SEO Kool - Làm SEO với phong cách cực "Kool" !

SEO » Tin tức SEO » Những lợi ích của link Nofollow trong SEO

1
Những lợi ích của link Nofollow trong SEO
2.1 (41.63%) 49 votes

Khi bạn bắt đầu chiến lược marketing của mình, việc đưa thương hiệu cho nhiều người biết đến là cần thiết. Cho dù bạn đang đứng top trong SERP của Google hay thu hút khách hàng mới vào trang web của bạn. Tất cả những điều bạn nên làm là làm cho thương hiệu của bạn ngày càng được nhiều người biết đến hơn. Có một cách để vừa có được khách hàng mới và cải thiện được thứ hạng trong SERPs là nhận được các liên kết đến từ các trang web khác. Mặc dù link Nofollow được coi là ít mang lại sức mạnh hơn link Dofollow. Tuy nhiên, link Nofollow lại mang đến những lợi ích riêng của nó và đem đến những lợi ích thực sự cho những ai muốn cải thiện kết quả SEO và quảng bá thương hiệu của mình.

Xem thêm:

Những lợi ích của link Nofollow mà có thể bạn chưa biết

Link Nofollow là gì?

Link Nofollow hay còn được gọi là liên kết Nofollow, là loại link được tạo để không làm mất PageRank (PR) hay sức mạnh liên kết (link Juice). Theo Google , họ không “chuyển PageRank hay anchor text qua các liên kết này”. Ngay cả chính các chuyên gia về SEO cũng không nhận ra sức mạnh thực sự của link Nofollow. Bởi vì họ tin rằng link Nofollow không có kết quả trực tiếp đến SEO. Vì vậy, việc bạn cố gắng đến lấy liên kết Nofollow được coi là sự cố gắng lãng phí. Tuy nhiên, trong năm 2017 này, tư duy này không còn đúng hoàn toàn nữa. Link Nofollow có thể có giá trị như link Dofollow để tăng khả năng hiển thị của bạn.

Chính Google cũng đã nói “in general we don’t follow” – Nhưng không có nghĩa là họ sẽ đánh giá thấp sức mạnh của liên kết này. Họ chỉ nói là nói chung, bạn cũng không nên trông chờ rằng link Nofollow có sức mạnh như link Dofollow. Sức mạnh hay hiệu quả của 2 loại link này hoàn toàn khác nhau.

Link Dofollow là gì?

Về mặt kỹ thuật, mặc định tất cả các liên kết đều là Dofollow, đó là các liên kết không có thuộc tính “rel = nofollow”. Tuy nhiên, trong SEO mọi người thích sử dụng các liên kết Dofollow hoặc Followed. Link Dofollow là ngược lại hoàn toàn với link Nofollow. Link Dofollow thông báo cho công cụ tìm kiếm thu thập thông tin rằng Google bot nên quan tâm đến link này. Đó là một tín hiệu rằng liên kết được tin cậy và tự nhiên. Trên hầu hết các website, các liên kết đều được mặc định là thuộc tính Dofollow. Vì vậy, nếu bạn đặt các liên kết trên trang của mình thì mặc định các liên kết đó là các liên kết Dofollow mà không cần phải sửa đổi HTML. Link Dofollow được đánh giá cao, càng có nhiều thì Google càng đánh giá website của bạn có độ uy tín.

Tại sao link Nofollow vẫn được sử dụng?

Có một số lý do khiến một website vẫn sử dụng link Nofollow. Thông thường, khi sử dụng link Nofollow nghĩa là không muốn Google bot crawl dữ liệu của các trang đó. Trên website, đó là các trang như đăng nhập, đăng ký, đặt mua, liên hệ,…. Vì không thể để các crawler vào thu thập thông tin của đăng nhập như user và password.

