SEO Kool - Làm SEO với phong cách cực "Kool" !

SEO » Thủ thuật SEO » Hướng dẫn nghiên cứu từ khoá dài cho người mới SEO

3
Hướng dẫn nghiên cứu từ khoá dài cho người mới SEO
5 (100%) 5 votes

Nhưng nếu bạn nghiên cứu từ khóa dài không tốt thì bạn chỉ có thể mơ ước để có được lượng trafic tự nhiên không phải trả tiền cho trang web của bạn.

Nếu bạn hoàn toàn là một người mới vào nghề hoặc đã là một webmaster thì bạn nên coi việc nghiên cứu từ khóa dài là mục tiêu phát triển chính để có được thành công trong việc kinh doanh online của bạn.

Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa dài cho người mới Seo

Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa dài cho người mới Seo

Nắm chắc việc nghiên cứu từ khóa dài là một điều quan trọng để thu hút traffic tự nhiên không phải trả phí vào trang web của bạn.

Bạn đã đổ rất nhiều tâm huyết, sức lực của mình vào việc sản xuất nội dung tuyệt vời nhưng nếu việc nghiên cứu từ khóa dài của bạn bị thất bại thì bạn sẽ không có được phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của mình bỏ ra.

Việc nghiên cứu từ khóa dài một cách sơ sài, qua loa cũng khó có thể cung cấp được cho bạn số traffic mong muốn hay có thể không có lượng truy cập từ nhiều từ khóa trong đó. Đó không phải là một phần thưởng hoàn hảo dành cho công việc khó khăn của bạn.

Trên thực tế, việc lựa chọn từ khóa không tốt có thể khiến cho trang web của bạn bị phụ thuộc vào nguồn truy cập trên các mạng xã hội có thể không liên quan và không bao giờ có thể nhắm đến các mục tiêu cao như công cụ tìm kiếm.

Để có thể thành công trong kinh doanh online, bạn phải biết các chiến lược chính  để nghiên cứu từ khóa dài nhằm nâng cao khả năng thành công dự án seo của bạn.

Cuối cùng, việc nghiên cứu từ khóa dài có thể biến các khách hàng truy cập thành những khách hàng tiềm năng hay có thể biến thành những khách hàng mua hàng với sự trợ giúp đắc lực của nội dung bài viết chất lượng.

Nếu bạn tích cực tạo nên những nội dung phù hợp với từ khóa dài có độ chuyển đổi tốt nhất thì bạn sẽ có thể thấy được sự gia tăng về traffic tự nhiên vào trang web cùng với đó là có nhiều tương tác hơn.

Biểu đồ dưới đây sẽ cho các bạn thấy rằng những từ khóa dài có thể kéo nhiều traffic hơn các từ khóa phổ biến.

nghien-cuu-tu-khoa-dai-cho-nguoi-moi-seo.1

Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa dài cho người mới Seo

Bây giờ bạn đã biết được tầm quan trọng của các từ khóa dài để thu hút tăng traffic tự nhiên không phải trả tiền đến trang web của bạn.

Trong bài viết này chúng tôi có đề cập đến hai điểm quan trọng:

  • Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa dài đặc biệt
  • Sử dụng từ đồng nghĩa để xếp hạng cho các từ khóa dài khác nhau.

Chúng ta cùng đi vào điểm đầu tiên:

Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa dài cho người mới Seo

Hiện nay, mọi người nghĩ rằng các từ khóa dài ít quan trọng hơn để được xếp hạng trong công cụ tìm kiếm, họ thường coi trọng việc xây dựng liên kết. Nhưng nếu mà việc phân tích từ khóa của bạn không tốt thì bạn không thể có được nhiều traffic tự nhiên vào trang web của mình.

Khi bạn muốn làm tốt với trang web của mình thì mọi yếu tố trong SEO là rất quan trọng với từng vị trí của nó.

Khi bạn làm tốt với mọi yếu tố trong SEO thì việc đạt được thứ hạng cao trong danh sách tìm kiếm của google sẽ không quá khó khăn và không ai có thể cản được bạn trong con đường hướng tới thành công trong kinh doanh online.

