SEO Kool - Làm SEO với phong cách cực "Kool" !

SEO » Tản mạn SEO » Nghiên cứu từ khóa chọn thị trường ngách cho startup

2
Nghiên cứu từ khóa chọn thị trường ngách cho startup
4.6 (91.11%) 9 votes

Hiện nay ở Việt Nam các startup trẻ đang nở rộ trên mọi ngành nghề, lĩnh vực trong đời sống. Và trong số đó đã có không ít những startup thất bại hay gặp rất nhiều khó khăn trong việc hoạt động. Một trong các nguyên nhân chính dẫn đến thất bại đó là do họ đã chọn những thị trường quá sức của mình và không thể cạnh tranh được với các doanh nghiệp lớn lâu năm.

Nhưng cũng có không ít những startup thành công trong lĩnh vực của mình nhờ vào việc đánh vào các thị trường ngách tránh đấu trực tiếp với các doanh nghiệp lớn trong ngành. Vậy tại sao họ lại chọn được các thị trường ngách và có cách nào để nhận dạng được thị trường ngách.

Việc chọn được một thị trường ngách chưa bao giờ là một việc dễ dàng và có rất nhiều cách để nhận dạng được chúng. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ một cách quen thuộc và dễ dàng nhất để nhận diện một thị trường ngách tiềm năng đó là thông qua việc nghiên cứu từ khóa.

Có thể bạn quan tâm:

Tại sao các startup lại phải lựa chọn thị trường ngách

Trước khi vào thực hiện việc nghiên cứu từ khóa nhận dạng thị trường ngách chúng ta cùng tìm hiểu vì sao lại phải chọn thị trường ngách để khởi nghiệp và đạt được thành công nhờ thị trường này.

Thị trường ngách là một thị trường nhỏ, một phần rất nhỏ của toàn bộ thị trường. Đây là một thị trường mà không hề có tính cạnh tranh về giá vì lượng khách hàng ở đây rất ít so với toàn bộ khách hàng trên thị trường. Nhưng lượng khách hàng nhỏ này là các khách hàng đầy tiềm năng và chuyên biệt cho một sản phẩm, dịch vụ.

Do là một thị trường nhỏ lợi tức hướng đến một phân đoạn chuyên biệt không có tiềm năng so với quy mô doanh nghiệp và sinh ra lợi nhuận ít nên các họ thường bỏ qua và không chú trọng đến. Vì vậy mà đây sẽ là nơi mà các startup thực hiện giấc mơ kinh doanh của mình một cách hoàn hảo nhất.

Đa số các startup là các doanh nhân trẻ có ít vốn đầu tư, quy mô nhỏ và chưa có nhiều kinh nghiệm kinh doanh vì vậy khi đánh vào các thị trường ngách này thì hoàn toàn đủ sức để phát triển và tích lũy vốn cũng như kinh nghiệm cho sau này mở rộng thị trường kinh doanh.

Thị trường ngách còn cho phép các startup trẻ có thể xác định được một cách chính xác đối tượng khách hàng mà mình cần nhắm đến. Từ đó thì họ có thể đưa ra được các chiến lược maketing, kinh doanh, dự đoán được ngân sách dành cho dự án hay nhóm khách hàng này một cách chi tiết, cụ thể và chính xác nhất.

Làm cách nào để nhận dạng được thị trường ngách

Có nhiều cách để nhận diện được một thị trương ngách tiềm năng mà các startup có thể kinh doanh nhưng hôm nay chúng tôi xin đưa ra cách mà theo kinh nghiệm của nhiều startup cho là đơn giản, dễ dàng và được sử dụng nhiều nhất đó là thông qua việc nghiên cứu từ khóa.

Với việc nghiên cứu từ khóa bạn hoàn toàn có thể kiểm tra được lượng từ khóa mà khách hàng tìm kiếm trong một khoảng thời gian xác định, độ cạnh tranh của từ khóa, chi phí để quảng cáo thông qua Google hay thậm chí bạn có thể bắt được những từ khóa đang hot tạo thành xu hướng mà nhiều người tìm kiếm trong một khoảng thời gian ngắn để tìm kiếm khách hàng tiềm năng …

Đặc biệt, khi nghiên cứu từ khóa bạn còn có thể nhận định và phân tích được đối thủ chính của mình trong thị trường mà bạn muốn kinh doanh, số tiền của họ bỏ ra cho quảng cáo từ khóa đó từ đó xác định xem có nên lựa chọn thị trường đó hay không.