Một lý do khác để sử dụng thẻ Nofollow là khi một trang web không tin vào các trang web ở đầu bên kia của liên kết hay không muốn truyền sức mạnh sang trang đó. Ví dụ khi một trang web cho phép người dùng nhận xét, đánh giá mà chưa được kiểm duyệt trước thì có thể dẫn đến tình trạng spam hay nội dung không phù hợp.

Liên kết trả phí là một loại liên kết thường được để thuộc tính Nofollow. Khi bạn quảng cáo sản phẩm trên một trang web khác, điều rất quan trọng đối với Google. Bởi Google không muốn ngân sách tiếp thị ảnh hưởng trực tiếp đến xếp hạng. Nếu không thì mọi người có thể sẽ trả rất nhiều tiền để có được liên kết trên nhiều trang để có thể có top cao hơn các website có nội dung liên quan và hữu ích. Vì vậy, Google muốn mọi liên kết được trả tiền là Nofollow.

SEO và Link Nofollow

Vậy tại sao lại sử dụng link nofollow nếu crawler của Google không sử dụng nó để tăng thứ hạng website của bạn? Lý do chính bạn nên sử dụng link Nofollow, vì các link này có thể tăng cam kết tự nhiên và dẫn đến link dofollow từ các nguồn khác. Mỗi link là một cơ hội để được chú ý, cho phép liên kết của bạn có cơ hội được chia sẻ nội bộ, chứ không phải là liên kết trả tiền mà bạn đã xây dựng hoặc một liên kết mà bạn đã trao đổi để có thể hiển thị. Nếu một người quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Họ truy cập liên kết, thấy hữu ích và sau đó liên kết nó trên trang của riêng mình, bạn không chỉ có một nhóm khách hàng hoàn toàn mới mà còn phát triển một link tự sinh của trang ban đầu Nofollow. Khi có nhiều link tự sinh tăng lên, vị trí kết quả hiển thị trên SERP của bạn cũng sẽ tăng lên.

Lợi ích của link Nofollow là gì?

Lợi ích lớn nhất của link Nofollow là chúng hoạt động như một phần giới thiệu về trang web, thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Link Nofollow từ quảng cáo trả tiền hoặc các nguồn tìm thấy trang web của bạn hữu ích và được liên kết lại với nó cẩn thận vẫn cho bạn lượng traffic mới. Hơn nữa, đôi khi link Nofollow tạo ra lượng traffic nhiều hơn một link Dofollow.

Rob Toledo viết trên Moz về kinh nghiệm của mình với link Dofollow và link Nofollow. Link Dofollow không tạo ra lượng traffic cho trang web của anh ta. Link Nofollow đã tạo ra nhiều traffic hơn đến website của anh ta. Rob kết luận rằng: “Đây không phải là những kinh nghiệm mới. Tôi đã nhận thấy xu hướng tăng lên, link Nofollow thường có thể cho thấy tốt nhất và nhanh nhất khi số liệu website được đo lường đúng”.

Những lợi ích của link Nofollow mà có thể bạn chưa biết

Ví dụ về sự hiệu quả mà link Nofollow đem lại bằng cách đo lường Analytics

Từ ví dụ này cho thấy, đôi khi các liên kết có thuộc tính Nofollow có ảnh hưởng rất lớn đến thứ hạng website của bạn. Có nhiều cách để đạt được hiệu quả SEO và website của bạn có sự thay đổi trên SERP của Google.

Giá trị mà link Nofollow đem lại

Thuộc tính Nofollow không phải là quy tắc khó và nhanh. Mặc dù các crawler của Google được yêu cầu không follow liên kết, một số liên kết nhất định vẫn có thể được follow mặc dù có thuộc tính nofollow. Jason Lancaster của Moz, cho rằng “Nofollow không phải là một quy tắc – nó chỉ là một hướng dẫn”. Bởi vì có thể các công cụ tìm kiếm đang tạo ra một số sức mạnh cho link nofollow trên một số trang nhất định.