Nghiên cứu từ khóa dài và xây dựng liên kết, hai việc này đều có tầm quan trọng lớn đến việc xếp hạng trong công cụ tìm kiếm, nhưng nghiên cứu từ khóa dài có tầm quan trọng hàng đầu và được ưu tiên hơn.

Từ khóa dài phải có bốn từ trở lên để xếp hạng cao trên các trang tìm kiếm. Các bạn có thể hình dung ra rõ hơn thông qua biểu đồ dưới đây của chúng tôi.

nghien-cuu-tu-khoa-dai-cho-nguoi-moi-seo.2

Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa dài cho người mới Seo

Thêm các từ khóa dài vào danh sách từ khóa của bạn sẽ làm tăng thêm cơ hội trang web của bạn được xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm.

Đúng là những từ khóa dài thường có lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng thấp nhưng thường bắt đầu từ 100 hoặc hơn trong nhiều tháng tìm kiếm là tốt nhất.

Nhưng nếu bạn nghĩ rằng từ khóa ngắn với lượng tìm kiếm hàng tháng nhiều hơn có thể cung cấp cho trang web của bạn một lượng traffic lớn thì điều đó là không đúng. Bởi vì 60% của lượng traffic tự nhiên đến từ 3 vị trí xếp hạng đầu tiên và 40% đến từ các vị trí phía dưới.

Các bạn có thể nghiên cứu từ khóa dài theo từng bước hướng dẫn sau đây:

Tạo một bảng tính trên google driver

Đầu tiên, bạn cần tạo cho mình một mẫu bảng tính bằng cách đăng nhập vào trang Google sheet hoặc bạn có thể tạo bất kỳ một trang tính nào mà bạn muốn. Chọn mẫu bảng tính trống

nghien-cuu-tu-khoa-dai-cho-nguoi-moi-seo.3

Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa dài đặc biệt

Sau khi chọn thêm bảng tính nó sẽ hiện ra như sau

nghien-cuu-tu-khoa-dai-cho-nguoi-moi-seo.4

Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa dài đặc biệt

Bảng tính này dùng để thu thập những từ khóa dài quan trọng và được yêu cầu. Đặt tên tiêu đề như tôi đã làm …

nghien-cuu-tu-khoa-dai-cho-nguoi-moi-seo.5

Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa dài đặc biệt

Đảm bảo rằng bạn đã cố định dòng tiêu đề. Để cố định dòng hãy làm theo hình ảnh dưới đây.

nghien-cuu-tu-khoa-dai-cho-nguoi-moi-seo.6

Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa dài đặc biệt

Dòng tiêu đề được cố định sẽ nhìn như thế này

nghien-cuu-tu-khoa-dai-cho-nguoi-moi-seo.7

Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa dài đặc biệt

Sau khi đã thiết lập được bảng tính, đã đến lúc bạn đi thu thập và nghiên cứu từ khóa dài quan trọng để thêm chúng vào bảng tính vừa thiết lập được.

Case study cho việc thu thập từ khóa dài

Trước khi thu thập những từ khóa dài có ý nghĩa, chúng ta cần phải biết về tất cả những cách có thể thu nhập và nắm được nhu cầu của người dùng thông qua từ khóa cụ thể.

Bởi vì nếu nội dung của bạn không giải quyết được những yêu cầu của người tìm kiếm từ nhiều trang web khác nhau thì bạn sẽ không được xếp hạng trên công cụ tìm kiếm.

Vì vậy, để thu thập được các từ khóa dài có ý nghĩa chúng tôi sử dụng một số công cụ nghiên cứu từ khóa và sẽ đi vào các trang web phổ biến nhất mà mọi người đặt vấn đề có liên quan đến chủ đề của bạn.

Chúng ta sẽ cần phải tìm ra mọi từ khóa dài có ý nghĩa và từ khóa dài cần thiết để làm cho nội dung trang web có thể giải quyết vấn đề chi nhiều người hơn.

Vì vậy, hãy bắt đầu với công cụ Google Keyword Planner.

