SEO Kool - Làm SEO với phong cách cực "Kool" !

SEO » Uncategorized » Cuộc chiến SEO của các khóa Đào Tạo SEO

0
Cuộc chiến SEO của các khóa Đào Tạo SEO
2.4 (48.2%) 61 votes

Hôm nay, rảnh rỗi đi thi bằng lái xe Ôtô mới đậu lý thuyết, còn thực hành thì rớt. Toang !!! Nên mới được dịp ngồi uống cafe với mấy thầy dạy SEO khác nhau. Vô tình, ngồi nghe mấy thầy kể chuyện SEO thấy hứng thú nên sẵn ngồi nghe, và viết lại đôi chút. Mong anh em gạo cội bỏ qua nếu có đá xoáy về các anh chị em. Mình không có ý định gì hết ?

Người ta nói, thương trường là chiến trường. Cần phải diệt trừ đối thủ nếu đối thủ của mình trong cùng một phân khúc. Tuy nhiên, nếu đã xác định là chơi lâu dài, thì ngoài việc bắt tay với đối thủ, để tạo dựng ra hệ thống liên kết thì có vẻ là tương hỗ lẫn nhau trong cuộc chiến có 1 không 2 này. Thay vì đấu đầu với nhau, thì bắt tay liên kết sẽ giúp cả 2 bền vững với nhau phát triển hơn.

Mình không đá đểu khu vực Bắc Trung Nam. Tuy nhiên, ở mỗi vùng miền sẽ có các thầy truyền bá dạy SEO các kiểu khác nhau. Học viên thì được các thầy nâng như trứng hứng như hoa. Nhưng việc nâng lên như thế nào, còn tùy thuộc vào độ giàu có của học viên ra sao và như thế nào để cho các thầy nâng hứng các kiểu. Chúng sẽ được quy hoạch lại dạng như thế này:

– Bạn là người Ít Tiền : thì các thầy dạy SEO chỉ hỗ trợ đôi chút các kiểu. Sự mềm mỏng và thỏa chí trong cách dạy SEO cho những người ít tiền sẽ có một tâm trạng, chỉ cho có, hỗ trợ cho có, chứ tận tâm giúp bạn đi lên thì còn phải xem bạn là người có chí tiến thủ hay là không ? Đôi khi, thầy sẽ bắt bài bạn, bằng vài cách như : Em nên mua gói Backlink này ? Em nên mua hệ thống này ? Em nên book bài báo này ? Em nên đi ăn uống cafe với anh này ? … Tuy nhiên, đằng sau đó, là các thầy đang dò xét coi bạn có dám chi tiền hay chi cái khác hay không ? Nếu Có thì sẽ tiến lên một bậc, còn nếu Không thì tạm biệt và hẹn gặp lại lần sau sau sau đó nữa, cuộc hẹn có khi còn lâu mới được gặp lại.

– Bạn là người Có Chút Tiền: thì các thầy dạy SEO sẽ quan tâm đối với bạn đôi chút. Có thể mềm mỏng nói chuyện với bạn, nhẹ nhàng hỗ trợ cho bạn một phần Backlink các kiểu, có khi đưa cho bạn vài hệ thống để bạn có thể tận dụng việc PR thương hiệu. Sau đó, rồi thầy sẽ nhờ vả các bạn đôi chút với chí ít là cà phê nhậu nhẹt các kiểu. Đôi khi, nhờ mối quan hệ và độ phủ của bạn, các thầy dạy SEO sẽ được PR lên các diễn đàn, lên các group mạng xã hội, lên các trang báo nổi tiếng, mà không cần tốn một chi phí nào khác. Nhưng … cuộc tình chóng vánh với thầy dạy SEO này đang muốn thêm nữa là gì ? Và bạn được gì sau đó ?

– Bạn là người Nhiều Tiền: thì các thầy dạy SEO đặc biệt quan tâm và chăm sóc các bạn tận răng. Chỉ cần thầy cần Tiền là bạn sẽ bơm vào cho thầy một ít. Cho dù kiến thức chắc gì được thầy Share cho phần nào. Còn việc của thầy khi biết bạn là người có nhiều Tiền, thì âm thầm hỗ trợ cho bạn. Từ việc tạo dựng lòng tin, tạo dựng uy tín, tạo hẳn brand cho bạn, tạo cho bạn hẵn vài trăm PBN các kiểu, tạo cho bạn hệ thống !@#$%^& các kiểu để tận diệt đối thủ hay giúp bạn làm SEO nhanh hơn. Nói chung, bạn sẽ không bao giờ tiếc tiền cho những người thầy dạy SEO này. Nhưng mục đích của việc này là gì ?

