SEO Kool - Làm SEO với phong cách cực "Kool" !

SEO » Thủ thuật SEO » Hướng dẫn sửa index url cho google index hiệu quả nhất

1
Hướng dẫn sửa index url cho google index hiệu quả nhất
3 (60%) 1 vote

Trang web của bạn được Google Index thì mới có cơ hội được tìm thấy trên google. Nhưng các dữ liệu mà google index phải là những thông tin hữu ích để google biết được trang web nói về cái gì và cung cấp thông tin cho người dùng hiệu quả nhất.

Bởi vậy cần điều hướng GoogleBot để các dữ liệu trên trang web được index là thông tin hữu ích cho kết quả tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm. Đôi khi trang web của bạn tăng index, đây có thể xem như nhiều thông tin trên trang web được Google lập chỉ mục. Nhưng bạn đã kiểm soát các thông tin mà google index chưa. Điều này làm ảnh hưởng đến kết quả xếp hạng trang web trên google.

Google index

Google index

Tại sao cần lựa chọn thông tin cho google index?

Các trang web thương mại điện tử thường có xu hướng sử dụng những điều hướng và cần có thông tin thân thiện với người dùng. Cho phép công cụ tìm kiếm nhanh chóng xác định sản phẩm mà người dùng tìm.

Khi GoogleBot thu thập dữ liệu trên trang web của bạn, Bot sẽ thu thập được toàn bộ dữ liệu các trang trong website đã được index. Như vậy, có thể thấy rằng đây là điều tốt đối với trang web nhưng tăng index với tất cả thông tin có trên trang web thì cần xem xét lại. Các trang tăng index như vậy có thể làm giảm cơ hội được nhìn thấy trên Google.

Google index những thông tin không cần thiết đối với trang web sẽ gây nhầm lẫn cho các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là trang web có hàng ngàn sản phẩm. Ngoài ra những thông tin không cần thiết đó sẽ làm tốn thời gian hơn để google hiểu về trang web của bạn nói gì, làm về cái gì. Khi điều hướng được GoogleBot lập  chỉ mục dữ liệu một cách hiệu qủa thì kết quả sẽ có ích đối với người dùng.

Làm thế nào để giảm index google

Việc sửa index url để giúp bot nhanh chóng thu thập được nhiều thông tin có ích cho trang web nhất giúp tăng hiệu quả SEO.

Dưới đây là 7 cách sửa index để tăng google index cho trang web.

  • Thẻ meta robots

Thẻ meta robots là một trong những lựa chọn tốt để nhanh chóng giảm bớt index vì nó có ưu tiên hơn robots.txt, pagination và canonicalization. Thẻ meta robots sử dụng để nói với các công cụ tìm kiếm một cách rõ ràng những trang nào không cần lập chỉ mục.

Những gì bạn cần làm là thêm mã sau vào tiêu đề:

< META NAME = “ROBOTS” CONTENT = “NOINDEX, FOLLOW”>

Bằng cách chỉ định “noindex, follow” bạn đang nói với các công cụ tìm kiếm rằng không nên lập chỉ mục trang đó. Đồng thời giúp điều hướng tới các thông tin hữu ích cho trang web.

  • Tệp robots.txt

Tệp robpots.txt ngăn không cho google thu thập dữ liệu trang nhưng trang vẫn có thể được google index nếu có liên kết nội bộ hoặc từ các trang bên ngoài. Có thể thêm cho liên kết này đoạn  rel=”nofollow” để điều hướng Bot không thu thập thông tin đó.

Chặn tham số URL trong tệp robots.txt để báo cho Bot về thông tin trang web và không được thu thập dữ liệu mà bạn cho là không tốt cho website.

  • Thẻ canonical

Thẻ canonical đặc biệt hữu ích khi có nhiều URL trong cùng một nội dung. Việc thêm một thẻ canonical cho các tiêu đề của các url sản phẩm và url không cần thiết để chỉ ra thông tin nào của trang mà google index.

Thẻ Canonical

Thẻ Canonical

  • Phân trang

Phân trang thường có khi trang web có nhiều các danh mục sản phẩm, các bài đăng trên blog hoặc trang kết quả tìm kiếm. Bởi các trang này có cùng thông tin meta, các công cụ tìm kiếm có thể nhầm lẫn mối quan hệ giữa chúng và bị xác định là trùng lặp nội dung.

Sử dụng phân trang sẽ giúp công cụ tìm kiếm hiểu được mối quan hệ giữa các trang này và biết được những trang nào nên được lập chỉ mục hay không. Có thể thêm số trang vào tiêu đề bằng rel=”next” và rel=”prev”.

  • Sử dụng công cụ tham số URL

Công cụ tham số URL trong Google Search Console có thể được sư dụng để google biết các thông số cụ thể làm nội dung trên một trang. Bạn cần đảm bảo rằng không vô tình yêu cầu loại trừ url mà bạn muốn google index, nó sẽ tác động tiêu cực đến nỗ lực SEO hiệu quả.

Công cụ này ảnh hưởng tới kết quả tìm kiếm của google nên sử dụng khi các phương pháp trước đó không khả thi. Google phân loại các tham số url thành hai loại: chủ động và thụ động. Tham số chủ động thay đổi những nội dung hiển thị trên trang, trong khi đó thông số thụ động không ảnh hưởng đến nội dung hiển thị như ID phiên, mã UTM…

  • Công cụ xóa url

Đôi khi sử dụng các biện pháp trên những vẫn thấy trang không cần thiết được google index. Bạn có thể yêu cầu google loại bỏ url khỏi index qua google searrch console. Tùy thuộc vào domain authority mà google có thể mất một thời gian để nhận ra và lọc các url bạn muốn xóa.

Đây chỉ là biện pháp tạm thời vì nó sẽ ẩn url trong 90 ngày từ kết quả tìm kiếm, nhưng không ảnh hưởng đến google thu thập thông tin và lập chỉ mục url.

  • Chuyển hướng

Google index tăng lên có thể do các trang web cũ không còn tồn tại trên trang web gây ra, đây có thể xem như lỗi 404. Mất một thời gian để google bỏ index những trang này nhưng không có thời gian cụ thể cho việc này. Bạn có thể đẩy nhanh tiến trình để xóa các trang web cũ khỏi chỉ mục bằng cách chuyển hướng 301 đến trang có liên quan nhất. Đồng thời làm giảm link juice bị mất từ các trang này.

Với các cách làm giảm index trên đây giúp cho trang web của bạn được google index những thông tin có ích nhất, tăng hiệu quả SEO.

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết SEO khác trên VietMoz. Nếu bạn có nhu cầu tham gia khóa học SEO tại Hà Nội, bạn có thể gọi theo số hotline 0988 3030 68 để được tư vấn miễn phí.

Bản quyền thuộc về Seokool.com . Vui lòng trỏ link về bài viết gốc, ghi rõ nguồn http://Seokool.com và tên tác giả viết bài nếu các bạn copy bài viết này.

Bài viết liên quan


1 Comment

Leave a Reply