SEO Kool - Làm SEO với phong cách cực "Kool" !

SEO » Công cụ SEO, Thủ thuật SEO » Hướng dẫn tốt nhất để nghiên cứu từ khóa ngữ nghĩa

2
Hướng dẫn tốt nhất để nghiên cứu từ khóa ngữ nghĩa
3.1 (62.86%) 7 votes

Trước đây bạn đã từng nghe nói rằng chỉ cần tập trung vào một từ khóa duy nhất và tối ưu bài viết của bạn xoay quanh từ khóa đó. Tuy nhiên, phương pháp này đã không còn hiệu quả nữa. Đó là lúc bạn cần nghiên cứu những cụm từ khóa cùng ngữ nghĩa hoặc có liên quan .

huong-dan-nghien-cuu-tu-khoa-ngu-nghia

Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa ngữ nghĩa (nguồn: internet)

Hiện nay công cụ tìm kiếm từ khóa đã ít dựa vào từ khóa hơn để đánh giá xếp hạng vị trí trên danh sách tìm kiếm. Họ tập trung hơn vào việc lập chỉ mục từ khóa ngữ nghĩa các dữ liệu trên mạng internet và trả về kết quả gợi ý cho các truy vấn của người dùng từ các chỉ mục này.

Bạn đã bao giờ nghe về thực thể hay các mối quan hệ ngữ nghĩa?

Các công cụ seo google tìm kiếm đã phát triển trí thông minh.

Trước đây, Google trả về kết quả tìm kiếm dựa chủ yếu vào từ khóa trên truy vấn của người dùng. Các con Bot tìm kiếm dữ liệu có chứ từ khóa liên quan đến truy vấn của người dùng trong tất cả các dữ liệu của Google. Và sau đó trả về kết quả cho người dùng. Google không chấp nhận rủi ro của việc trả lời ngay lập tức.

Nhưng hãy nhìn vào xu hướng hiện nay. Đơn giản bạn chỉ cần tìm kiếm – How to boil eggs?

huong-dan-nghien-cuu-tu-khoa-ngu-canh.1

Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa ngữ nghĩa (nguồn: internet)

Google đã trở nên chủ động hơn ở một mức độ nào đó.

Đó là do Google đã hiểu được một phần nào đó các truy vấn của người dùng giống như con người. Làm thế nào mà Google có thể làm được điều đó?

Đó là vì Google đã dựa vào từ khóa được truy vấn và mối quan hệ ngữ nghĩa của từ khóa này với các từ khóa khác.

Một ví dụ khác:

Theo như sự phân tích của Google thì đa số những người dùng tìm kiếm từ khóa “Places to See in Los Angeles” là những vị khách du lịch và đang tìm kiếm một số địa điểm tham quan tại đây. Họ muốn đến thăm những địa điểm này ở Los Angeles.

huong-dan-nghien-cuu-tu-khoa-ngu-canh.2

Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa ngữ nghĩa (nguồn: internet)

Do đó mà Google sẽ gợi ý những kết quả như ảnh trên.

Google hiện nay có khả năng xác định được mối quan hệ giữa các từ khóa khác nhau. Bao gồm các từ khóa liên quan đến ngữ nghĩa hay từ đồng nghĩa của từ khóa chính, cùng với từ khóa chính trong bài viết hoặc các bài viết trên website của bạn đưa từ khóa lên thứ hạng cao trên bảng xếp hạng.

Các từ khóa ngữ nghĩa giúp cho Google xác định được phần nào nội dung của các trang web, bài viết, văn bản ở một mức độ nào đó bằng cách phân tích những mối quan hệ giữa các thực thể hoặc từ khóa nằm trong nội dung.

Nếu Google hiểu được nội dung của bạn đưa ra tốt hơn thì việc bạn được xếp thứ hạng cao trên danh sách tìm kiếm cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

huong-dan-nghien-cuu-tu-khoa-ngu-canh.3

Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa ngữ nghĩa (nguồn: internet)

How about this?” Google tự tin có thể hiển thị được cho bạn những kết quả ngữ nghĩa của SEJ (Search Engine Journal) ngay lập tức. Vì SEJ là một trang web đáng tin cậy và có những bài viết với ngữ nghĩa phong phú của Google.

Vì vậy, bây giờ bạn nên suy nghĩ xem làm thế nào để thực hiện việc tạo ra những nội dung dễ hiểu với Google.

Câu trả lời là: Trong nội dung trang web của bạn nên có chứa những từ khóa đồng nghĩa có liên quan hoặc các từ khóa có cùng ngữ nghĩa với từ khóa chính.