“Thật là quá đơn giản khi cho rằng Google không sử dụng liên kết nofollow trên Wikipedia để xếp hạng website. Tương tự như các liên kết từ một profile nổi tiếng trên Twitter, profile trên YouTube hay bất kỳ trang web uy tín nào có thuộc tính nofollow được đặt tự động”.
Jason Lancaster

Ngoài ra, tài liệu chính thống từ Google cũng đã đề cập đến vấn đề này. Tuy nhiên, tài liệu đó có chút hơi khó hiểu.

Những lợi ích của link Nofollow mà có thể bạn chưa biết

Tài liệu chính thống từ chíng Google, tuy nhiên hơi khó hiểu

Phân chia tỷ lệ Dofollow/Nofollow như thế nào?

Hồ sơ liên kết của bạn nên được tạo thành từ cả 2 loại liên kết là link Dofollow và link Nofollow. Mặc dù không ai biết thuật toán cụ thể của Google để xác định thứ hạng website, các chuyên gia như Neil Patel tin rằng số lượng backlink cũng có ảnh hưởng lớn đến thứ hạng. Tạo một hồ sơ liên kết bao gồm cả 2 loại Dofollow và Nofollow để có được kết quả SEO tốt nhất. Mặc dù tỷ lệ không phải là 50/50 link dofollow/ nofollow. Ví dụ: 40 link nofollow/60 link dofollow. Tỷ lệ này cho hồ sơ liên kết của bạn tự nhiên hơn.

Mặc dù link Nofollow cũng có giá trị khi giới thiệu nhiều người đến website của bạn, những người sau này có thể thêm liên kết bổ sung vào hồ sơ liên kết của bạn. Tuy nhiên, các link Dofollow vẫn là tín hiệu tích cực hơn cho việc xếp hạng website. Tóm lại, chỉ cần nhớ rằng link Nofollow cũng rất quan trọng và không được bỏ qua. Trên thực tế, link Nofollow có thể chứng minh với Google rằng bạn đang xây dựng link một cách tự nhiên.

5 cách để lấy sức mạnh nhiều nhất từ link Nofollow

Không phải tất cả các link Nofollow đều có giá trị như nhau. Thủ thuật để tận dụng tối đa sức mạnh của link Nofollow là thu hút người xem và giữ họ quay trở lại. Để tận dụng tối đa sức mạnh của link Nofollow khi xây dựng liên kết, bạn có thể tham khảo một số ý sau:

  1. Làm cho liên kết của bạn thu hút và có liên quan. Nếu bạn là người phát triển nội dung, hãy đặt liên kết ở một nơi kích thích mọi người bấm vào nó. Nếu người khác phát triển nội dung trên trang web của họ, bạn có thể không kiểm soát được điều này. Nhưng bạn luôn có thể yêu cầu liên kết cao hơn trên trang hoặc trong một khu vực chủ đề nhất định.
  2. Phát triển nội dung thú vị. Đây là điều cần thiết cho mọi cố gắng tối ưu hóa và tiếp thị của SEO và điều tương tự cũng đúng đối với link Nofollow. Để có được giá trị lớn nhất từ ​​link Nofollow, bạn cần phải có nội dung tuyệt vời. Ví dụ: nội dung giữ mọi người trên trang là điều cần thiết. Quan trọng không kém là nội dung kích thích họ quay lại trang của bạn và xác định bạn là chuyên gia về chủ đề đó.
  3. Tạo một sự pha trộn của các loại liên kết. Đảm bảo chiến lược xây dựng link của bạn kết hợp cả link Nofollow và Dofollow. Chỉ tập trung vào một loại liên kết sẽ ảnh hưởng đến khả năng cải thiện SEO của bạn. Bởi vì cả 2 loại liên kết này đều có giá trị cho việc cải thiện thứ hạng website theo những cách khác nhau. Tuy nhiên, phải điều chỉnh tỷ lệ của bạn cho phù hợp, tránh để Google đánh giá bạn cố tình thao túng thứ hạng bằng việc xây dựng liên kết không tự nhiên.
  4. Sử dụng các chương trình tặng quà và các loại khuyến mại khác để giúp mọi người click vào liên kết Nofollow của bạn. Một trong những khó khăn của liên kết nofollow là tìm cách thu hút mọi người click vào liên kết. Cách hiệu quả nhất là sử dụng các chương trình tặng quà để những người quan tâm đến sẽ click vào trang của bạn. Nếu bạn đang cung cấp một sản phẩm có ích người dùng được nhắm mục tiêu của mình, bạn sẽ có thể bán được nhiều sản phẩm hơn khi bạn cung cấp những giá trị khác.
  5. Khuyến khích khách truy cập chia sẻ liên kết của bạn trên các trang của họ. Đảm bảo cách chia sẻ trang của bạn với người khác dễ nhìn thấy. Đây là một trong những cách tốt nhất để chuyển đổi một liên kết nofollow tới một số liên kết dofollow tự nhiên. Tạo ra khả năng tiếp cận tự nhiên lớn hơn thậm chí yêu cầu người xem chia sẻ trang của bạn.

