SEO Kool - Làm SEO với phong cách cực "Kool" !

SEO » Tản mạn SEO, Tin tức SEO » Làm SEO là gì và câu chuyện của tôi

10
Làm SEO là gì và câu chuyện của tôi
Rate this post

http://seokool.comLàm SEO là gì?” là câu hỏi mà bố mẹ, người thân, bạn bè và cả người yêu tôi đã hỏi khi biết mình đang làm nghề SEO. Thật khó để giải thích cho mọi người hiểu được thuật ngữ này, thậm chí giải thích xong nhiều người vẫn không hiểu làm seo là làm gì

Ban đầu, tôi cũng trả lời câu hỏi “Làm SEO là gì?” theo đúng những khái niệm đã đọc được ở Wiki, Google, tài liệu SEO chuẩn về SEO là gì

Làm SEO là làm gì?

Làm SEO là làm gì? – Cần phân biệt rõ ràng

Điều đáng buồn là sau khi tôi giải thích xong hầu như không ai hiểu gì và cũng chẳng có ai biết làm seo là gì… Và còn buồn hơn khi mọi người hiểu nhầm làm nghề SEO là làm lập trình website, là bán hàng (Sale), là giám đốc điều hành (CEO)… Làm sao để giải thích cho người thân và bạn bè biết được làm SEO là gì bây giờ?

Sau này, khi đã là SEOer được một thời gian tôi đã tìm thấy được nhiều điểm chung của nghề SEO với những vấn đề khác trong cuộc sống. Và sau đó, tôi đã tự định nghĩa cho SEO một cách thân thiện và dễ hiểu nhất để trả lời câu hỏi “làm SEO là gì” của mọi người.

Sau đây là những cách định nghĩa SEO là nghề gì của tôi:

Làm SEO là gì – Theo toán học

Bạn hãy tưởng tượng làm SEO như việc giải một bài toán thời phổ thông. Bài toán đó chính là tôi có một website về chủ đề nào đó, yêu cầu đặt ra là đưa website này lên TOP 1-10 của các công cụ tìm kiếm (phổ biến nhất là Google). Vậy trong trường hợp này làm SEO là gì? Đó chính là tôi sẽ phải nghiên cứu dữ liệu bài toán xem có những gì (website như thế nào), sau đó tìm phương án hợp lý nhất để giải (xem độ khó của từ khóa, nghiên cứu đối thủ..). Để đạt được kết quả TOP 1-10 theo yêu cầu, tôi cần tính được cả dự án cần viết bao nhiêu bài cho website, cần bao nhiêu backlink trỏ về, cần bao nhiêu nhân sự thực hiện, làm trong thời gian bao lâu và chi phí cho cả quá trình làm dự án SEO.

Làm SEO rất cần sự tính toán tỉ mỉ

Làm dự án SEO rất cần sự tính toán tỉ mỉ

Làm SEO là gì – Theo kinh tế học

Trong kinh tế học người ta sẽ nghiên cứu sự sản xuất, phân phối và tiêu dùng các loại hàng hóa và dịch vụ. Trong SEO chúng ta cũng đi nghiên cứu những đặc thù trên nhưng sẽ gắn với các công cụ tìm kiếm. Vậy ở đây nhiệm vụ của làm SEO là gì? Người làm SEO sẽ phải tìm hiểu tại sao website lại xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm, sự phân chia thứ bậc trên bảng xếp hạng kết quả và những việc phải làm để đẩy website của mình chiếm thứ hạng 1-10.

Làm SEO là gì – Theo tán gái học

Yêu nhau 18 tháng rồi
Hôm nay em bỗng hỏi tôi một điều
“Em nghe anh nhắc “SEO” nhiều
Có phải anh đã trót “yêu” SEO rồi
Xin anh hãy nói một lời
Hãy cho em biết làm SEO là gì?”

Trên đây là câu chuyện của tôi và gấu đấy các bạn ạ. Làm SEO là làm gì mà khiến tôi dành nhiều thời gian và tâm huyết cho nó đến vậy? Nhưng biết giải thích làm sao cho gấu thông cảm và hiểu được làm seo là làm gì.