Nghien-cuu-tu-khoa-chon-thi-truong-ngach-cho-startup

Nghiên cứu từ khóa chọn thị trường ngách cho startup (nguồn: Internet)

Bạn sẽ có được rất nhiều lợi ích từ các công cụ quảng cáo của Google để nhận dạng và chọn ra được một thị trường ngách mà mình có thể tồn tại và kinh doanh được. Điều quan trọng là bạn có thể tận dụng được các lợi ích đó như thế nào để tránh đưa ra chọn lựa sai lầm.

Ví dụ:

Bạn muốn kinh doanh về “lắp đặt camera” nhưng chưa chọn được thị trường ngách bằng những từ khóa nào bạn có thể sử dụng công cụ Google Keyword Planner để tìm hiểu và đưa ra lựa chọn

Nghien-cuu-tu-khoa-chon-thi-truong-ngach-cho-startup

Sử dụng Google Keyword Planer nghiên cứu từ khóa (nguồn: seokool.com)

Bạn có thể sử dụng tài khoản quảng cáo Google Adword để nhận định và phân tích đối thủ cạnh tranh từ khóa đó với mình, nhưng với điều kiện là tài khoản Google Adword đó đã chạy quảng cáo với từ khóa bạn muốn tìm và phân tích đối thủ.

Nghien-cuu-tu-khoa-chon-thi-truong-ngach-cho-startup-1

Nhận định và phân tích đối thủ qua Google Adword (nguồn: seokool.com)

Thông qua các thông số của đối thủ khi chạy quảng cáo bạn sẽ nhận định và phân tích được các đối thủ chính của mình trong thị trường ngách này và đưa ra được đánh giá xem có nên tiếp tục cạnh tranh hay nên rút lui để tìm một thị trường khác vừa sức hơn.

Bạn có thể nhận diện được thị trường ngách mà mình có thể cạnh tranh thông qua các từ khóa mà bạn kiểm tra và những từ khóa mà Google gợi ý. Chúng tôi có một số gợi ý cho bạn về cách chọn từ khóa cho thị trường ngách của mình như sau:

  • Từ khóa phù hợp với khách hàng mục tiêu và giá thầu được đề xuất hợp lý trong khoảng ngân sách của bạn
  • Từ khóa dài có lượt tìm kiếm trung bình
  • Những từ khóa dài với mức giá hợp lý và có độ chuyển đổi cao
  • Từ khóa mà người tìm kiếm xác định rõ được mục đích mua hàng, đang tìm kiếm phương pháp giải quyết …
  • Những từ khóa đang trở thành xu hướng trên thị trường trong khoảng thời gian này

Trên đây chỉ là một vài gợi ý của chúng tôi để giúp bạn có thể lựa chọn từ khóa cũng như lựa chọn cho mình một thị trường ngách hợp lý để khởi nghiệp. Nhưng trên hết vẫn là dựa vào sự am hiểu của bạn về ngành mình đang kinh doanh để đưa ra nhận định đúng nhất về thị trường ngách mà bạn có thể kinh doanh được.

Bạn cần phải nghiên cứu thật kỹ các từ khóa mà khách hàng tìm kiếm như vậy bạn sẽ hiểu được tâm lý, hành vi khách hàng của mình. Từ đó đưa ra được các sản phẩm đáp ứng được các nhu cầu  khác nhau của thị trường, cũng như đề ra được các chiến lược kinh doanh hợp lý để có thể thu được nhiều lợi nhuận nhất, nhằm duy trì và phát triển doanh nghiệp trong những ngày đầu khởi nghiệp.

Cách nghiên cứu từ khóa là một phương pháp nhanh chóng, dễ dàng và thực tế giúp bạn chọn ra một thị trường ngách để khởi nghiệp. Nhưng đây mới một cách và là bước đánh giá lựa chọn còn có rất nhiều cách khác mà bạn nên tham khảo để có thể đưa ra lựa chọn đúng nhất. Quan trọng hơn hết là việc thực hiện nó ra sao thì hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng kinh doanh của bạn.

Nếu có bất kỳ câu hỏi, thắc mắc hay ý kiến nào rất mong các bạn comment để giúp chúng tôi hoàn thiện thông tin một cách đầy đủ nhất.

Chúc các bạn startup khởi nghiệp thành công!

Tác giả: Văn Học

Bạn vừa xem bài viết “Nghiên cứu từ khóa chọn thị trường ngách cho startup”

Bản quyền thuộc về Seokool.com . Vui lòng trỏ link về bài viết gốc, ghi rõ nguồn http://Seokool.com và tên tác giả viết bài nếu các bạn copy bài viết này.

Bài viết liên quan


2 Comments

  1. ao chong nang nam says:

    không thấy cách trên hay cả. Vì KPL cho ra từ khóa rất sát nghĩa, rất khó tìm ra 1 từ khóa ngách bằng cách này.

Leave a Reply