SEO Kool - Làm SEO với phong cách cực "Kool" !

SEO » Tin tức SEO » Có bao nhiêu loại meta tags trong SEO

0
Có bao nhiêu loại meta tags trong SEO
5 (100%) 1 vote

Khi SEO một trang web, có rất nhiều yếu tố tham gia như internal link, backlink, cấu trúc web, từ khóa… thì meta tags là một phần cần được chú ý đến. Bởi các meta tags khá dễ để thực hiện nhưng thường khi có các vấn đề liên quan đến thẻ meta mới bắt đầu chỉnh sửa. Có bao nhiêu loại meta tags cần quan tâm khi SEO, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn những thẻ meta cần sử dụng cho SEO.

Meta tag là gì?

Meta tags là một trong những yếu tố cơ bản nhất trong SEO, là các phần tử HTML cung cấp thông tin về một trang web cho các công cụ tìm kiếm và khách truy cập vào site. Các công cụ tìm kiếm đọc các đấy để có được khái niệm đơn giản, tóm tắt về trang web của bạn là gì và từ khóa chính xác mà bạn SEO.

Các loại meta tags trong SEO

Các loại meta tags trong SEO

Hầu hết các meta tags đều dễ dàng thực hiện được, không quá khó khăn để nhờ đến lập trình viên. Bởi vậy, trong quá trình SEO, các seoer vẫn có thể tự tùy chỉnh những meta tags để kết quả SEO tốt hơn.

Các meta tags mà mỗi trang web cần có khi SEO

Có nhiều loại meat tags được biết đến và sử dụng nhưng một vài loại thẻ meta không còn hữu ích như nó đã từng có. Dưới đây là các loại meta tags thưởng xuyên được sử dụng nhiều và giúp tăng lượng truy cập cho trang web, cho Google biết đến trang web của bạn là gì và cung cấp những gì.

Meta description

Meta description (thẻ mô tả) là đoạn văn ngắn xuất hiện dưới URL của trang trong kết quả tìm kiếm. Với thẻ mô tả, bạn sẽ tóm tắt được trang web hay bài đăng về những gì bạn cung cấp cho khách hàng. Đây là một thẻ matea khá hữu ích, bởi nó giải thích cho các công cụ tìm kiếm qua đoạn mô tả cũng như thu hút người tìm kiếm click vào bài viết.

Đoạn thẻ mô tả nên để khoảng 155 ký tự là tốt nhất, rõ ràng và đảm bảo nó có liên quan đến tiêu đề và nội dung bài viết. Hơn nữa, trong đoạn meta description nên chứa từ khóa của bài viết hoặc trang đó.

Tối ưu meta description

Tối ưu meta description

Đôi khi, bạn sẽ không thấy đoạn thẻ mô tả hiển thị trong kết quả tìm kiếm của Google.

Định dạng meta description trong phần head của HTML trang web:

<meta name = “description” content = “155 ký tự tóm tắt nội dung của trang”>

Nếu bạn sử dụng plugin SEO, chẳng hạn như Yoast SEO thì bạn có thể thêm đoạn mô tả ở phần “Meta description”.

Xem thêm: Cách viết thẻ meta description tốt nhất cho SEO

Meta robots

Meta robots để quản lý khả năng tiếp cận của trang web với công cụ tìm kiếm, nói với công cụ tìm kiếm những gì cần làm với các trang web của bạn. Thẻ meta robots cho phép hoặc không cho phép các công cụ tìm keiém lập chỉ mục trang theo các liên kết hoặc lưu trữ.

Meta robots trong SEO

Meta robots trong SEO

Index / noindex: ngăn không cho trang được index, để nói cho các bộ máy tìm kiếm có hiển thị trang của bạn trong kết quả tìm kiếm hay không.

Follow / nofollow: cho bộ máy tìm kiếm biết phải làm gì với casc liên kết trên trang, có theo dõi liên kết hay không.

Noarchive: ngăn chặn một bản sao lưu trong bộ nhớ cache của trang.

Nosnippet: ngăn mô tả xuất hiện bên dưới trang trong kết quả tìm kiếm, cũng như ngăn chặn bộ nhớ đệm của trang.