Nghiên cứu từ khóa dài với Google Adwords

Bước 1: Sử dụng công cụ Google Keyword Planner và thêm từ khóa gốc của bạn vào ô tìm kiếm. Giả sử bạn muốn nhắm mục tiêu cho “link building” để có được ý tưởng cho từ khóa dài

nghien-cuu-tu-khoa-dai-cho-nguoi-moi-seo.8

Nghiên cứu từ khóa dài với Google Adwords

Bước 2: nhấp chuột chọn “Keyword ideas” để có thể nhận được các từ khóa có liên quan đến từ khóa gốc bạn muốn nghiên cứu.

nghien-cuu-tu-khoa-dai-cho-nguoi-moi-seo.9

Nghiên cứu từ khóa dài với Google Adwords

Bước 3: Sau khi click vào “Keyword ideas” bạn sẽ được Google Keyword Planner gợi ý cho một danh sách những từ khóa có liên quan. Bạn chọn ra những từ khóa tốt nhất được người dùng truy vấn trong danh sách gợi ý trên. Sau đó, chúng ta phải mở rộng các từ khóa đó lên với nhiều biến thể là các từ khóa dài.

nghien-cuu-tu-khoa-dai-cho-nguoi-moi-seo.10

Nghiên cứu từ khóa dài với Google Adwords

Bước 4: Chọn bất kỳ một từ khóa nào đã được đánh dấu ở bước 3, đặt vào trong ô tìm kiếm. Ví dụ tôi chọn từ “backlink building” và đặt vào ô tìm kiếm để thu được những từ khóa dài có liên quan. Tôi đã thu được 2 từ khóa dài có liên quan tốt có độ chuyển đổi cao.

nghien-cuu-tu-khoa-dai-cho-nguoi-moi-seo.11

Nghiên cứu từ khóa dài với Google Adwords

Như vậy đó, chúng ta có thể tìm được những từ khóa dài liên quan có độ chuyển đổi tốt chỉ với bốn bước đơn giản. Sau đó ta chỉ cần thêm những từ khóa dài này vào bảng từ khóa mà chúng ta đã tạo ra lúc mới đầu.

Chúng ta hãy xem cách mà Google Search có thể cung cấp cho ta các gợi ý về các từ khóa dài.

Nghiên cứu từ khóa dài với Google Search

Truy cập vào Google và thêm vào ô tìm kiếm “ từ khóa gốc + từ khóa liên quan” và xem các biến thể từ khóa dài được Google gợi ý cho bạn.

nghien-cuu-tu-khoa-dai-cho-nguoi-moi-seo.12

Nghiên cứu từ khóa dài với Google Search

Luôn chọn những từ khóa dài có ý nghĩa, không chọn những từ khóa chỉ quá cụ thể.

Giống như bạn chọn từ khóa “link building strategies 2016” thì nó sẽ chỉ hoạt động tốt trong năm 2016 nhưng trong năm 2017 nó sẽ không hoạt động tốt. Cũng giống như vậy, nếu bạn chọn “link building strategies moz” thì khi đó các từ khóa dài liên quan, danh sách tìm kiếm  có liên quan đến MOZ sẽ được Google ưu tiên gợi ý do có tên miền cụ thể.

Với cùng một phương pháp tìm kiếm, các bạn nên xem những tìm kiếm có liên quan mà Google gợi ý bởi vì nó cũng cung cấp cho người yêu cầu từ khóa những biến thể dài khác.

nghien-cuu-tu-khoa-dai-cho-nguoi-moi-seo.13

Nghiên cứu từ khóa dài với Google Search

Các tìm kiếm liên quan của Google cũng hiển thị các biến thể dài  của từ khóa.

Chọn những từ khóa dài tốt nhất và thêm chúng vào bảng danh sách từ khóa của bạn. Những từ khóa này chính là những từ khóa được tìm kiếm chủ yếu từ người dùng thật đang có nhu cầu.

Sau khi tìm hiểu và trải nghiệm về nghiên cứu từ khóa dài với Google Search, đã đến lúc chúng ta phải tiếp tục đi đến cách tiếp theo để nghiên cứu từ khóa dài với chỉ một nút tìm kiếm.