– Bạn là người Không Quan Tâm tới Tiền: người ta nói Tiền Bạc là Phù Du, không có tiền là Phù Mỏ. Một khi đã Đói thì sẽ làm Liều, một khi đã No thì sẽ Cắn đôi chút. Mình là một người không quan tâm tới Tiền, vì mình biết là có nhiều Tiền cũng chưa chắc có bạn bè thân hữu, có ít Tiền cũng chưa chắc có bạn bè chí cốt, có chút Tiền thì cũng chưa chắc có bạn bè quan tâm. Âu là do Tiền nó đi liền khúc Ruột, một khi Ruột không còn là chẳng còn gì để Ăn. Cho nên đến giờ, Tâm thiếu đi bạn bè là thế, mà đối thủ thì nhiều vô kể.

Trong giới Đào Tạo SEO và Social mình đã chơi với rất nhiều thầy Đào Tạo SEO, hay những anh chị làm Dịch Vụ SEO rất giỏi như : anh Tuấn Hà, Mai Xuân Đạt, Thắng Nguyễn, Eric Đoàn, Trình Nguyễn, Lê Nam, Tiến Hà, Lê Thanh Sang, Thành Akita, Diệp Nguyễn, Hà Tuấn Khang, Trần Ngọc Thùy, Nguyễn Duy Anh, Thanh Thịnh Bùi, Nguyễn Mạnh Cường, Bách San, Hồng Hòa Vienit, Phan Tài, Triệu Vinh, …. và còn rất rất nhiều anh chị em Đào Tạo SEO và làm Dịch Vụ SEO, thêm mảng Social khác. ( Khoan ! Có lẻ mình đang bị mang tiếng “Thấy Người Sang Bắt Quàng Làm Họ” rồi nhỉ ?)

Có thể là những giảng viên, trợ giảng, hay những leader SEO, hay nhân viên SEO đang làm cho VIETMOZ ACADEMY, VINALINK MEDIA, SEO SEVA, SEO MANAGER, SEO CỘNG HƯỞNG, SEO MINDSET, SEO KINGSEO, SEO GTV, SEO CNET, SEO IDOL, SEO SONA, SEONGON, SEO SAVETECH, SEO MOAVN, SEO LAT, SEO TRÍ TUỆ VIỆT, SEO APPNET, SEO EQVN, SEO LITADO, SEO DGM, SEO ENTITY GOOGLEO VE, SEO LP TECH, SION, SEO MAXLIKE, SEO LEADGLE, SEO ARTSEED, SEO NAM NGUYỄN, AZA SEO, SEO VIETSOL, MARKDAO SEO, GOBRANDING SEO, SEO NHẤT NGHỆ, SEO TNET, SEO MINGITAL, SEO HKGROUP, SEO CLIP MEDIA, SEO RICHARD, SEO DSOLU, SEO REAL, SEO INET, SEO4SME, SEO TMARKETING, SEO EZOOM, SEO VIO, ISEOWEB, SEO VIDOCO, DRAGON SEO, SEI GG MEDIA, SEO PLUS JSC, SEO SMARTNET, SEO LOCAL MAP, SEO AZGROUP, SEO GGMEDIA, … đang ở tại Việt Nam.

Nhưng đâu ai biết Tâm là Nghèo hay Giàu. Người ta đâu có quan tâm tới điều này. Chung quy là ở các anh em đó, họ hiểu Giàu Nghèo không quan trọng. Chỉ cần tình nghĩa anh em chung sức là được. Đôi khi, có nhiều thầy, nhiều bạn trợ giảng, nhiều anh chị em leader seo, mà mình còn không nhớ hết tên nữa đấy chứ. Nói chuyện vài ba lần là quên luôn nhau. Nhưng khi gặp mặt ngoài đời, hay có dịp công tác ở Hà Nội, Đà Nẵng, Huế, Cần Thơ, Hải Phòng, Bình Định, Bình Dương,TPHCM… thì mới gặp lại nhau. Tay bắt mặt mừng các kiểu. Có khi vừa gặp là chửi nhau như Chó với Mèo. Rồi lại làm huề lại với nhau.

 

Học SEO thì Học Luôn Mối Quan Hệ bền vững

 

Tính ra, từ trước tới giờ. Mình đi học SEO rất rất nhiều khóa học SEO khác nhau. Từ cơ bản chập chững tới nâng cao các kiểu trên đời. Tốn rất nhiều tiền để được học, số tiền mà mình bỏ ra chỉ biết trên con số xxx.000.000 vnđ (đếm không hết, chắc có lẻ nên đi Sao Kê Tài Khoảng Ngân Hàng từ 10 năm về trước tới giờ là ra => Các bạn nên định kỳ 3 tháng Sao Kê Tài Khoản Ngân Hàng của mình đi nhé). Nhưng cái mình muốn biết là khả năng làm SEO của mình đi tới đâu (?), học SEO được những kiến thức gì (?) và làm được trò trống gì sau đó (?). Khi mà tất cả các kiến thức về SEO thì mỗi người thầy dạy lại khác nhau. Mỗi người mỗi kiểu đưa vào đầu của bạn đủ thứ trên đời liên quan tới SEO.