Noodp: chặn mô tả Open Directory Project của trang khỏi bị sử dụng trong mô tả xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Ví dụ về đoạn thẻ meta robots:

<meta name=”robots” content=”noindex, follow” / >

<meta name=”robots” content=”index, nofollow” / >

<meta name=”robots” content=”noindex, nofollow” / >

<meta name=”robots” content=”noarchive” / >

<meta name=”robots” content=”nosnippet” / >

Đây là một thẻ khá hữu ích cho SEO, meta robots là cách đơn giản để ngăn việc lập chỉ mục nội dung trùng lặp, hoặc các thông tin không có ích với SEO nhưng thông tin đó lại có cần thiết để thu hút khách hàng.

Xem thêm: Kiểm tra tốc độ index của Blogspot

Title tag

Thẻ tiêu đề được sử dụng để nói với công cụ tìm kiếm về những gì chính xác nhất mà nội dung trang, bài đăng cung cấp.

Title tag optimization

Title tag optimization

Để tối ưu tốt cho thẻ tiêu đề nên lưu ý các điều sau:

+ Chứa từ khóa đang SEO cho trang đó.

+ Khoảng 55 ký tự.

+ Rõ ràng, thu hút người truy cập

Title tag khá hữu ích cho SEO và có tác động thực sự lên thứ hạng tìm kiếm. Các từ khóa trong thẻ tiêu đề sẽ là các truy vấn mà người dùng tìm kiếm và nó phải được hiển trị trong kết quả tìm kiếm.

Nofollow

Thêm rel = “nofollow” vào bất kỳ liên kết nào mà bạn không muốn GoogleBot thu thập dữ liệu. Sử dụng nofollow không làm di chuyển PageRank hoặc bất kỳ tín hiệu xếp hạng nào khác trên các liên kết nofollow này.

Bạn có thể sử dụng liên kết nofollow cho các liên kết được trả tiền, chẳng hạn như các liên kết được tài trợ bởi quảng cáo, không cho GoogleBot theo dõi những nội dung này.

Canonical tag

Thẻ canonical vô cùng quan trọng khi bạn có vấn đề về trùng lặp nội dung hoặc đang tìm kiếm di chuyển liên kết từ trang này sang trang khác.

Đoạn mã cho canonical tag:

<Link rel = “canonical” href=”http://domain.com” />

Meta tags - Canonical

Meta tags – Canonical

Thuộc tính của tag canonical tương tự như cách chuyển hướng 301 từ một khía cạnh nào đó. Sử dụng thẻ này để giảm lưu trữ những dữ liệu không cần thiết, hoặc không mang lại giá trị cho người dùng. Bạn cần sử dụng thẻ canonical cẩn thận, tránh dùng sai. Có thể xảy ra các lỗi cho canonical tag như sau: viết sai thẻ này, url trong thẻ rel thường là home nên domain chính vẫn lên top nhưng các trang con không thấy khi search trên google.

Alt-text cho hình ảnh

Sử dụng thuộc tính alt cho hình ảnh để tối ưu hóa hình ảnh cho SEO. Bạn nên biết rằng GoobleBot tìm kiếm và thu thập dữ liệu trang web của bạn qua các đoạn mã code, không nhìn thấy hình ảnh. Vì vậy để bot đọc được hình ảnh trên trang web, bài đăng của bạn thì hãy thêm thuộc tính alt cho hình ảnh.

Meta tags không chứa nhiều yếu tố quyết định khi xếp hạng trang web trên kết quả tìm kiếm của Google, tuy nhiên nó vẫn hiệu quả khi các Bot tìm kiếm nội dung và trang web. Các meta tags không khó để thực hiện, các seoer luôn sử dụng và tối ưu tốt cho các thẻ meta để từ khóa cần SEO có kết quả tốt nhất.

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết SEO khác trên VietMoz. Nếu bạn có nhu cầu tham gia khoá học SEO tại Tại Hà Nội, bạn có thể gọi theo số hotline 0988 3030 68 để được tư vấn miễn phí.

Cập nhật tin tức seo hiệu quả trên trang seokool nhé!

Bản quyền thuộc về Seokool.com . Vui lòng trỏ link về bài viết gốc, ghi rõ nguồn http://Seokool.com và tên tác giả viết bài nếu các bạn copy bài viết này.

Bài viết liên quan


Leave a Reply