Tuy nhiên, việc nội dung của một trang web hay blog không có độ uy tín chỉ đơn thuần có chứa nhừng từ khóa ngữ nghĩa hoặc các back link trỏ về không còn hoạt động thì các từ khóa đó sẽ không tăng được thứ hạng.

Làm thế nào để tìm những từ khóa ngữ nghĩa có liên quan đến từ khóa chính?

Trước khi tìm các từ khóa ngữ nghĩa cho từ khóa chính của bạn thì bạn cần xác định được từ khóa chính mà bạn đang muốn tập trung nâng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

Bạn cần phải tăng thêm những từ khóa dài cho các từ khóa khác. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để tìm từ khóa dài và xếp hạng cho bất kỳ từ khóa nào.

Có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn nghiên cứu từ khoá dài

Tổng hợp công cụ nghiên cứu từ khóa

Tôi sẽ lấy một ví dụ về làm thế nào để nghiên cứu từ khóa ngữ nghĩa cho một bài đăng có từ khóa chính là “How Google Works”.

How Google Works – Cuốn sách của Eric Schmidt hay bài báo về “How Google Works

Chỉ bằng cách bao gồm từ khóa (How Google Works) thông qua bài viết được đăng trên blog, Google không thể xác định nội dung một cách chính xác. Liệu bài viết có được nằm trong sách hay trong danh sách tìm kiếm của Google? Google đang bị rối loạn ! Vì vậy Google sẽ không đánh giá cao các bài đăng trên blog và xếp hạng thấp những bài viết đó.

Nếu bạn đang viết về cuốn sách: How Google Works – của tác giả Eric Schmidt

Bạn cần đưa vào bài viết của mình một số từ khóa ngữ nghĩa hay LSI :

 • Book
 • Book Review (if it is a review)
 • The New Digital Age (another book written by him)
 • Chairman of Google

Bằng cách này khi bot của Google đến quét dữ liệu sẽ biết được rằng chúng ta đa nói về cuốn sách được viết bởi tác giả Eric Schmidt.

Nếu bạn đang viết chi tiết về cách thức hoạt động của Google, thì trong nội dung nên bao gồm các từ khoá như:

 • Data mining
 • Indexing
 • Crawling
 • Algorithms

Bằng cách trong nội dung đã bao gồm các từ khoá ngữ nghĩa, và bạn đang giúp cho Google xác định được,  đặc biệt là bài đăng trên blog của chúng ta đang nói về điều gì.

Một số công cụ cho nghiên cứu từ khóa ngữ nghĩa

Bây giờ bạn đã rõ ràng về những từ khóa ngữ nghĩa. Nhưng làm thế nào để tìm ra được những từ khóa có liên quan? Có số công cụ dành cho việc nghiên cứu từ khóa ngữ nghĩa.

SEOPressor

Đây là một trong những plugin tối ưu hóa SEO tốt nhất trên nền tảng WordPress hiện nay.

huong-dan-nghien-cuu-tu-khoa-ngu-canh.4

Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa ngữ nghĩa (nguồn: internet)

Cùng với tất cả các tính năng thiết yếu cần cho việc tối ưu hóa trang web chuẩn seo. Nó cũng đi kèm với một bộ các tính năng dành riêng để làm cho trang web của bạn mạnh về ngữ nghĩa. Nó cũng có một số liệu gọi là SemantiQ Density để phân tích mật độ các từ khóa LSI có trong bài viết của bạn.

huong-dan-nghien-cuu-tu-khoa-ngu-canh.5

Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa ngữ nghĩa (nguồn: internet)

 

huong-dan-nghien-cuu-tu-khoa-ngu-canh.6

Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa ngữ nghĩa (nguồn: internet)

Nó cũng cho phép đánh dấu lược đồ trên trang web của bạn, một cách dễ dàng mà không cần có kiến ​​thức về coding.

Cùng với tất cả các tính năng này, SEOPressor còn mang tới nhiều tính năng khác như link management feature, crawler control, smart linking v.v …

SEMRush

SEMRush là một trong những công cụ SEO tốt nhất mà một blogger từng có hoặc một webmaster có thể nhận được.

Nó giống như một gói SEO hoàn chỉnh, không có tính năng nào trong SEMRush mà đã bị lỗi thời.

Một trong những tính năng mà chúng tôi đang sử dụng cho nghiên cứu ngữ nghĩa là SEMRush là “related keywords report”.