Chưa kể, ngành Đào Tạo SEO và những khóa học SEO luôn luôn đầy phị thi các kiểu. Người các công ty SEO khác nhau trà trộn vào học, rồi đưa các bình luận xấu, vote xấu, đả kích, chống đối, chê bai các kiểu, bóc phốt theo đội nhóm, anti fan các kiểu. Mấy cái đó mình cũng ít quan tâm. Mình chỉ biết, mình đã từng trải nghiệm SEO với ai đó. Nếu thấy hay thì mình áp dụng tiếp, còn không hay thì mình bỏ qua một bên, rồi từ từ nguyên cứu lại cái Tư Duy SEO của họ.

Mình ít khi chửi các thầy dạy SEO, cũng ít khi chửi các Trung Tâm Đào Tạo SEO, hay chửi các Dịch Vụ SEO nào đó. Vì mình biết đa phần, nhiều người vẫn làm đi làm Công như nhau. Họ bán nước miếng, bán mồ hôi, bán công sức, bán cả thời gian quý báu để truyền dạy cho bạn, bán của tuổi thanh xuân để đi với một đoạn SEO tâm huyết nào đó, ngay thời điểm thuật toán SEO đó mới ra đời hay đã kết thúc.

Bạn có thể thấy ông này dạy hay, ông kia chia sẻ hay, chị này xoáy vấn đề này hay. Tất cả mọi công cuộc diễn ra đều có lẻ, là do phần Tâm Tính Cách trong Lý Trí của chúng ta đã nhận định điều đó là SAI hay là ĐÚNG trong cách truyền dạy SEO hay thực hiện SEO theo hướng Chuẩn nào đó. Đôi khi, bạn cũng có thể trách mắng là mình bỏ ra tiền, thì phải được nhận kiến thức xứng đáng so với những người khác. Nhưng quan trọng là Tiền không đi đôi với Tư Duy và Tính Cách con người bạn. Nó đi theo một hướng đi khác mà bản thân chúng ta đang Ngộ Nhận lại vấn đề Học SEO và Làm SEO để được và mất gì ? Bạn có vui hơn khi đi học SEO sau đó hay là bạn điên lên sau khi kết thúc khóa học SEO nào đó?

Trung tâm dạy SEO và Công ty làm dịch vụ SEO thì mọc lên càng nhiều. Thuật ngữ SEO thì mỗi nơi các kiểu. Thầy dạy SEO thì liên tục phát triển. Một thế hệ cũ đã ra đi, thì một thế hệ mới lại lên ngôi. Bậc tiền bối SEO nào cũng muốn dừng lại, để thế hệ SEO mới năng nổ lên ngôi. Cái vòng đời xoay xoay, ngả ngả nó sẽ cứ luân phiên thay đổi. Vì thế, chung quy người trẻ với quan niệm mới, sẽ là động lực cho một thế hệ già nhận diện lại, và có thể học tập thêm nếu cần, và có thể thay đổi thêm về SEO nếu thiếu. Cho nên, mình hay tuyển vào làm việc những bạn trẻ và cá tính là vậy.

Vì thế, trong ngành SEO này. Không ai là tài giỏi, không ai là bền vững, không ai là giàu có, không ai là bần hèn. Tất cả chúng ta đều là anh em, là chị em, là người của công chúng, là nô lệ phục vụ cho Google và phục vụ cho Facebook, là chủ của chính bản thân mình. Hãy dẹp bỏ cái tôi của mình, dẹp bỏ đi hiềm khích, dẹp bỏ đi những số tiền mà mình đã mất, từ đó hãy dẹp bỏ đi tất cả, … và bắt đầu làm lại từ đầu, từ cái kiến thức SEO mà bạn đã được trải nghiệm trong suốt khoảng thời gian vừa qua, và hiện nay. Tư Duy SEO của ai tốt hơn, nhạy bén hơn, học hỏi nhanh hơn, sẽ là chiến thắng tất cả…

Chứ không phải thầy dạy SEO Giỏi sẽ khiến bạn Giỏi thật sự, hay thầy dạy SEO Dỡ làm bạn Tệ thật sự, mà tất cả là ở Tư Duy của Một Người Làm SEO làm thế nào để kết hợp tất cả những cái Hay cái Tệ cái Dỡ cái Độc Tôn cái Lữa, để tạo nên một thành quả SEO xứng đáng với năng lực, xứng đáng với công sức và tiền bạc mà mình đã bỏ ra. Chúc bạn làm SEO một ngày một ấn tượng, càng làm SEO càng lên Top. Vì một Cộng Đồng Nghiện SEO từ BlackHat, đến BrownHat, đến WhiteHat…

 

Tác giả: Nguyễn Thanh Tâm

 

Bản quyền thuộc về Seokool.com . Vui lòng trỏ link về bài viết gốc, ghi rõ nguồn http://Seokool.com và tên tác giả viết bài nếu các bạn copy bài viết này.

Bài viết liên quan


Leave a Reply