SEO Kool - Làm SEO với phong cách cực "Kool" !

SEO » Kiến thức SEO, SEO Offpage » Link Wheel là gì và chiến lược tạo link wheel trong SEO

3
Link Wheel là gì và chiến lược tạo link wheel trong SEO
2.1 (41.89%) 53 votes

Link Wheel (liên kết bánh xe) là kỹ thuật xây dựng các liên kết để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Với những SEO newbie chắc hẳn còn chưa nắm rõ về hoạt động của link wheel và những điểm chú ý khi xây dựng mô hình này. Hy vọng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về link wheel và nắm được chiến lược tạo liên kết bánh xe để tăng hiệu quả SEO.

Link Wheel là gì?

Link Wheel là hệ thống vòng tròn các liên kết các website cùng chung lĩnh vực hoạt động, trong đó có website chính và các trang web phụ khác sẽ tập trung trỏ liên kết về website chính. Cụ thể, một liên kết trang web A đến trang web B và B lại có liên kết trỏ về trang web C… và các liên kết từ A, B, C.. đều trỏ về D ( D: website chính). Không chỉ có 3 trang web mà Link Wheel cho phép chứa nhiều trang web hơn.

Cấu tạo mô hình link wheel

Cấu tạo mô hình link wheel

Link Wheel ảnh hưởng như thế nào đến hiệu quả SEO?

Cách hoạt động của mô hình liên kết bánh xe là liên kết các trang web với các trang web khác, khi đó có được một phiếu bầu cho web của bạn. Trước đây, link wheel có thể xem là loại hình seo mũ đen, nhưng ngày nay loại liên kết này được xét vào seo mũ trắng vì nó liên quan đến việc tăng traffic của một trang web thông các liên kết đòa Nhưng không vì vậy mà Seoer có thể xây dựng liên kết với rất nhiều bài viết hàng ngày, cần tạo ra các liên kết chất lượng và an toàn.

Phát triển chiến lược link wheel là quá trình lấy liên kết từ người đọc bằng cách đăng blog hoặc tạo các trang web cùng chủ đề. Cùng với nội dung bài viết chất lượng thì tỷ lệ nhấp chuột vào liên kết trỏ về trang web của mình cao hơn. Như vậy, trang web của bạn đang có một phiếu bầu và google đánh giá những “thứ tự nhiên “ đó và giúp cải thiện thứ hạng trang web của bạn.

Hướng dẫn tạo mô hình Link Wheel

Hiểu được tác dụng của link wheel trong SEO và sau đó muốn xây dựng một chiến lược liên kết bánh xe hiệu quả thì cần làm những gì, cần lưu ý gì khi thực hiện chiến lược này.

Xây dựng mô hình liên kết bánh xe như thế nào?

Link wheel là một chiến lược xây dựng backlink tầng mà đẩy link juice vào trang web chính và các backlink khác trong cùng một tầng.

Cấu tạo của liên kết bánh xe là tạo nhiều blog mới hoặc microsites trên một chủ đề và liên kết các trang đó lại với nhau dưới dạng vòng tròn. Tất cả các trang web này trên các URL khác nhau chứa một bài viết mà cũng liên kết lại với trang web của bạn. Bài viết này nên chứa một liên kết tới trang web chính và một liên kết đến bất kỳ microsites hoặc blog khác mà đã tạo ra ở trên.

Các blog được tạo ra trên các trang web PR cao như WordPress, Hubpages, Blogger. Những thuộc tính của các trang web này có thể có giá trị lớn cho các blog của bạn.

Có rất nhiều trang web 2.0 được sử dụng nhiều để tạo link wheel, có rất nhiều trang web 2.0 trên internet và cho phép mọi người đăng bài trên đó. Tuy nhiên, khi lựa chọn một trang cần lựa chọn những web 2.0 cho phép trỏ link juice về trang web khác bởi không phải tất cả các trang web 2.0 đều giống nhau.

Các trang web 2.0 cho chiến lược xây dựng link wheel

Các trang web 2.0 cho chiến lược xây dựng link wheel

Làm thế nào để đẩy mạnh hiệu quả link wheel?

Chỉ xây dựng và để đó thì hiệu quả mà link wheel mang lại sẽ không được như ý muốn của bạn. Cần thực hiện chiến lược xây dựng mô hình này như thế nào để có nhiều liên kết sáng tạo được tạo ra trong mô hình này.

Nội dung chất lượng: Không phải vì lấy được lượng truy cập từ các liên kết nối nhau trong mô hình link wheel mà bỏ qua chất lượng nội dung bài viết. Nội dung bài viết cần có giá trị cho người đọc, có tính cập nhật để người dùng thấy được bài viết cũng như trang web của bạn có ích với họ.

