SEO Kool - Làm SEO với phong cách cực "Kool" !

SEO » Thủ thuật SEO » Cách xây dựng một trang lỗi 404 thân thiện với SEO

0
Cách xây dựng một trang lỗi 404 thân thiện với SEO
5 (100%) 3 votes

Một trang lỗi 404 sẽ làm người dùng cảm thấy khó chịu vì không tìm được thông tin cần thiết tại đó và sẽ thoát hoàn toàn ra khỏi trang. Còn đối với spider của các công cụ tìm kiếm thường có xu hướng không thích các lỗi như vậy nhiều. Tuy nhiên, không thể tránh được lỗi 404 trong website. Nếu bạn tạo và xây dựng trang lỗi 404 đúng cách và thân thiện với SEO thì có thể giúp trang web đạt được thứ hạng tốt hơn trên công cụ tìm kiếm và tạo trải nghiệm cho người dùng tốt hơn.

Lỗi 404 - Page Not Found

Lỗi 404 – Page Not Found

Trang lỗi 404 là gì?

404 là kết quả khi một trang web không thể trả lại một yêu cầu tìm kiếm nhất định. Và trang lỗi 404 sẽ xuất hiện khi máy chủ không thể tìm thấy trang mà người dùng đang tìm kiếm. Đây là cách đơn giản nhất để mô tả việc website bị lỗi không thể truy cập.

Khi có trang 404 trong website thì bạn không cần lo lắng vì đây là một lỗi hoàn toàn bình thường. Các thông tin dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một vài vấn đề cần biết về trang lỗi 404 như tạo trang 404 tốt như thế nào?, ảnh hưởng của 404 đến SEO?, lý do xuất hiện lỗi 404…

Ảnh hưởng của trang 404 “xấu” đến hiệu quả SEO

Các trang lỗi 404 thường được xem như một điều không tốt cho SEO. Tuy nhiên, các seoer vẫn thường chuyển hướng lỗi 404 để người dùng tiếp tục tìm kiếm trên trang của họ. Nhưng khi tồn tại các trang 404 xấu sẽ ảnh hưởng tiêu cực cho SEO.

Trang 404 “xấu” làm công cụ tìm kiếm giảm khả năng hiển thị URL

Một trang xảy ra lỗi 404 tức các liên kết tới trang này đều bị mất, đây là điểm không tốt khi sipder tìm kiếm thông tin trong trang web. Đôi khi, một số kết quả tiêu cực cho trang web đó là sự xuất hiện bất thường rất nhiều các trang 404.Chẳng hạn, một trang web có 10.000 trang con nhưng trong tháng này có tới 45.000 trang lỗi 404. Đây có thể là một chỉ số về một vấn đề lớn trong việc thu thập sữ liệu của spider và ảnh hưởng đến SEO website.

Đồng thời, người dùng vào trang lỗi 404 sẽ không tìm kiếm được thông tin gì với “Page Not Found”. Khi đó, họ sẽ thoát khỏi trang ngay lập tức làm giảm lưu lượng truy cập và sự tương tác của người dùng đối với trang web. Công cụ tìm kiếm sẽ phản ảnh lại điều này và giảm khả năng hiển thị URL của trang trong kết quả tìm kiếm.

Trang 404 “xấu” ảnh hưởng tiêu cực tới trải nghiệm người dùng

Trang 404 “xấu” là một trang không có ích đối với người dùng. Có thể thấy rõ điều này bởi người dùng truy cập vào bất cứ trang web nào cũng đều có mục đích và nhu cầu tìm kiếm thông tin. Tuy nhiên trang đó lại xảy ra lỗi 404 với “Not found”, không có thông tin giá trị với truy vấn của người dùng.

 

Ảnh hưởng của lỗi 404 đến hiệu quả SEO

Ảnh hưởng của lỗi 404 đến hiệu quả SEO

 

Có một điều chắc chắn là họ sẽ không tiếp tục ở lại trang web của bạn. Người dùng sẽ đánh giá trang web này không có ích với họ và việc quay lại trang web là rất thấp.

Nhìn chung trang lỗi 404 xấu mang lại một số kết quả tiêu cực như:

+ Thoát ra khỏi trang web hoàn toàn.

+ Người dùng sẽ tìm kiếm một trang web mới thay vì tiếp tục tìm thông tin trên trang web của bạn.

+ Khiến người dùng nản lòng với các trang lỗi 404.

Một vài lý do phổ biến xảy ra trang lỗi 404

Lỗi 404 có thể xả ra vì nhiều lý do, dưới đây là một số lý do phổ biến xảy ra trang lỗi 404:

+ Thay đổi permalink hoặc cấu trúc liên kết của trang web, thường xảy ra khi thay đôi thiết kết hoặc thay đổi các liên kết.

+ Bạn đã xóa nội dung khỏi trang web.

+ Có người liên kết trang web của bạn với liên kết sai chính tả hoặc liên kết không chính xác, nhầm địa chỉ URL.

+ Liên kết bị hỏng.

Một trang 404 như thế nào có thể thực sự có ích cho quá trình SEO

Hầu hết mọi người không nghĩ rằng một trang lỗi 404 có thể thực sự tốt cho quá trình SEO. Đôi khi trang 404 làm ảnh hưởng đến tỷ lệ thoát trang, tỷ lệ số trang truy cập của site nhưng việc tạo ra trang 404 thích hợp lại có thể đem lại kết quả SEO tốt hơn.

Bạn có thể hiểu rõ hơn về ảnh hưởng của tỷ lệ thoát trang đến kết quả SEO qua bài viết: SEO onpage và cách giảm tỉ lệ Bounce Rate.