Dưới đây là những thông tin về  cách sử dụng và khi nào nên sử dụng thẻ nofollow trên trang searchengineland.com.

Những lợi ích của link Nofollow mà có thể bạn chưa biết

Infographic về link Nofollow trên trang Searchengineland

Làm thế nào để nhận biết Link là Nofollow hay Dofollow?

Để kiểm tra xem một liên kết là dofollow hay nofollow, click chuột phải vào trang sau đó chọn “Xem mã nguồn trang”. Tìm kiếm trang cho url của trang web của bạn và kiểm tra xem có thuộc tính nofollow trong liên kết không. Nếu có, liên kết là nofollow. Khi không có thuộc tính thì đó là dofollow. Ngoài ra, khi sử dụng SEOquake anchor text nào được chèn link nofollow sẽ bị gạch ngang. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng add-on Nofollow simple trên Chrome, Safari, Opera và Firefox để check.

Đôi khi bật tính năng hiển thị link nofollow trên SEOquake sẽ có thể không hiển thị. Bạn có thể sử dụng thêm add-on Nofollow Simple để có thể check được đâu là link nofollow. Đây là add-on được khá nhiều SEOer sử dụng để kiểm tra link nofollow và tôi cũng không phải là ngoại lệ. Khi sử dụng add-on Nofollow Simple, link nofollow sẽ hiển thị dưới dạng ô vuông màu đỏ bao quanh anchor text.

Những lợi ích của link Nofollow mà có thể bạn chưa biết

Cách hiển thị link nofollow của add-on Nofolow Simple

Để sử dụng được add-on trên trình duyệt ẩn danh của Google Chrome, bạn click vào biểu tượng dấu 3 chấm > Công cụ khác > Tiện ích mở rộng > tích chọn vào ô Cho phép ở chế độ ẩn danh.

Link Nofollow là một cách để tăng phạm vi tiếp cận một cách hiệu quả để trang web của bạn được nhìn thấy bởi nhiều người hơn. Mặc dù nhiều người đã nói chúng vô nghĩa, điều đó không công bằng. Cả link Dofollow và Nofollow đều có thể giúp cải thiện hiệu quả SEO theo cách nào đó.

Cập nhật tin tức seo 2019 tại seokool nhé!

* Bài viết tham khảo từ Searchengineland
* Bài viết sử dụng một số thông tin và hình ảnh từ Google

Bạn vừa xem bài viết “Những lợi ích của link Nofollow trong SEO có thể bạn chưa biết
Ghi rõ nguồn http://seokool.com/ khi đăng tải lại bài viết này!

Bản quyền thuộc về Seokool.com . Vui lòng trỏ link về bài viết gốc, ghi rõ nguồn http://Seokool.com và tên tác giả viết bài nếu các bạn copy bài viết này.

Bài viết liên quan


1 Comment

  1. Khoa says:

    link nof quá nhiều gấp đôi link dof có tốt không?

Leave a Reply