Nghiên cứu từ khóa dài với UbberSuggest

Ubber Suggest là một trong những công cụ nghiên cứu từ khóa được sử dụng rộng rãi nhất để tạo ra nhiều từ khóa dài liên quan với một từ khóa gốc theo thứ tự bảng chữ cái. Hãy xem chúng tôi làm như thế nào.

Bước 1: Vào UbberSuggest và thêm từ khóa gốc vào ô tìm kiếm và nhấp vào “Suggest

nghien-cuu-tu-khoa-dai-cho-nguoi-moi-seo.14

Nghiên cứu từ khóa dài với UbberSuggest

Sau khi nhấp vào suggest, bạn sẽ nhận được một danh sách gồm các cụm từ khóa có liên quan. Chọn những từ khóa dài tốt có độ chuyển đổi cao và thêm chúng vào trang tính của bạn. Có một cái nhìn tổng quan cho các từ khóa như các từ khóa dài và bạn có thể dễ dàng đặt chúng vào bên trong nội dung của bài viết.

nghien-cuu-tu-khoa-dai-cho-nguoi-moi-seo.15.

Nghiên cứu từ khóa dài với UbberSuggest

Tôi đã chọn được hai từ khóa có thể đặt vào trong nội dung một cách dễ dàng. Trong cùng một cách, bạn nên chọn ra từ khóa dài có ý nghĩa tích cực. Thêm chúng vào bảng danh sách từ khóa dài của bạn, bạn không cần thêm các từ khóa không có tìm kiếm hàng tháng.

Bây giờ bạn scan qua website của bạn rồi tìm những từ khóa dài với biến thể của chúng và tìm kiếm.

Nghiên cứu từ khóa dài với 7search

Bước 1: Truy cập 7search và nhấp vào “Advertiser

nghien-cuu-tu-khoa-dai-cho-nguoi-moi-seo.18

Nghiên cứu từ khóa dài với 7search

Bước 2: Thêm từ khóa gốc của bạn vào ô tìm kiếm và nhấp vào “See keyword results

nghien-cuu-tu-khoa-dai-cho-nguoi-moi-seo.19

Nghiên cứu từ khóa dài với 7search

Bước 3: Bạn có được những từ khóa dài hiệu quả, lựa chọn ra những từ khóa dài tốt nhất.

nghien-cuu-tu-khoa-dai-cho-nguoi-moi-seo.20

Nghiên cứu từ khóa dài với 7search

Bây giờ bạn đã tạo ra được các từ khóa dài với nhiều lượt tìm kiếm hàng tháng. Chọn những từ khóa dài phù hợp, có độ chuyển đổi tốt nhất để đưa vào bảng tính chứa danh sách từ khóa của bạn.

Chú ý: Phần nội dung trong bài viết của bạn cần được viết theo các từ khóa dài mà bạn đã chọn cho bài viết đó. Sau đó bạn sẽ nhận được nhiều traffic hơn so với một từ khóa chính.

Tạo ra nội dung dựa trên các từ khóa dài, nếu mọi người đánh giá cao, yêu thích nội dung của bạn thì Google sẽ ưu tiên hiển thị bài viết của bạn cho từ khóa tương tự với nhiều lượt tìm kiếm.

Nghiên cứu từ khóa dài với Quora

Bước 1: Truy cập Quora và thêm từ khóa gốc vào ô tìm kiếm

nghien-cuu-tu-khoa-dai-cho-nguoi-moi-seo.21

Nghiên cứu từ khóa dài với Quora

Bước 2: Tìm kiếm nhu cầu của mọi người và chú ý tìm các từ khóa mà bạn cần phải thêm vào nội dung của bài viết.

nghien-cuu-tu-khoa-dai-cho-nguoi-moi-seo.22

Nghiên cứu từ khóa dài với Quora

Trong tìm kiếm trên, tôi đã có thể biết được nhu cầu của mọi người là đang muốn biết về “initial link building guide for the new website”, “what is link building stratergies” và “what is link building”. Chúng ta cũng có 3 từ khóa quan trọng “initial link building”, “link building strategies” và “what is link building”mà tôi đã thêm vào phần nội dung bài viết để có thể trả lời cho các câu hỏi của họ thông qua nội dung bài viết của tôi.

Giờ chỉ cần thêm những từ khóa dài này vào bảng tính danh sách từ khóa của bạn.