Một trang 404 tốt cần có liên kết để đưa người dùng tới một trang khác trong site để họ tiếp tục tìm kiếm thông tin trên trang web của bạn. Trang lỗi 404 phải thu hút sự chú ý của người dùng bằng cách có thể cung cấp cho họ một hyperlink trở lại trang web. Đồng thời, cố gắng xây dựng trải nghiệm người dùng tốt hơn cho các trang lỗi 404.

Nguồn Internet - Ví dụ về một trang lỗi 404 tốt

Nguồn: Internet – Ví dụ về một trang lỗi 404 tốt

 

Trang lỗi 404 có thể được chỉnh sửa và tùy chỉnh để tạo trải nghiệm người dùng tốt hơn, bạn cần xây dựng một trang 404 thật sự có ích:

+ Bề ngoài: trang 404 phải giống như phần còn lại của trang web bằng cách thêm thương hiệu và hình thức nhất quán với trang web. Bởi nếu người dùng vào một trang không có thương hiệu hay chức năng mong đợi thì khả năng họ quay trở lại Google là rất lớn.

+ Nội dung: bạn nên sử dụng văn bản và hình ảnh trong trang lỗi 404 để giải thích rõ ràng cho người dùng tại sao họ dừng lại ở trang này.

+ Thông tin cho người dùng: Bạn cần giúp người dùng tìm thấy thông tin họ đang tìm kiếm bằng cách cung cấp liên kết đến một trang khác liên quan nhất trong website.

Trang 404 có thể mang lại kết quả tiêu cực cho người dùng nhưng khi xây dựng được trang 404 thực sự tốt thì sẽ đem lại hiệu quả cho SEO:

+ Tỷ lệ thoát trang thấp hơn.

+ Thời gian ở lại trang lâu hơn.

+ Số lượng trang được xem nhiều hơn trên mỗi phiên.

Xây dựng và tùy chỉnh trang 404 thân thiện với SEO

Lỗi 404 có được tùy chỉnh đầy đủ để phù hợp với giao diện của trang web, giúp trang 404 thân thiện với người dùng hơn và có thể chuyển hướng để người dùng tiếp tục ở lại trang web.

Cách tạo và tùy chỉnh lỗi 404

Cách tạo và tùy chỉnh lỗi 404

Tùy chỉnh trang 404 trong WordPress

WordPress là một trong những khung web phổ biến nhất, nó cung cấp một trong những nền tảng dễ dàng nhất để tạo các trang web và việc tạo một 404 là đơn giản.  bạn có thể tạo tùy chỉnh 404 trong wordpress như sau:

+ Tìm tệp tin mẫu 404, thường là 404.php

+ Chỉnh sửa phần HTML của tệp

+ Thêm văn bản, liên kết và hình ảnh vào tập tin

+ Kiểm tra và lưu tệp tin.

Các plugin wordpress cũng giúp bạn tùy chỉnh các trang lỗi 404. Chẳng hạn sử dụng plugin Yoast SEO để chuyển hướng với giao diện wordpress dễ dàng.

Bạn cũng có thể cài đặt Plug-in Checker plug-in Broken cho wordpress để:

+ Phát hiện các liên kết không hoạt động, thiếu hình ảnh và chuyển hướng.

+ Thông báo cho bạn qua Bảng điều khiển hoặc bằng email.

+ Làm cho broken link hiển thị khác nahu trong bài viết.

+ Ngăn các công cụ tìm kiếm không tìm đến các liên kết bị hỏng.

Tùy chỉnh trang 404 trong thương mại điện tử

Trong thương mại điện tử, trang 404 cần được đảm bảo xử lý đúng cách. Bạn có thể tùy chỉnh trang lỗi 404 trong thương mại điện tử với các cách sau:

+ Sử dụng thuật toán chuyển hướng tới một liên kết tương tự.

+ Sử dụng thuật toán chuyển hướng tới một danh sách các liên kết tương tự.

+ Hiển thị trang 404 tùy chỉnh.

+ Chuyển hướng tới trang danh mục gốc.

Những lưu ý khi chuyển hướng trang 404

Không nên quá lạm dụng chuyển hướng cho trang lỗi 404, bạn cần lưu ý các vấn đề sau để sửa lỗi 404 hiệu quả:

+ 404 không nên luôn được chuyển hướng.

+ 404 không nên được chuyển hướng hết tất cả tới trang chủ.

+ 404 chỉ nên được chuyển hướng đến một trang category hoặc trang gốc nếu đó là trải nghiệm người dùng có liên quan nhất.

+ Nếu có các liên kết giá trị trỏ tới trang lỗi 404 thì cần thực hiện tốt nhất các phương pháp sửa lỗi 404 để không bị lãng phí các liên kết giá trị này.

Một trang lỗi 404 không phải kẻ thù của SEO nhưng đây không phải thứ mà bạn cứ giữ lại trên trang web. Điều cần quan tâm đó là 404 gây ra trải nghiệm người dùng kém và làm thế nào để tạo trang 404 thân thiện với SEO hơn.

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết SEO khác trên VietMoz. Nếu bạn có nhu cầu tham gia khoá học SEO tại Tại Hà Nội, bạn có thể gọi theo số hotline 0988 3030 68 để được tư vấn miễn phí.

Bạn có thể quan tâm tới các thuật ngữ seo cần biết

Bản quyền thuộc về Seokool.com . Vui lòng trỏ link về bài viết gốc, ghi rõ nguồn http://Seokool.com và tên tác giả viết bài nếu các bạn copy bài viết này.

Bài viết liên quan


Leave a Reply