Tính năng báo cáo này sẽ hiển thị khi bạn tìm kiếm một từ khoá trong SEMRush.

huong-dan-nghien-cuu-tu-khoa-ngu-canh.7

Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa ngữ nghĩa (nguồn: internet)

Cùng với các từ khóa có liên quan, bạn cũng nhận được lượng search, CPC, số kết quả, xu hướng của các từ khoá liên quan này.

Điều bây giờ tất cả các bạn phải làm là, sử dụng những từ khóa liên quan trong nội dung bài viết blog của bạn. Bạn cần thêm các từ khóa liên quan này một cách thật tự nhiên.

Những từ khóa này nên có ý nghĩa phù hợp với nội dung của bạn một cách hoàn hảo không gây gượng gạo, khó chịu cho người dùng làm ảnh hưởng đến trải nghiệm đọc.

Mặt khác, bạn cũng có thể đăng một số bài viết có liên quan hay bổ trợ cho bài viết gốc. Bằng cách thiết lập mối quan hệ ngữ nghĩa giữa hai bài đăng, từ đó bạn có thể dễ dàng xếp hạng các từ khoá dài.

Bạn cũng có thể xem đoạn hội thảo web về hội thảo SEMRush dưới đây, để có được cái nhìn sâu sắc về làm thế nào để làm nghiên cứu từ khóa cốt lõi semantic.

Công cụ này cũng có thể được sử dụng để áp dụng các chiến lược khác nhau. Bạn cũng có thể thực hiện phân tích backlink hiệu quả, nghiên cứu từ khóa và có một danh sách không bao giờ kết thúc các ý tưởng viết nội dung bằng công cụ này.

Ultimate keyword hunter

Ultimate keyword hunter là công cụ LSI duy nhất mà tôi đã từng sử dụng. Nó thật là tuyệt vời!

Chỉ cần đi đến Ultimate Keyword Hunter và nhập email của bạn để họ có thể gửi đến mail một bản sao. Sau đó hãy vào hộp thư đến trên mail của bạn và nhấp chuột vào liên kết tải xuống. Tập tin cài đặt chỉ khoảng 2MB. Cuối cùng là cài đặt nó vào máy tính của bạn.

Nhập từ khóa mà bạn phải tìm kiếm cho các từ khóa LSI và nhấp chuột vào PARSE.

huong-dan-nghien-cuu-tu-khoa-ngu-canh.8

Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa ngữ nghĩa (nguồn: internet)

Chờ cho quá trình phân tích hoàn thành và nhấp chuột vào “analysis report”.

Bảng kết quả sẽ được mở ra. Về cơ bản, báo cáo này chứa các thuật ngữ ngữ nghĩa lặp lại nhiều nhất trong top 10 kết quả tìm kiếm của Google cho từ khóa gốc. Trong kết quả, những stop words được loại trừ. Vì vậy, bạn sẽ có được các từ ngữ có ngữ nghĩa đúng nhất.

huong-dan-nghien-cuu-tu-khoa-ngu-canh.9

Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa ngữ nghĩa (nguồn: internet)

Các từ khóa ngữ nghĩa trong kết quả được nhóm thành 1 từ, 2 từ, 3 từ, 4 từ …

Đây là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất trong kho tools của tôi về SEO.

huong-dan-nghien-cuu-tu-khoa-ngu-canh.10

Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa ngữ nghĩa (nguồn: internet)

Bạn có thể xuất ra bảng các từ khóa LSI trong kết quả dưới dạng tệp tin CSV và tải nó lên Keyword planner để tìm lượng search và đánh giá độ hiệu quả.

Bây giờ, như bạn thấy trong kết quả trên, nếu tôi sử dụng một số từ khóa ngữ nghĩa như natural language, computer science, semantic elements and lexical trong bài đăng trên blog của tôi, bài viết của tôi sẽ được tăng xếp hạng.

Với điều này, bạn có thể dễ dàng thích nghi các chiến lược sử dụng từ khóa ngữ nghĩa của những ứng cử viên hàng đầu cho từ khoá trong SERPs.

Google suggest

huong-dan-nghien-cuu-tu-khoa-ngu-canh.11

Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa ngữ nghĩa (nguồn: internet)

Như bạn có thể thấy ở trên trong ảnh chụp màn hình, bạn có thể dễ dàng tìm các từ khoá có liên quan cho từ khóa chính trong Google Auto Suggest . Bạn có thể chèn dấu hoa thị (*) để điền vào ô trống mà Google đề nghị.

