SEO Kool - Làm SEO với phong cách cực "Kool" !

SEO » Kiến thức SEO, SEO Onpage » Chiến lược xây dựng liên kết nội bộ hiệu quả

0
Chiến lược xây dựng liên kết nội bộ hiệu quả
3.3 (65.6%) 25 votes

Dân SEO Việt Nam thường tập trung nhiều vào xây dựng backlink bởi có những ý kiến cho rằng càng nhiều liên kết bên ngoài sẽ mạnh mẽ hơn. Vì vậy mà họ quên mất cách xây dựng liên kết nội bộ như thế nào cho hiệu quả và giúp trang của bạn được xếp hạng cao hơn trên SERP mà không cần phải xây dựng backlink quá nhiều. Để bạn làm tốt hơn thì bạn phải là người có kiến thức seo nâng cao thì mới lên một kế hoạch cụ thể được.

Link nội bộ là gì?

Liên kết nội bộ (Internal link) là các liên kết đi từ một trang trên một tên miền dẫn tới một trang khác trên cùng một tên miền. Liên kết nội bộ sẽ giúp điều hướng trang web theo mục đích mà bạn xây dựng liên kết này.

Xây dựng liên kết nội bộ là quá trình kết nối một bài, một trang với một bài, một trang khác trên cùng một tên miền thông qua liên kết bằng các thông tin liên quan, ví dụ anchortext, title liên quan với bài viết, link ảnh, full url

Liên kết nội bộ là gì?

Liên kết nội bộ là gì? ( Nguồn: Internet)

 

Tại sao cần chiến lược cho liên kết nội bộ

Trong cuộc tranh đấu giành thứ hạng top cao trên công cụ tìm kiếm như google, hay gọi là SEO (Search Engine Optimization), đa số đều tập trung xây dựng liên kết ngoài với các trang web có độ uy tín cao. Và coi nhẹ liên kết nội bộ, không có chiến lược cho liên kết này. Như vậy, bạn đang bỏ lỡ cơ hội tăng hiệu quả SEO, đồng thời giảm trải nghiệm web thân thiện với người dùng.

Internal link được thực hiện với chiến lược cụ thể, hiểu được khả năng truy vấn của người dùng, tạo được liên kết hiệu quả với ngữ cảnh phù hợp thì tỷ lệ click vào sẽ tăng. Người dùng di chuyển từ trang này sang trang khác trong web sẽ giúp tăng thời gian ở lại trên trang của bạn, tỷ lệ thoát thấp hơn.

Lợi ích liên kết nội bộ

Với người dùng: khi một người dùng vào web của bạn tức khi đó họ đang có nhu cầu tìm kiếm điều gì đó trên web của bạn. Người dùng sẽ ở lại trang của bạn bao lâu cũng như đánh giá trang này có hữu ích hay không một phần dựa vào việc xây dựng internal link.

Chẳng hạn, một bài đăng trên trang web nhưng không có internal link thì người dùng sẽ chỉ dừng lại ở bài viết này. Đó là chưa nói đến trường hợp thông tin kém chất lượng, khi đó tỷ lệ thoát trang (bounce rate) sẽ càng cao và ảnh hưởng đến thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm google. Nhưng nếu có thêm liên kết nội bộ thì các vấn đề sản phẩm, dịch vụ mới hay liên quan thường được người dùng tò mò click vào xem tiếp.

Với công cụ tìm kiếm: liên kết nội bộ có giá trị trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Khi bọ tìm kiếm vào trang web của bạn và nhận được cấu trúc liên kết có thể thu thập thông tin qua các con đường mà bạn xây dựng.

Internal link building

Internal link building ( Nguồn: Internet)

Xây dựng liên kết nội bộ hiệu quả

Khi thực hiện xây dựng liên kết nội bộ bạn cần hiểu rõ những gì mình làm và làm với mục đích gì để có chiến lược xây dựng những liên kết hiệu quả nhất.

Tối ưu cấu trúc trang web

Để thực hiện xây dựng link nội bộ bạn cần xác định web của bạn sẽ điều hướng người dùng như thế nào để thiết kế cấu trúc web phù hợp. Như vậy sẽ giúp web của bạn được rõ ràng, dễ dàng khi khách truy cập.