Tôi đã nghĩ ra một cách và nói với cô ấy như sau…

“Nghề seo không đơn giản như mọi người nghĩ và cần nhiều tâm huyết lắm em ạ. Nếu em hiểu làm seo là như thế nào thì chắc em sẽ thông cảm cho anh hơn. Anh làm nghề SEO cũng như ngày xưa anh tán em vậy, và ở đây em tựa là Google.

Làm SEO là gì? - Tựa như việc tán gái vậy

Làm SEO là gì? – Tựa như việc tán gái vậy

Anh cần phải tìm hiểu về em thật nhiều, xem em có sở thích gì, thói quen hàng ngày như thế nào…(như nghiên cứu từ khóa vậy). Tiếp theo, anh cần nắm được những vệ tinh đang theo đuổi em, xem họ như thế nào, có gì hơn anh và em thích gì ở họ…(Phân tích đối thủ đây). Rồi anh cần xem lại bản thân mình, từ hình thức tới cách nói chuyện với em…(Tối ưu lại website). Sau đó là làm quen, kết thân với những người bên cạnh em, từ bạn bè đến người trong gia đình…(Xây dựng vệ tinh). Rồi lại nghĩ cách gây ấn tượng với em, với những người xung quanh em đã mọi người sẽ nói tốt về anh nhiều hơn và tác động để em chọn anh (Đi link).

Nhưng cũng đâu có dễ dàng để em nhận lời yêu anh ngay phải không? Em thấy đấy, làm seo là làm những việc như vậy, cần dành thời gian, thực sự tâm huyết.”

Bằng cách giải thích như vậy tôi đã giúp gấu có cái nhìn đúng đắn hơn về SEO và hiểu được làm SEO là gì, làm seo là làm những gì… Thật tuyệt là sau đó gấu đã thông cảm hơn mỗi khi tôi ham công việc mà lỡ hẹn hay tâm trạng thất thường theo từ khóa.

Trên đây là câu chuyện của tôi xoay quanh câu chuyện “Làm SEO là gì”. Bạn thấy đấy, SEO được hiểu là các phương pháp nâng cao thứ hạng website trên bảng xếp hạng của công cụ tìm kiếm, nhưng với tôi nó còn mang nhiều ý nghĩa hơn thế.

Mọi người đọc, cảm nhận, chia sẻ và thảo luận cùng nhau nhé!

Cảm ơn đã đọc câu chuyện của tôi, chúc các bạn có một ngày làm việc hiệu quả!

Tác giả: Vượng Nguyễn – SEOer tại TT đào tạo SEO VietMoz

Bản quyền thuộc về Seokool.com . Vui lòng trỏ link về bài viết gốc, ghi rõ nguồn http://Seokool.com và tên tác giả viết bài nếu các bạn copy bài viết này.

Bài viết liên quan


10 Comments

 1. Dư Đình Tùng says:

  Bài viết bác chia sẻ độc đáo quá!

 2. Duy Nguyễn says:

  Văn thơ lai láng quá! Bài viết khá sinh động, mô tả một cách chân thực về Seo là gì?

 3. Nguyễn Văn Đại says:

  Bài viết mang nhiều tính chất hài hước; sinh động và độc đáo.

 4. Văn Long says:

  Bài viết khá sinh động! Liên tưởng rất mạnh mẽ!

 5. Văn Tính says:

  Bài viêt rất ấn tượng, Kết mỗi câu: “Làm Seo tự như việc tán gái vậy”!

 6. Hiến Nguyễn says:

  Bác mơ mộng quá! Kết mỗi bài thơ hay!

 7. Đỗ Văn Minh says:

  Bác chia sẻ cho em mấy cái tool hỗ trợ seo được ko? Đọc mấy cái này mông nung quá!

 8. Văn Phạm says:

  Làm seo vất vả lắm ai ơi!

 9. Văn Toán says:

  Seo còn khó hơn cả việc tán gái chứ ợ!

 10. Văn Quang says:

  Nghề Seo cần phải tâm huyết lắm mới có thể chung thủy được!

Leave a Reply