Nghiên cứu từ khóa dài với Yahoo! Answers

Bước 1: Truy cập Yahoo! Answers và thêm vào ô tìm kiếm từ khóa gốc của bạn

nghien-cuu-tu-khoa-dai-cho-nguoi-moi-seo.23

Bước 2: Tìm kiếm các câu hỏi của mọi người và lọc ra những từ khóa nằm trong đó.

nghien-cuu-tu-khoa-dai-cho-nguoi-moi-seo.24

Nghiên cứu từ khóa dài với Yahoo! Answers

Ví dụ thông qua việc nghiên cứu này chúng tôi có thêm ý tưởng để viết nội dung cũng như có thêm 3 từ khóa dài tốt với độ chuyển đổi cao “what is the meaning of link building”, “powerful way of link building” và “Difference between link building and link exchange”.

Bạn đã có thêm những từ khóa dài cho vào danh sách từ khóa của mình.

Diễn đàn là trang web mà tại đó mọi người có thể thảo luận về một chủ đề cụ thể nào đó và chia sẻ những liên kết của họ. Hãy xem những gì chúng tôi có thể nhận được từ các diễn đàn.

Nghiên cứu từ khóa dài với BoardReader

Bước 1: Truy cập vào BoardReader và thêm từ khóa gốc vào ô tìm kiếm.

nghien-cuu-tu-khoa-dai-cho-nguoi-moi-seo.25

Nghiên cứu từ khóa dài với BoardReader

Bước 2: Tìm kiếm những từ khóa dài cần thiết và chú ý đến mọi người đang tìm hiểu về link building

nghien-cuu-tu-khoa-dai-cho-nguoi-moi-seo.26

Nghiên cứu từ khóa dài với BoardReader

Trong trường hợp này thì “Case SEO strategy to link building” và “white hat link building” là những từ khóa cần được thêm vào bảng tính.

Sau khi đã thêm được các từ khóa dài với các cách khác nhau, đã đến lúc các bạn phải theo dõi đối thủ cạnh tranh của mình.

Nghiên cứu từ khóa với Keyword Shitter

Một số người cảm thấy gặp khó khăn trong việc tìm kiếm từ khóa dài tốt nhất với Keyword Shitter nhưng tại đây tôi sẽ chia sẻ với các bạn một thủ thuật giúp tìm từ khóa dài tốt nhất trong vài phút.

Bước 1: Truy cập Keyword Shitter, điền từ khóa gốc vào ô tìm kiếm và click vào “start job

 

nghien-cuu-tu-khoa-dai-cho-nguoi-moi-seo.27

Nghiên cứu từ khóa với Keyword Shitter

Bạn sẽ có được một danh sách với rất nhiều từ khóa dài, nhưng để chọn ra được những từ khóa dài tốt có độ chuyển đổi cao là rất khó khăn. Vì vậy, tại đây tôi chia sẻ với các bạn cách mà có thể phân tích từ khóa dài ở mọi nơi.

Bước 2: Thêm tiện ích mở rộng “Keywords Everywhere” vào trình duyệt web của bạn. Nó sẽ giúp bạn phân tích từ khóa bất cứ nơi nào trên trình duyệt của bạn.

nghien-cuu-tu-khoa-dai-cho-nguoi-moi-seo.28

Nghiên cứu từ khóa với Keyword Shitter

Sau khi bổ sung mở rộng trên trình duyệt web của bạn, nó sẽ hiển thị tất cả các từ khóa với dữ liệu cần thiết, quan trọng để tìm được từ khóa tốt nhất.

nghien-cuu-tu-khoa-dai-cho-nguoi-moi-seo.29

Nghiên cứu từ khóa với Keyword Shitter

Các từ khóa mà được Keyword Shitter tạo ra được hiển thị bên dưới với lượt tìm kiếm hàng tháng cùng với giá thầu quảng cáo được đề nghị.

Công cụ mở rộng này sẽ hoạt động tại bất kỳ trang nào trên trình duyệt của bạn và giúp bạn tìm kiếm từ khóa dài ở bất cứ đâu.

