SEO Kool - Làm SEO với phong cách cực "Kool" !

SEO » Công cụ SEO » Hướng dẫn sử dụng google webmaster tools đọc chỉ số cơ bản

2
Hướng dẫn sử dụng google webmaster tools đọc chỉ số cơ bản
3 (60.26%) 77 votes

Như các bạn cũng đã biết Google webmaster tools (Google search console) là một công cụ miễn phí của google cung cấp cho chúng ta để quản trị và theo dõi website. Ngoài ra, công cụ này còn theo dõi được các trạng thái của người dùng khi tìm kiếm từ kết quả google đến trang web.

Để sử dụng tốt công cụ này các bạn hãy cài vào trong phần quản trị web để mọi người có thể sử dụng nó tốt hơn. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ nói và hướng dẫn sử dụng tất cả các tính năng cũng như cách cài đặt và sử dụng cho việc tối ưu trang web hiệu quả nhất với google webmaster tools

Tính hiệu quả khi sử dụng google search console

Một điều tuyệt vời nhất của công cụ này chính là giám giát và tối ưu hóa hiệu suất của website một cách hiệu quả nhất trong quá trình làm SEO.

Tối ưu tốt cho web site

Công cụ webmaster tools giúp khách hàng tìm thấy nội dụng của bạn trong quá trình tìm kiếm. Nội dung mới cập nhật thì nó thu thập thông tin và lập chỉ mục nhanh nhất tùy vào sức khỏe của website. Bạn có thể xóa nội dung bất kỳ nếu như bài nào không thích hợp và bị lỗi đều có thể thao tác một cách dễ dàng. Quét sạch và khắc phục bất kỳ các phần mềm độc hại trên trang và tạo sitemap XML để google biết đến website của bạn. Ngoài ra, công cụ này còn giám trực tiếp đến tác vụ thủ công trên trang web và cải tiến HTML tốt nhất đối với Google và tối ưu tốt cho trải nghiệm người dùng.

Tối ưu hóa hiệu suất cho website

Công cụ này có thể biết được tất cả các từ khóa tìm kiếm đến web của bạn đang nằm ở top bao nhiêu trên google. Theo dõi đoạn mã dữ liệu có cấu trúc và xem back link trỏ đến trang web của bạn. Tối ưu tốt và biết được google crawl được bao nhiêu dữ liệu từ trang web của bạn và các lỗi thu thập thông tin không lấy được dữ liệu.

Những ai nên dùng google webmaster tools

Trong trường hợp bạn đang sử dụng một trang web thì chúng tôi khuyên bạn nên cài xem hướng dẫn sử dụng google webmaster tools để tối ưu cho trang web tốt nhất. việc sử dụng công cụ này giúp cho web site của bạn tăng được lương khách hàng truy cập website và lưu lượng truy cập cũng được quản lý do chính người quản trị.

Hướng dẫn sử dụng google webmaster tools với chủ doanh nghiệp

Đây là một công cụ mà bất kỳ chủ doanh nghiệp nào cũng phải biết đến vì đây là một công cụ giúp bạn bảo mật được chính website của mình một cách tốt nhất. người quản trị web site có thể chuyển sức mạnh sang một trang web khác bất cứ lúc nào khi cầm quyền quản trị cao nhất. Công cụ này có thể giúp chủ doanh nghiệp xem được backlink, nghiên cứu từ khóa và theo dõi hiệu xuất của từ khóa đang được khách hàng tìm đến trang web. Ngoài ra khi sử dụng công cụ này kết hợp với Google analytics thì bạn có thể nhận được một danh sách từ khóa dài có tỉ lệ chuyển đổi cao mà chính khách tìm kiếm đến trang web mà các công cụ khác không thể đo được.

