SEO Kool - Làm SEO với phong cách cực "Kool" !

SEO » Thủ thuật SEO » Cách viết nội dung cho website hàng ngàn sản phẩm

11
Cách viết nội dung cho website hàng ngàn sản phẩm
5 (100%) 1 vote

Chào các bạn!

Vấn đề trùng lặp nội dung là điều dễ dàng bắt gặp trên các website bán hàng có cả ngàn sản phẩm. Đó là điều không SEOer nào muốn và Google cũng đã đưa ra những cảnh báo sẽ xử phạt những website như thế này. Vậy đâu là cách viết nội dung cho website hàng ngàn sản phẩm?

Sau đây mình xin chia sẻ kinh nghiệm tổ chức nội dung cho các website dạng trên và một vài lưu ý đê tránh tình trạng trùng lặp nội dung.

Cách tổ chức nội dung

Lời khuyên đầu tiên, với những site bán hàng kiểu nhiều sản phẩm bạn nên seo theo chuyên mục chính, không nên tập trung nhiều quá vào từng sản phẩm. Tối ưu 1 bài chuẩn SEO cho chuyên mục chính, sau đó cập nhật sản phẩm. Tiếp theo, đi viết bài cho các sản phẩm con theo hướng tổ chức nội dung sau đây.

Đối với website trên 10.000 sản phẩm (vd: siêu thị tổng hợp)

 

Ví du: Siêu thị tổng hợp với trên 10.000 sản phẩm

Ví du: Siêu thị tổng hợp với trên 10.000 sản phẩm

 

Đặc thù của những website như này là có rất nhiều sản phẩm và các mặt hàng thường xuyên thay đổi. Chính vì vậy bạn không nên tập trung đầu tư vào viết nội dung cho từng sản phẩm. Hãy dùng các thông tin của nhà cung cấp và viết thêm mô tả ngắn khoảng 50-100 từ. Điểm tạo nên sự khác biệt giữa nội dung của các sản phẩm cùng loại trên site đó là: Tin khuyến mãi, chính sách bán hàng, lấy thông tin, chủ đề…

 

Đối với website vài trăm đến vài nghìn sản phẩm (điện máy, Shop thời trang,..)

Đầu tiên bạn cần phân loại sản phẩm theo các chủng loại chuyên biệt, ví dụ như:

 • Site điện máy sẽ có: tủ lạnh, điều hòa, máy giặt…
 • Site thời trang sẽ có: quần, áo, váy, giày dép, phụ kiện…

Tiếp theo, hãy xây dựng khung nội dung cho từng loại sản phẩm trên website.

 

Ví dụ: Khung nội dung sản phẩm

Ví dụ: Khung nội dung sản phẩm

 

Có được khung sản phẩm như ví dụ trên các bạn có thể tiến hành viết bài. Lời khuyên giúp tránh tình trạng trùng lặp nội dung đó là: mỗi bài bạn vẫn liệt kê hết các nội dung như khung trên, nhưng chỉ tập chung viết cho 1 đặc điểm hoặc 1 lợi ích hoặc 1 chính sách… Độ dài một bài viết khoảng 500-700 từ và tối ưu theo các tiêu chí onpage.

Một số lưu ý

 1. Với một sản phẩm cụ thể, chỉ khác nhau về các thuộc tính như kích cỡ, màu sắc…thì không nên viết thành nhiều bài khác nhau. Bạn hãy sử dụng các bộ lọc cho những sản phẩm này để tránh viết nhiều bài và trùng lặp nội dung.
 2. Có thể sử dụng thêm tính năng comment để tạo nội dung thụ động cho bài viết. Với cách này bạn sẽ có nhiều hướng phát triển nội dung hơn.
 3. Hãy kết sử dụng thêm các nội dung dạng tin tức, tư vấn…vào bài sản phẩm cũng giúp bạn có nhiều “đất diễn” nội dung hơn và biết đâu đó cũng là kiến thức có giá trị với khách hàng.

Hy vọng bài viết này sẽ mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho bạn mong các bạn đóng góp thêm ý kiến để bài hoàn thiện hơn!!!

_Vượng Nguyễn VietMoz_

Bản quyền thuộc về Seokool.com . Vui lòng trỏ link về bài viết gốc, ghi rõ nguồn http://Seokool.com và tên tác giả viết bài nếu các bạn copy bài viết này.

Bài viết liên quan


11 Comments

 1. lăng says:

  Viết nhiều sản phẩm như vậy có sợ bị GG đánh giá là trùng lặp nội dung không ad ???

 2. thắng says:

  Phần cmt của face thì GG có crawl được không ad ???

 3. hoàng says:

  Với mấy sản phẩm giống nhau mình thường hay sử dụng cách gắn thẻ canonical để tránh bị trùng lặp. không biết cách đấy có tốt không nữa?

 4. giang says:

  Với những site TMĐT lớn với nhiều mặt hàng như vậy thì họ có phải viết hết các bài cho từng sản phẩm không ad ơi, nếu viết như seo bình thường thì thật sự quá kinh khủng. không biết họ có tips gì không nữa???

 5. chanh says:

  bài viết vẫn hơi chung chung ad có thể nói rõ về phần cách tổ chức nội dung được không ạ

 6. châm says:

  Về cái này thì mấy siêu thị điện máy họ làm rất tốt. Nhất là thế giới di động, Viễn thông A hay FPT shop. Họ đã viết nội dung cho từng sản phẩm một số trang còn có đánh giá chi tiết cho từng sản phẩm. Việc làm này vừa tốt cho SEO vừa tốt cho người dùng

 7. dung says:

  với những web bán hàn thì tốt nhất nên để những nút comment ở những sản phẩm để khách hàng có thể đưa ra những nhận xét cụ thể nhất từ đó để đưa ra những chiến lược cụ thể cho bạn

 8. mạnh says:

  mình cũng nghĩ: Ở những trang như thế này. Thì nên lấy ý kiến đánh giá người dừng thì sẽ có hiệu ứng SEo mạnh hơn.

 9. nhất says:

  hàng ngàn sản phẩm mà viết theo tiêu chuẩn của thế giới thì rất tốn thời gian, đây là cách nhanh và chuẩn nhất rồi

 10. chung says:

  chỉ cần có mô tả sản phẩm ngắn gọn thôi vì nội dung là king, google cũng đứng về phía khách hàng mà

Leave a Reply