Cách khác phục trung lặp thể tiêu đề chính là người sở hữu quản trị web vào từng bài đang bị trùng lập để sửa lại cho hợp lý và tránh trùng với các thẻ tiêu đề khác.

Làm thế nào để tìm ra title của một trang?

Thứ nhất. Bạn có thể lấy di con chuột vào trên của thanh công cụ tìm kiếm sẽ hiển thị một đoạn chữ hiện lên chính là thẻ title trong seo.

Thứ 2. Chính là vào trong công cụ seoquake sau đó vào phần Page info thì nó sẽ hiển thị phần thông tin thẻ title.

Thứ 3 nữa là khi tìm kiếm một từ khóa nào đó thì thẻ tiêu đề sẽ hiển thị trong đầu của các trang web được hiển thị trên 10 kết quả tìm kiếm và nó là các từ in đậm màu xanh.

Mỗi trang trong trang web của bạn phải có một thẻ title duy nhất

Trên mỗi trang bạn nên để một thẻ title là duy nhất bởi vì nếu để quá nhiều thì có thể dẫn đến trùng lặp. Nhưng trong thời điểm hiện tại thì chưa thấy có bài biết mà hiển thị 2 tiêu đề. Trường hợp trung lặp tiêu đề nhưng là 2 đường dẫn khác nhau chứ không phải là 1 bài để được hiển thị thẻ tiêu đề.

Thẻ Title phải mô tả chính xác nội dung trên trang

Đối với việc tạo thẻ title trong seo thì bạn cần nắm rõ các quy tắc sau. Khi tối ưu bất kỳ một thẻ title nào bạn cũng phải nói tới nội dung bên trong bài biết đang nói về vấn đề gì. Khi đó khách hàng và google nhìn thấy cái tiêu đề mà bạn đã tạo cho trang đó tóm tắt và hiểu được rằng trang này đang nói về vấn đề này. Cụ thể chính là nói tóm tắt cách dễ hiểu nhất nội dung của bài viết. Ngoài ra, nó còn giúp cho người dùng nắm được thông tin và click vào để tìm hiểu chi tiết nội dung mà người đọc mong muốn trong mọi trường hợp.

tối ưu thẻ tiêu đề

 

Có nên thêm tên miền vào title không?

Trường hợp này thì theo như công thức của các chuyên gia google đưa ra khuyến khích các webmaster nên đưa thương hiệu hoặc tên miền lên trên thẻ tiêu đề. Trong trường hợp tiêu đề quá dài thì bạn có thể không cần đưa tên miền của mình lên cũng được. Nhưng nếu bạn không muốn đặt thương hiệu của mình lên trên tiêu đề thì trên website của bạn cũng phải thể hiện được tên thương hiệu để khách hàng khi vào đọc và tìm kiếm thông tin sẽ nhớ đến thương hiệu của bạn tốt hơn.

Cách viết thẻ tiêu đề tốt tăng tỷ lệ click (CTR)

Đối với thẻ tiêu đề seo muốn có tỉ lệ click cao thì người quản trị hoặc người biên tập nội dung cần phải nắm rõ được hành vi của khách hàng và đánh vào đúng trọng tâm khách hàng yêu cầu. Ngoài ra, trên thẻ tiêu đề seo cũng cần phải viết rõ đầy đủ nội dung cần nói đến trong bài để người đọc có được cái tổng quan khi họ đang tìm kiếm một vấn đề nào đó. Để tăng được tỉ lệ click trên kết quả tìm kiếm thì bạn cần phải tối ưu tăng tỉ lệ tiếp cận, kích thích kêu gọi hành động của người đọc khi nhìn vào thẻ tiêu đề đó.

Thẻ tiêu đề seo của bạn không nên nhồi nhét từ khóa

Bạn không nên nhồi nhét từ khóa vào thẻ title mà hãy viết nó một cách tự nhiên nhất. Tóm tắt các ý chính trong bài và khích lệ người đọc thể hiện một hành động nào đó khi nhìn thấy thẻ title của bạn. Điều đó là bạn đã thành công khi có một thông tin hữu ích đến người đọc mà không phải nhồi nhét từ khóa quá nhiều.

tạo ther title

Bạn có thể quan tâm một số típ và thủ thuật để tối ưu thẻ tiêu đề mới nhất.

4 điều cần tránh khi viết Title

 1. Tránh viết trùng tiêu đề với các trang khác
 2. Tránh viết title quá dài và quá ngắn đối với các doanh nghiệp chưa có tên tuổi trên thị trường
 3. Tránh thêm các từ khoá không cần thiết vào các thẻ tiêu đề vì có rất ít chỗ cho các từ khóa quan trong hơn
 4. Tránh lạm dụng thẻ title để nhồi nhét từ khóa chính cần SEO hoặc nhồi nhét thông tin vào thẻ tiêu đề.

Tham khảo kiến thức seo nâng cao

Bản quyền thuộc về Seokool.com . Vui lòng trỏ link về bài viết gốc, ghi rõ nguồn http://Seokool.com và tên tác giả viết bài nếu các bạn copy bài viết này.

Bài viết liên quan


4 Comments

 1. Thành cát says:

  bài viết chuẩn và rất hay nhưng có một vấn đề mình chưa hiểu lắm về mật độ từ khóa, làm sao để biết được mật độ từ khóa hiện tại của nội dung mình là 2-3% để hợp với tiêu chuẩn của google vậy bạn

 2. Vũ Anh says:

  Ý bạn muốn hỏi tại sao mình lại có con số 2-3% phải không? Thực ra không chỉ bạn mà đa số các newbie khi bắt đầu học SEO đều có câu hỏi tương tự. 4-6% hay 2-3% là những con số được mình và các anh em cùng SEO trải qua rất nhiều dự án SEO đúc kết lại thành kinh nghiệm, chứ hoàn toàn không có con số nào là cụ thể. Vì vậy nó mới nằm trong khoảng.

 3. Duy nguyễn says:

  Thẻ tiêu đề seo mình tôi ưu chuẩn theo những gì đã được học và đọc trên mạng sao mà từ khóa trong bài vấn không lên top thế. Ad cho em xin ý kiến được không.

 4. Lê thành says:

  Bạn cho mình hỏi khi tối ưu thẻ title thì có cần nhồi nhét từ khóa vào thẻ tiêu đề không hay là chỉ cần nhắc lại một lần thôi. Vì có lần mình test thử thì khi nhồi nhét vào trong thẻ tiêu đề sợ bị phạt lắm. Bạn có thể cho mình xin ý kiên về các tối ưu thẻ tiêu đề nhé. mình cám ơn.

Leave a Reply