Hướng dẫn sử dụng google webmaster tools dành cho quản trị viên

Công cụ này có tính năng đặc biệt chính là phân quyền cho người khác được xem với một mức độ nhất định. Điều này giúp chủ doanh nghiệp có thể đưa cho nhân viên quản trị và các cách tối ưu tốt nhất cho quá trình làm. Bạn có thể phân quyền cho nhiều người quản lý thay cho mình là một cách tốt nhất và hiệu quả trong khi chủ doanh nghiệp đang làm và làm rất hiệu quả.

Hướng dẫn sử dụng google webmaster tool sao cho hiệu quả.

Trong trường hơp bạn mới bắt đầu tiếp xúc với công cụ này thì bạn cần phải xem hướng dẫn sử dụng google webmaster tools của những người đi trước hoặc có kinh nghiệm chuyên môn thì bạn sử dụng mới có hiệu quả. Để khai thác thông tin, các chức năng và công dụng của nó mang lại thì bạn hãy xem một số hướng dẫn cơ bản dưới đây.

Bắt đầu sử dụng với google webmaster tools

Bước đầu tiên đơn giản nhất chính là bạn cài công cụ google webmaster tools vào trong quản trị web theo như những hướng dẫn trong link sau đây: Đây là những cái cơ bản mà bất cứ ai cũng có thể cài đặt được khi xem các hướng dẫn sử dụng và cài đặt google webmaster tools.

Hướng dẫn sử dụng google webmaster tools mục đầu tiên bảng điều khiển

Đây là một phần như một góc tổng quan về tất cả website thông qua các mục chính như lỗi thu thập dữ liệu, phân tích tìm kiếm và sitemap website. Trong phần lỗi thu thập dữ liệu nếu bạn thấy nó màu vàng thì điện ngay cho bên cung cấp hosting để khắc phục lỗi ngay cho bạn. bởi phần này bị lỗi thì các kết quả thứ hạng sẽ bị tụt tóp ngay.

Thông báo

Đây là một phần chứa thông báo chính thức từ google gửi về cho người quản trị website và các thông tin hình phạt của google cũng được biết từ các thông báo này. Người quản trị nên vào và kiểm tra thông báo 1 tuần 1 lần.

Giao diện tìm kiếm

Dữ liệu có cấu trúc

Dữ liệu có cấu trúc là một phần giúp google hiểu được nội dung trên trang web và bạn có thể nhìn nó để cải tiến các đoạn trích trong kết quả. Điều này tốt hơn nếu như bạn cung cấp dữ liệu bằng cách thêm ngôn ngữ đánh dấu HTML vào trong trang để cải tiến trang web tốt hơn. Việc làm này không có gì đảm bảo rằng chính google đã nói rằng dữ liệu có cấu trúc sẽ được hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Cho dù bạn có làm đúng các bước thì tỉ lệ hiển thị vẫn là cao nhưng không có nghĩa là chắc chắn.

Hướng dẫn sử dụng google webmaster tools mục thẻ rich

Thẻ rich cung cấp cho google thu thập dữ liệu để tìm kiếm các sự kiện sản phẩm hay một cơ hội trên trang web. Nó có thể xuất hiện dưới nhiều định dạng khác nhau trên tất cả các thiết bị khác nhau giúp website của bạn tăng lượng truy cập lên gấp bội lần.

Các dạng thẻ rích thể như sau: Breadcrumbs, Corporate Contact Information, Carousels, Logos, Sitelinks Searchbox, Preferred Site Name, Social Profile Links, Articles, Books, Courses, Datasets, Events, Fact Check, Job Postings, Local Businesses, Music, Podcasts, Products, Recipes, Reviews, TV and Movies, Videos

Nếu muốn biết chi tiết về các dạng thẻ Rich kể trên bạn có thể xem chi tiết này nhé : Rich Cards là gì? – Tổng quan về Google Rich Cards

Công cụ đánh dấu dữ liệu

Trong trường hợp nếu bạn không biết về lập trình, không sửa được code thì có thể thêm đoạn dữ liệu có cấu trúc vào trang của ban bằng các gửi trang web của bạn tới công cụ tìm kiếm. Điều này nhằm cải thiện giao diện tìm kiếm trong tất cả các kết quả tìm kiếm. Bạn chỉ cần nhấn nút đánh dâu sau đó bạn cần chọn thông tin cần đánh dấu cho trang cần tìm và tích chọn chỉ gắn thẻ này hoặc gắn thẻ trang này và các trang khác tương tự.