Sau khi sử dụng các công cụ để tìm ra các từ khóa dài tốt, đó là thời gian để tìm kiếm các từ khóa của đối thủ cạnh tranh đang sử dụng để điều hướng khách hàng, thu hút traffic.

Tìm những từ khóa dài của đối thủ cạnh tranh

Bước 1: Đầu tiên nhập từ khóa gốc vào ô tìm kiếm và tìm 10 đối thủ thông qua 10 vị trí đầu tiên.

nghien-cuu-tu-khoa-dai-cho-nguoi-moi-seo.30

Tìm những từ khóa dài của đối thủ cạnh tranh

Bước 2: Lấy liên kết của đối thủ cạnh tranh ( trong top 10) và nhập liên kết đó vào Site Explorer ( trong Ahrefs – tôi đang sử dụng công cụ này để kiểm tra đối thủ). Và tìm kiếm những từ khóa dài mà họ đang sử dụng để kéo traffic về trang web của họ.

nghien-cuu-tu-khoa-dai-cho-nguoi-moi-seo.31

Tìm những từ khóa dài của đối thủ cạnh tranh

Bằng cách này bạn sẽ tìm và kiểm tra được từ khóa dài quan trọng nhất của đối thủ cạnh tranh. Chọn khoảng 20 từ khóa dài tốt nhất của đối thủ để thêm vào danh sách từ khóa.

Chúng ta đã hoàn thiện xong phần thực hiện nghiên cứu từ khóa dài và có được một danh sách từ khóa dài quan trọng nhất phù hợp với truy vấn của người dùng. Bây giờ bạn có thể tạo ra được các bài viết mới chất lượng dựa trên những từ khóa dài vừa có được.

Bạn có thể quan tâm: công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí

Sử dụng những từ đồng nghĩa để xếp hạng cho các từ khóa dài khác nhau

Một trong những điều quan trọng mà bạn cần nên biết đó là việc sử dụng những từ đồng nghĩa để leo top. Google coi trọng những nội dung sử dụng các từ đồng nghĩa trong đó. Bởi vì người dùng sẽ sử dụng các từ khác nhau với cùng một ý nghĩa để tìm về một nội dung. Hãy xem một ví dụ …

nghien-cuu-tu-khoa-dai-cho-nguoi-moi-seo.32

Tìm những từ khóa dài của đối thủ cạnh tranh

Tôi đã sử dụng từ “keyword research tactics” nhưng Google gợi ý cho tôi thấy những kết quả có từ đồng nghĩa. Đó là do Google họ hiểu và biết được bạn đang muốn tìm về vấn đề gì.

Việc sử dụng các từ đồng nghĩa bên trong nội dung của bạn có thể làm cho bài viết của bạn được nhắm đến nhiều mục tiêu hơn so với các biến thể từ khóa dài khác nhau.

Kết luận

Để có được vị trí cao trên bảng xếp hạng của công cụ tìm kiếm, bạn cần sử dụng những từ khóa dài tốt nhất và làm cho nội dung trong bài viết trở nên hấp dẫn, cuốn hút người dùng cũng như với công cụ tìm kiếm bằng cách thêm vào tất cả các hướng dẫn quan trọng.

Việc sử dụng từ khóa dài trong nội dung cũng giúp cho bạn có thể nhắm đến mục tiêu đối tượng đang có nhu cầu một cách chính xác hơn.

Việc nghiên cứu từ khóa dài không bao giờ có nghĩa là chỉ xếp hạng trong công cụ tìm kiếm mà nó còn cho biết khách hàng mục tiêu của bạn đang muốn gì và bạn có thể trả lời chúng bằng nội dung bài viết chất lượng.

Chúc may mắn! Cho việc nghiên cứu từ khóa dài của bạn.

Biên tập: Văn Học – Nguồn: seokool.com

Bạn vừa xem bài viết “Hướng dẫn nghiên cứu từ khoá dài cho người mới SEO”.

Bản quyền thuộc về Seokool.com . Vui lòng trỏ link về bài viết gốc, ghi rõ nguồn http://Seokool.com và tên tác giả viết bài nếu các bạn copy bài viết này.

Bài viết liên quan


3 Comments

Leave a Reply