Ngoài ra, các liên kết trỏ về web cũng cần có tính chuyển đổi, thu hút người đọc nhấp chuột. Nội dung bài viết liên quan đến từ khóa đang SEO, các trang web phải có chủ đề tương tự, liên quan đến lĩnh vực, từ khóa cần SEO.

Tạo liên kết có giá trị: không quá tập trung vào số lượng liên kết so với đối thủ mà nên đánh giá chất lượng qua số lượng. Với những liên kết có giá trị sẽ tăng hiệu quả trong chiến lược xây dựng mô hình link wheel và website của bạn tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

Tạo Social Bookmarking backlinks cho các trang web phụ và trang web chính cần SEO.

Ping nguồn cấp dữ liệu RSS: hay ping backlink để tăng cơ hội cho liên kết được lập chỉ mục. Một số web ping url:

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm Cách giúp Google index site nhanh chóng khi post bài viết.

Ưu và nhược điểm của mô hình Link Wheel

Cũng giống như các mô hình backlink khác mô hình Link Pyramid, Link Stars, mô hình Link Wheel cũng có ưu và nhược điểm của riêng nó. Nếu hiểu được những lợi ích, thiếu sót mà liên kết bánh xe mang lại thì bạn sẽ tìm được kế hoạch thực hiện xây dựng Link Wheel hiệu quả.

Ưu điểm

Giúp tăng thứ hạng cao hơn trên SERP nhờ số lượng, chất lượng của hệ thống backlink từ mô hình link wheel.

Mô hình Link wheel mang lại lượng traffic về trang web và tỷ lệ chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng tốt.

Liên kết bánh xe dựa trên phát triển và tiếp cận với các từ khóa dài, áp dụng từ trong nội dung bài viết độc đáo và có giá trị dễ dàng tạo ra kết quả SEO tích cực.

Là tiền đề cho hệ thống link bền vững và “tự nhiên”.

Nhược điểm

Phát triển mô hình link wheel phù hợp sẽ nhận được những link giá trị, tự nhiên giúp tăng hiệu quả SEO. Nhưng nếu thực hiện không đúng cách, với mục đích dồn thật nhiều link trỏ về web, làm link xấu thì kết quả có thể xấu đi rất nhiều. Và dễ bị bộ máy tìm kiếm của google phát hiện và phạt.

Tốn thời gian bởi thực hiện chiến lược link wheel cần nghiên cứu từ khóa, viết bài đăng, tạo backlink có giá trị…

Mô hình link wheel hoạt động với các trang vệ tinh đổ về trang chính nên nếu trang vệ tinh kém chất lượng làm ảnh hưởng đến độ an toàn của trang chủ.

Tuy nhiên để xây dựng mô hình liên kết bánh xe hiệu quả, bạn cần có tư duy tốt khi làm backlink. Điều đó có nghĩa bạn cần phải có kế hoạch, có chiến lược cụ thể khi xây dựng backlink cho website với bất kỳ mô hình nào. Cho đến năm 2018, mọi thứ của SEO lại quay trở về cơ bản, khi đó chất lượng sẽ được đặt lên đầu, vì vậy bạn không chỉ tạo chiến lược xây dựng mô hình link wheel năm 2018 cho còn có thể duy trì lâu dài nữ.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về mô hình backlink link wheel cũng như lên được kế hoạch xây dựng chiến lược phù hợp và hiệu quả khi SEO.

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết SEO khác trên VietMoz. Nếu bạn có nhu cầu tham gia khoá học SEO tại Tại Hà Nội, bạn có thể gọi theo số hotline 0988 3030 68 để được tư vấn miễn phí.

Tác giả: Tình Nguyễn

Bản quyền thuộc về Seokool.com . Vui lòng trỏ link về bài viết gốc, ghi rõ nguồn http://Seokool.com và tên tác giả viết bài nếu các bạn copy bài viết này.

Bài viết liên quan


3 Comments

  1. Thuận Nguyễn says:

    Mô hình link wheel ở trên có thể áp dụng được với những site có tính cạnh tranh cao hay không? Chẳng hạn như với dự án bất động sản có được không, nếu được thì cách triển khai có cần lưu ý những gì. Cám ơn ad nhiều

  2. Hoàng Huyền says:

    Cho mình hỏi, mình mới xây 3 website để làm vệ tinh cho site chính được 2 tháng và trên site vệ tinh có khoảng 300 bài, còn sai chính có khoảng 200 bài. Bây giờ mình trỏ hết link từ site vệ tinh về site chính có được không, hay phải viết nhiều bài hơn cho site chính rồi mới trỏ link.

  3. Living Nature says:

    Làm sao để lên được bộ từ khóa theo mô hình này vậy?

Leave a Reply