Với công cụ đánh dấu dữ liệu thì bạn chỉ cần gắn thẻ từng dữ liệu bằng chuột khi chọn tiêu đề, tác giả và ngày xuất bản, hình ảnh, danh mục và xếp hạng trung bình. Sau đó bạn chỉ cần click vào nút “xong” là bạn đã làm xong. Trong khi đó google lại hiểu được cấu trúc của một trang web đều có thể xem xét và xuất bản lên trang trong thời gian sớm nhất.

Hướng dẫn sử dụng google webmaster tools mục cải tiến HTML

Trong phần này Google thông báo cho bạn biết các thông tin về lỗi HTML trên trang. Nó kiểm tra xác bài viết, các thẻ tiêu đề, miêu tả và các nội dụng không lặp chỉ mục. Để biết thêm thông tin chi tiết thì bạn nên click vào link màu xanh để xem thêm thông tin chi tiết và tiến hành chỉnh sửa sao cho tối ưu nhất bài viết của bạn.

Tối ưu hóa trang thiết bị di động

AMP là một trong số mã nguồn mở để làm cho các trang web tải nhanh hơn khi sử dụng các thiết bị di động, thậm chí mạng chậm cũng có thể tải nhanh để tối ưu tốt nhất cho trải nghiệm người dung trên trang của bạn. Trong trường hợp bạn gặp website trên nền tảng mã nguồn mở wordpress thì có ngay plugin AMP để cài luôn rồi. còn các web khác dùng trên nền tảng khác hoặc là tự code.

Lưu lượng tìm kiếm

Phân tích tìm kiếm

Trong các phần thì phân tích tìm kiếm của khách hàng đến với trang web của bạn là phần quan trọng hay hay nhất của google search console. Mục này bạn có thể phân tích được hiệu xuất kết quả tìm kiếm trên Google, sau một thời gian làm thì hiển thị lên dữ liệu của các từ khóa được tìm kiếm đến trang của bạn. Các mục như số lần nhấp chuột trên từng từ khóa, số lần hiển thị và xem trang trên từ khóa này, tỉ lệ click vào từ khóa đó và vị trí thứ hạng từ khóa đó trong bảng kết quả tìm kiếm của google.

Đây cũng là một trong số phần để bạn nghiên cứu các từ khóa dài mà các công cụ khác không thể kiểm tra được và có tỉ lệ chuyển đổi cao. Do vậy tất cả các nội dung trên trang của bạn đều có thể được khách hàng tìm đến bằng những từ không thể tưởng tượng nổi.

Các liên kết đến trang web của bạn

Phần này khá là quan trọng giúp bạn quản lý được những liên kết từ bên ngoài đến với trang web của bạn và thông kê lại cho bạn. Bạn có thể kiểm tra các liên kết bất thường hoặc những trang không uy tín dẫn đến thứ hạng từ khóa và sức mạnh của web bị ảnh hưởng. trong trường hợp các liên kết xấu bạn có thể từ chối liên kết ngay để tránh tình trạng bị google phạt trang web của bạn. bạn nên để ý những tên miền và backlink trỏ về trang web của bạn nhiều nhất, chi tiết số lượng backlink trỏ đến trang và các dữ liệu được liên kết là các anchor text được trỏ đến website của bạn.

Liên kết nội bộ

Trong phần này có cái hay chính là bạn biết được từng liên hết của trang đích có bao nhiêu internal link được trỏ đến để bổ trợ thông tin. Qua đó bạn biết được những thông tin nào còn thiếu và có thể bổ xung ngay cho trang đích của bạn được tối ưu nhất về trải nghiệm của khách hàng.