Bạn cũng có thể sử dụng UberSuggest hoặc Soovle (cách nhanh nhất để tìm tất cả những gợi ý như Google, Yahoo, Wikipedia, Amazon, YouTube, v.v.)

huong-dan-nghien-cuu-tu-khoa-ngu-canh.12

Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa ngữ nghĩa (nguồn: internet)

Bạn cũng có thể xem các thuật ngữ có liên quan được đề xuất bởi Google ở cuối của SERP.

Semantic link search tool

huong-dan-nghien-cuu-tu-khoa-ngu-canh.13

Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa ngữ nghĩa (nguồn: internet)

Semantic link search là một trong những công cụ nghiên cứu ngữ nghĩa lớn nhất, tốt nhất. Ví dụ: nếu từ khóa mục tiêu chính cho một bài đăng blog là “Semantics“, thì bạn có thể muốn nhập nó vào ô tìm kiếm như hình đã thể hiện ở trên.

Bây giờ, bạn có thể thấy rằng công cụ này gợi ý các từ có liên quan như syntax, theoretic, RDF, lexical, semantic, syntactic, propositional.

Tìm kiếm nghĩa của từ mà bạn chưa chắc chắn về chúng.

Bây giờ chỉ cần phân bổ các từ khóa ngữ nghĩa ở các vị trí khác nhau trong nội dung bài viết của bạn. Bằng cách này Google kết luận một cách rõ ràng rằng bài viết của bạn nói về semantics.

Similar-word

huong-dan-nghien-cuu-tu-khoa-ngu-canh.14

Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa ngữ nghĩa (nguồn: internet)

Đây là công cụ đơn giản và hiệu quả nhất. Bạn chỉ cần nhập từ khóa chính vào ô tìm kiếm. Nó sẽ trả về kết quả trong vài giây.

Công cụ này đôi khi có thể tạo từ khoá không liên quan. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng các từ này có ngữ nghĩa liên quan đến từ khóa và chủ đề chính, trước khi sử dụng nó trên blog của bạn.

Vị trí sử dụng các từ khóa ngữ nghĩa trong bài viết blog của bạn?

Một khi bạn tìm thấy những từ khóa có liên quan ngữ nghĩa, câu hỏi đầu tiên xuất hiện trong tâm trí của bạn là vị trí sử dụng các từ khóa LSI ?

Dưới đây là một số vị trí mà bạn có thể sử dụng chúng.

 • Đoạn đầu tiên của bài viết trên blog (từ khóa chính hoặc từ khóa cùng ngữ nghĩa)
 • Phân bổ trong suốt nội dung bài đăng trên blog.
 • Đoạn cuối của bài đăng trên blog (từ khóa chính hoặc từ khóa cùng ngữ nghĩa)
 • Thẻ ALT. Ngăn chặn nhồi nhét từ khóa trong ALT bằng cách sử dụng từ khoá ngữ nghĩa.
 • Sử dụng từ khóa ngữ nghĩa sẽ tạo ra tiêu đề mới cho bài đăng blog của bạn và sử dụng tiêu đề đó trên các phương tiện truyền thông xã hội.
 • Anchor text, vì chúng nên được đa dạng.
 • Văn bản của internal link hoặc back link liên kết tới bài viết.

Tuy nhiên, hãy nhớ điều chỉnh mật độ từ khóa. Trong ví dụ này, tôi sẽ sử dụng bài về “Semantics” làm ví dụ.

Mật độ từ khóa chính nên nằm trong khoảng 0,75-2%.

Mật độ từ khóa của cả từ khóa chính và ngữ nghĩa cần khoảng 12-20%

Mật độ từ khoá rất khác nhau phụ thuộc vào chủ đề và nhu cầu.

Kết luận

Tôi đặt cược rằng sẽ có nhiều người trong số các blogger của bạn đã không sử dụng những từ có cùng ngữ nghĩa trong các bài viết cũ của bạn. Hãy hướng đến các bài đăng cũ và tối ưu hóa lại chúng cho các truy vấn ngữ nghĩa.

Bạn có thể phân tích hiệu quả của việc triển khai dùng các từ khóa ngữ nghĩa bằng cách sử dụng SEOPressor Plugin cho WordPress.

Chiến lược của bạn để tìm các từ khóa ngữ nghĩa là gì? Hãy comment cho tôi và mọi người được biết ý kiến của bạn.

Hãy nhớ rằng chia sẻ là quan tâm.

Chúc các bạn thành công!

Bản quyền thuộc về Seokool.com . Vui lòng trỏ link về bài viết gốc, ghi rõ nguồn http://Seokool.com và tên tác giả viết bài nếu các bạn copy bài viết này.

Bài viết liên quan


2 Comments

 1. Bài viết chất lượng. Rất hay và bổ ích

Leave a Reply