SEO Kool - Làm SEO với phong cách cực "Kool" !

SEO » SEO Offpage » Lập biểu đồ quản lý và theo dõi backlink hiệu quả

12
Lập biểu đồ quản lý và theo dõi backlink hiệu quả
3.6 (71.67%) 12 votes

Bạn đã biết cách lập biểu đồ quản lý và theo dõi backlink hiệu quả hay chưa? Bài viết dưới đây sẽ nhanh chóng giúp bạn lập biểu đồ quản lý backlink hiệu quả nhất!

Link Building là một quy trình không thể thiếu khi thực hiện một chiến dịch SEO. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng liên kết, lượng backlink đổ về ào ạt sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong khâu quản lý và theo dõi. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể theo dõi và quản lý quá trình xây dựng liên kết một khách hiệu quả và khoa học ?

Như các bạn đã biết, mới đây Google  Webmaster Tools (GWT) đã cập nhật một tính năng mới, đó là cho phép người quản trị website download danh sách các liên kết mới nhất. Từ số liệu thống kê đó, chúng ta có thể dễ dàng lập biểu đồ để theo dõi quá trình link building của mình một cách khoa học và hiệu quả.

Để lập được biểu đồ, trước tiên các bạn hãy đăng nhập vào GWT và tải về bản danh sách liên kết mới nhất, bạn có thể tham khảo cách làm tại bài viết này : Google Webmaster Tools thêm tính năng download các liên kết mới nhất

Trong danh sách tải về sẽ có 2 cột, cột thứ nhất là backlink và cột thứ hai là ngày Google phát hiện ra backlink đó. Việc của bạn bây giờ là chèn vào một số cột nữa để phân chia danh sách này ra nhiều phần để lập biểu đồ cho rõ ràng. Còn việc phân chia ra bao nhiêu cột thì tùy ý mỗi người, chia theo ngày, tháng, … miễn sao phù hợp và dễ quản lý nhất.

Ở đây, SEO Kool chia ra như sau :

phân chia danh sách liên kết theo tháng

Phân chia danh sách liên kết theo tháng

Như trong hình các bạn thấy, ngoài hai cột mặc định, tôi thêm vào hai cột mới. Ở cột “link tháng 6“, tôi copy kết quả từ cột A và paste sang nhưng lưu ý là paste đúng vị trí của ngày, tương tự cho cột “link tháng 7“.

Tiếp theo các bạn bấm Ctrl + A để chọn hết vùng soạn thảo, chọn tab Insert -> PivotTable -> PivotChart, một bảng hộp thoại hiện lên, các bạn chọn như trong hìnhvà chọn OK.

create PivotTable

Create PivotTable

Trong giao diện hiện ra, nhìn vào bên phải, các bạn sẽ thấy một khung gồm 5 ô trống, thứ tự lần lượt là : Choose fields, Report Filter, Legend Fields, Axis Fields và Values.

PivotTable Field List

PivotTable Field List

Trong mục Choose fields to add report đang có sẵn bốn hàng tương ứng với số cột trong danh sách mà bạn đã phân chia. Nhiệm vụ của bạn là kéo ba hàng đầu tiên thả vào mục Values, hàng thứ tư (Ngày) kéo và thả vào mục Axis Fields.

chọn Group

Chọn Group

chọn ngày và tháng

Chọn ngày và tháng

Tại cột Row Labels, bạn chuột phải vào một ô bất kì và chọn Group, một hộp thoại hiện lên, các bạn có thể tùy chọn thống kê theo ngày, tháng, năm, … Ở đây SEO Kool chọn ngày, tháng, sau đó OK.

Và đây là kết quả, trục đứng chính là số lượng backlink được index theo từng ngày và trục ngang chính là ngày mà Google index link đó.

biểu đồ quản lý và theo dõi backlink

Biểu đồ quản lý và theo dõi backlink

Nhìn vào biểu đồ trên, các bạn sẽ dễ dàng hình dung được tiến độ của quá trình xây dựng liên kết, để từ đó có chiến lược quản lý và xây dựng liên kết một cách hiệu quả. Chúc các bạn thành công !

Bản quyền thuộc về Seokool.com . Vui lòng trỏ link về bài viết gốc, ghi rõ nguồn http://Seokool.com và tên tác giả viết bài nếu các bạn copy bài viết này.

Bài viết liên quan


12 Comments

 1. jindo_nguyen says:

  Em tìm cái này bao nhiêu lâu nay.SEOkool

 2. chep phim hd says:

  Mình đang cần tìm tới cái này , thanks đã chia sẻ

 3. chống thấm sika says:

  cảm ơn bác đã chia sẻ kinh nghiệm

 4. Bảy bino says:

  Biếu đồ chất đấy.Kiểm tra từng ngày luôn hả bạn

 5. giày giá rẻ says:

  có thể sử dụng ahrefs đẻ kiểm tra quản lý backlink ko ạ

 6. quang trung says:

  bài viết của chủ thớt giúp e hiểu được và tự mày mò lên kế hoạch quản lý và theo dõi backlink đấy ạ… cảm ơn thớt nhiều lắm

 7. minh phương says:

  cho e hỏi là quản lý backlink bằng cách những mã code như nào ạ

 8. mua chung cu says:

  bây giờ e muốn xóa backlink xấu thì làm như nào ạ add

 9. Nam says:

  để biết xem backlink đã được in dex hay bị mất thỳ sử dụng công cụ nào vậy add

  • giang còi says:

   bạn có thể sử dụng ahrefs nhé… cái đấy hay lắm

  • nhy nhy says:

   ahrefs rất hữu ích trong việc quản lý backlink đấy ạ.. mình đang nghiên cứu và tìm hiểu học về ahrrefs này, càng tìm hiểu càng thấy nó hay

 10. đỗ thủy says:

  có thể đặt backlink trên những trang nào ạ

Leave a Reply