Tác vụ thủ công

Phần này thường nhận được các thông tin từ hình phạt của google bơi các nội dung như sau. Có thể bạn trang web của bạn đã phạt của google về nguyên tắc quản trị do không hoạt động tốt.

Nhắm mục tiêu quốc tế

Trong phần này có cái hay chính là khách hàng của bạn là ai họ đang ở vị trí nào trên bản đồ, họ đang sử dụng ngôn ngữ nào và kết quả tìm kiếm có hiển thị ở vị trí của họ hay không thì đều thuộc phần này. Bạn vào chỉnh sửa sao cho thích hợp với mục đích và quốc gia thích hợp với trang web của bạn. Điều này giúp ích cho nội dung của bạn tiếp cận chính xác đối tượng bạn đang yêu cầu và ưu tiên cho quốc gia đó hiển thị cao hơn.

Chỉ mục của Google

Trạng thái chỉ mục

Đây là một phần cũng quan trọng trong quá trình làm SEO mà các bạn SEOer nên để ý tới chính là có được cái nhìn sâu sắc về số lượng bài viết đang được google thu thập dữ liệu và lập chỉ mục. Trong trường hợp không có dư liệu trong phần này thì là google chưa thu thập được dữ liệu và bạn sẽ cần đến thời gian để tìm nạp cho google thấy được thông tin của trang.

Tài nguyên bị chặn

Máy chủ phân phối tài nguyên của trang web không mà bị chặn googlebot thì các dữ liệu sẽ không được lập chỉ mục. Bạn làm nữa, làm mãi cũng không bao giờ có top vì trang web của bạn google chưa biết tới thì sao mà người dùng có thể biết được qua kênh truyền thông.

Xóa URL

Bạn muốn xóa một URL khỏi trang web của bạn thì hãy vào phần này là có thể làm được hết. đơn giản là vào phần xóa URL trong phần chỉ mục của Google tiếp đó nhấn xóa URL. Để làm như vậy thì bạn chỉ cần nhấn nút ẩn tạm thời và sau đó bạn nhập URL bạn cần xóa. Sau đó một xác nhận hiển thị lên và bạn cần xác nhận lại lần nữa để xóa hẳn.

Hướng dẫn sử dụng google webmaster tools mục thu thập dữ liệu

Lỗi thu thập dữ liệu

Trong quá trình google thu thập dữ liệu trang web của bạn mà nó tìm kiếm thấy lỗi nào chặn googlebot nó cũng nhận biết được. Trong phần lỗi này thì có 2 loại:

  • Lỗi trang web khiến googlebot không thể truy cập vào toàn bộ trang web của bạn là DNS, kết nối máy chủ và tìm nạp robot TXT.
  • Lối URL, phần này chỉ có một số lỗi URL trả lại lỗ Http là lỗi máy chu do hết thời gian hoặc chặn thì googlebot sẽ không thu thập được thông tin.

Số liệu thống kê thu thập dữ liệu

Phần thu thập dữ liệu trong khi sử dụng google webmaster tools có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về số lượng thu thập được mỗi ngày. Nếu bạn không thấy bất kỳ dữ liệu nào thì hãy google vẫn chưa biết sự có mặt của bạn trên kết quả tìm kiếm. biểu đồ quan trong nhất là số trang được thu thập dữ liệu mỗi ngày đều cho bạn cái nhìn tốt về số lượng và quyền trang web bị giới hạn cũng cần phải khắc phục ngay.

Tìm nap như google

Đây là một công cụ khai báo cho google biết sự có mặt của website và các đường dẫn web đang có trong thời điểm hiện tại. khi bạn nhập bất kì một URL nào vào công cụ này thì googlebot sẽ thu thập dữ liệu và lập chỉ mục cho đường dẫn đó trong một thời gian ngắn. đối với thói quen của những người làm seo chuyên nghiệp thì khi bài viết được đăng lên là phải được index luôn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số cách index nhanh nhất đến website của bạn. Công cụ hiện tại đang sửa dụng nhiều nhất chính là đây: submit url

Bộ kiểm tra robot.txt

Trong phần này chủ yếu là để chính sửa file robot.txt và kiểm tra các lỗi xem googlrbot có được phép truy cập không. Trong trường hợp mà website không nhận được index thì bạn phải kiểm tra ngay trong phần này và meta robot luôn.