Xác định từ khóa tạo liên kết

Trước khi xây dựng liên kết, bạn cần xác định từ khóa sẽ tạo liên kết sâu giữa các trang với nhau. Đó cũng chính là từ khóa cần SEO và SEO sẽ dễ dàng hơn khi liên kết nội bộ cho lượng liên kết trỏ về lớn dần.

Bạn xác định được từ khóa cho bài viết này và từ khóa có liên quan cho bài viết khác thì bạn có thể đặt liên kết cho 1 trong 2 từ khóa trỏ về từ khóa còn lại. Người dùng sẽ cảm thấy hứng thú với nội dung bài viết hơn khi nó tạo thành một mạch xuyên suốt.

Xây dựng liên kết tới trang chuyển đổi cao

Có những trang thu hút sự quan tâm và truy cập của người dùng, có nhiều traffic. Có những trang thì mang cảm hứng để khách hàng hành động. Dễ dàng kiểm tra được trên Google Analytics để tìm những trang thu hút nhiều traffic nhất, trang nào của bạn mang lại hành động của khách hàng cao nhất. Có thể để link nội bộ từ trang có lưu lượng truy cập cao tới trang chuyển đổi cao.

Bạn có thể dồn liên kết từ các trang khác về trang đích quan trọng để tăng sức mạnh cho trang đích. Nhưng trong trang đích lại có các liên kết trỏ tới những bài viết phụ hay các trang ít quan trọng khác sẽ làm giảm sức mạnh của trang đích cần seo. Vậy bạn cần làm gì? Rất đơn giản. Đó là tạo internal link nhưng để no/do follow.

Để dễ hiểu hơn, chia 3 dạng content chính như sau:

+ Big content: thường là chuyên mục hoặc bài seo từ khoá khó ( nội dung lớn hơn 2000 words )

+ Small content: thường là bài sản phẩm, hoặc bài bổ trợ seo ( lớn hơn 1500 words )

+ Virial content: bài tin tức tổng hợp với mục đích kéo visit. ( lớn hơn 700 words )

Khi bạn tạo liên kết nội bộ từ các bài viết lớn về các bài viết nhỏ hơn thì để nofollow, còn liên kết từ các bài viết nhỏ tới các bài viết lớn đặt dofollow.

Cấu trúc web

Cấu trúc web (Nguồn: Internet)

Lưu ý khi thực hiện xây dựng liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ cần được tạo ra thật tự nhiên, có thể sử dụng các anchortext cùng ngữ cảnh, đa dạng hóa anchortext, tiêu đề liên quan…

Liên kết cần có giá trị: nếu liên kết bạn tạo ra không có giá trị cho người dùng thì nó hiển nhiên trở nên vô nghĩa. Bạn cần tạo liên kết mà người dùng sẽ muốn tìm hiểu tiếp, kích thích sự tò mò của họ, như vậy liên kết bạn tạo ra mới có giá trị.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm SEO TIPs – Lỗi điều hướng Internal link để thêm thông tin về các lỗi khi điều hướng link nội bộ giúp seo hiệu quả hơn.

Một số plugin hỗ trợ xây dựng liên kết nội bộ

  • SEO Auto Link

Plugin này sẽ hỗ trợ tự chèn link đến tag, category, từ khóa mà đã định sẵn. Sau khi cài plugin SEO Auto Link xong và muốn nó hoạt động vào Settings cài đặt là ok.

  • SEO Auto Links & Ralate Posts

Tool này có những chức năng như SEO Auto Link như tự động chèn liên kết nội bộ. Còn có thể tạo danh sách bài viết liên quan, hỗ trợ ảnh thumbnail.

Các công cụ SEO trên sẽ hỗ trợ bạn tiết kiệm được thời gian xây dựng liên kết nội bộ nhưng không nên lạm dụng các công cụ chèn link tự động. Bạn nên làm link thủ công để bài viết chất lượng hơn.

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết SEO khác trên VietMoz. Nếu bạn có nhu cầu tham gia khoá học SEO tại Tại Hà Nội, bạn có thể gọi theo số hotline 0988 3030 68 để được tư vấn khoá học SEO miễn phí.

Bản quyền thuộc về Seokool.com . Vui lòng trỏ link về bài viết gốc, ghi rõ nguồn http://Seokool.com và tên tác giả viết bài nếu các bạn copy bài viết này.

Bài viết liên quan


Leave a Reply