Sơ đồ trang web

Đây là phần rất khó nên bạn cần phải thận trọng khi sử dụng phần này. Đầu tiên bạn phải xác minh rõ được bạn gửi sitemap đến google và là các siêu dữ liệu quan trọng được cập nhật cuối cùng và loại nội dung được bào gồm các phần trong trang. Công cụ thu thập dữ liệu qua tệp này và dễ dàng với việc cố gắng đoán tất cả các trang. Với mã nguồn WordPress thì cho phép bạn cài plugin miễn phí.

Tham số URL

Nếu Googlebot truy cập trang web của bạn mà không gặp vấn đề gì, thì bạn không cần cấu hình các tham số URL. Cấu hình tham số không đúng có thể khiến các trang từ trang web của bạn bị loại khỏi chỉ mục của Google là rất nguy hiểm. Vì vậy tôi khuyên bạn không nên dùng công cụ này trừ khi cần thiết lắm.

Từ các tham số mà Googlebot đã phát hiện trên trang web của bạn, đây là một danh sách tham số có vẻ không phải là để thay đổi nội dung trang của bạn. Google sẽ bỏ qua các tham số này nếu bạn chắc chắn rằng điều này không đúng và bạn có thể chỉ ra cách bạn muốn xử lý các tham số này thì hãy nghiên cứu thật kỹ trước khi làm.

Hướng dẫn sử dụng google webmaster tools về vấn đề bảo mật

Phần này Google sẽ thông báo cho bạn những vấn đề bảo mật có thể ảnh hưởng trực tiếp đến website của bạn và nếu bạn nhận được cảnh báo phần mềm độc hại trong trình duyệt khi điều hướng đến website thì có khả năng website của bạn đang chứa phần mềm độc hại hoặc có thể đang bị tấn công. Nếu gặp trường hợp cảnh báo bảo mật thì bạn chỉ cần gỡ bỏ những file hay đoạn code bất thường trong code của bạn và kháng cáo lại cho google là có thể khắc phục được rồi.

Tham khảo thêm: tổng hợp kiến thức seo

Kết Luận:

Google Search console là một công cụ rất quan trọng đối với bất kỳ chủ trang web hoặc chủ sở hữu trang web cần thiết phải sử dụng. Thực hiện thói quen kiểm tra công cụ quản trị trang web hàng ngày của bạn để xem lỗi, từ khóa mới, liên kết ngược và trạng thái sơ đồ trang web là một việc không thể thiếu của mỗi chủ quản lý hay một người làm SEO chuyên nghiệp. Hãy cho chúng tôi biết các công cụ yêu thích của bạn trong công cụ google webmaster tools của chính Google bằng cách nhận xét ngay trong bài viết này. Vậy công cụ seo là gì ? hãy click vào link để biết top những công cụ được yêu thích trong năm nay nhé

 

Bản quyền thuộc về Seokool.com . Vui lòng trỏ link về bài viết gốc, ghi rõ nguồn http://Seokool.com và tên tác giả viết bài nếu các bạn copy bài viết này.

Bài viết liên quan


2 Comments

  1. Khoa says:

    Cám ơn bạn trước cũng khá mơ hồ về mấy cái mục trong webmaster tool này mà phần lớn thời gian mình chỉ quan tâm tới các liên kết tới web + tác vụ thủ công mà thôi 😀

  2. âm thanh ánh sáng says:

    mình check thứ hạng từ khóa trong webmaster tool khác với thực tế. Không hiểu tại sao luôn. Có phải công cụ này báo sai không nhỉ?

Leave a Reply