SEO Kool - Làm SEO với phong cách cực "Kool" !

SEO » Thủ thuật SEO » Phân tích đối thủ – tổng hợp những cách phân tích đối thủ năm 2017

0
Phân tích đối thủ – tổng hợp những cách phân tích đối thủ năm 2017
5 (100%) 1 vote

Phân tích đối thủ (nghiên cứu đối thủ ) là gì? tại sao phải phân tích đối thủ. Đây là một vấn đề khá là quan trọng trong quá trình làm SEO của các SEOer. Phân tích đối thủ để biết được đối thủ của bạn đang làm gì hoạt động như thế nào. Trong một miếng bánh tròn to bạn muốn có một phần trong đó, bạn cần làm gì khi đối thủ đã lấy hết thị phần rồi. Điều đó có nghĩa bạn phải tìm ra một đối thủ để cạch tranh trực tiếp với họ. Bạn luôn mệt mỏi vì bạn luôn là người thua cuộc, đã đến lúc phải điều tra một số thằng đối thủ mà nó luôn chiếm nhiều thị phần nhất. Dưới là một số cách phân tích đối thủ bá đạo và chi tiết nhất năm 2017 mời bạn đọc cùng xem nhé.

Phân tích đối thủ

Phân tích đối thủ (Nguồn ảnh internet)

Tại sao nên phân tích đối thủ cạnh tranh cho trong SEO

  • Bạn có thể tìm thấy những gì họ đang làm và cách làm của họ như thế nào đối với thị trường trong thời điểm hiện tại.
  • Bạn có thể tìm thấy lợi thế chiến lượccủa đối thủ và những nhược điểm của nó.
  • Bạn có thể tìm thấy cơ hội liên kết của họ đang ở nhưng trang nào và có thể làm giống họ.

Phân tích từ khoá của đối thủ

Bước đầu tiên của quy trình làm SEO chính là phân tích và nghiên cứu các từ khóa mình cần seo. Điều này là không thể thiếu và cũng là một bước quan trọng nhất. Trong quá trình tìm kiếm mà đã hết từ khóa rồi thì còn một cách có thể cạnh tranh trực tiếp với họ. Phân tích đối thủ là bạn đang xem những từ khoá mà đối thủ cạnh tranh đang nhắm mục tiêu có những khách hàng đang đến với họ bằng những từ khóa nào.

Cách dễ nhất để tìm từ khoá mục tiêu của đối thủ là sử dụng các công cụ hỗ trợ như Alexa, SEOquake, dùng câu lệnh “site:domain từ khóa” hoặc dùng công cụ Ahrefs để phân tích đối thủ sâu hơn. Đây là những cách bạn có thể tìm thấy từ khoá của đối thủ cạnh tranh của bạn. Sau khi bạn có một danh sách từ khóa tốt đẹp để SEO thì đây là lúc phân tích đối thủ ưu hóa trang web của đối thủ như thế nào.

Phân tích đối thủ

Phân tích đối thủ (Nguồn ảnh internet)

Phân tích tối ưu hóa trang web của đối thủ

Phân tích đối thủ cạnh tranh thì bạn cũng phải phân tích cả về tối ưu trang web nữa. Đây cũng là một trong nhưng tiêu chí đánh giá của google và tối ưu cho trải nghiệm người dùng có tốt không. Ngoài ra bạn còn phân tích trên trang đó có bao nhiêu người vào xem trang và các tiêu chí khiến nó lên top và tỉ lệ chuyển đổi có cao không. Bạn có thể thu thập được rất nhiều thông tin có giá trị từ chiến lược của họ trong thời điểm hiện tại hoặc trang của đối thủ đang thiếu một tiêu chí nào đó.

Phân tích đối thủ

Phân tích đối thủ (Nguồn ảnh internet)

Phân tích mật độ từ khoá của đối thủ

Điều đầu tiên khi tôi nhìn vào một trang được xếp hạng cao thì tôi thường kiểm tra đầu tiên là mật độ từ khóa nó la bao nhiêu. Đưa ra hướng về để nói về mật độ từ khóa (density) như thế nào là chuẩn nhất. Bạn sử dụng công cụ “SEOquake” để kiểm tra xem là một độ từ khóa đối thủ là bao nhiêu. khi phân tích đối thủ phần này bạn biết được điều khá hay và quan trọng đó là biết được trên trang đó đối thủ đang tập trung SEO từ khóa nào.

Phân tích thẻ tite và thẻ decription của đối thủ

Sau khi phân tích mật độ từ khóa bạn cũng nên để ý các thẻ Title và các thẻ miêu tả nữa. Vì đây là một cách tối ưu của họ và giúp họ lên top. Ngoài ra bạn cũng phải để ý xem các

tiêu chí đó đã đầy đủ chưa. Tìm điểm mạnh và điểm yếu của họ để mình có kế hoạch làm tốt hơn họ.

Phân tích liên kết nội bộ của đối thủ

Phân tích đối thủ không thể quên bước phân tích cấu trúc và những thủ thuật SEO của nó. vì cấu trúc cũng giúp cho khách hàng khi vào trang tìm kiếm dễ thông tin hơn. Ngoài ra những liên kết nội bộ có đúng với ngữ cảnh không, những anchor text có giá trị với khách hàng không. Cách điều hướng trên site của đối thủ. Bạn cũng phải cố gắng tìm ra chiến thuật về các liên kết nội bộ đối thủ như thế nào và cũng lấy đó nghiên cứu trong quá trình làm của bạn.

Ngoài ra, phân tích đối thủ còn biết được là họ đang dùng những Silo nào trên trang để bạn biết cách điều hướng cho tốt hơn. Do vậy, bạn có thể tạo một mô hình tốt hơn cho dòng vốn liên kết thông qua trang web của bạn được tốt hơn của đối thủ. Kiến trúc trang web mạnh mẽ giúp bạn tận dụng tối đa lợi ích của các liên kết.

Phân tích đối thủ

Phân tích đối thủ (Nguồn ảnh internet)

Phân tích nội dung đối thủ

Trong quá trình phân tích đối thủ thì hầu như các trang có nhiều nội dung xếp hạng cao hơn một số trang bình thường. Đây là lý do tại sao mục tiêu cuối cùng của bạn chính là tạo ra một trang có nhiều nội dung vượt trội so với thứ hạng của thằng đối thủ đang cạnh tranh.

Phân tích đối thủ

Phân tích đối thủ (Nguồn ảnh internet)

Phân tích đối thủ về số từ

Trong các quá trình nghiên cứu của các chuyên gia thì những nội dung có độ dài hơn 2.500 từ tỷ lệ top cao  là 70%. Do vậy dự trên các tiêu chí này có thể đánh giá đối thủ về số từ như thế nào. Mục tiêu của bạn là tạo ra một cái gì đó lớn hơn và mang lại nhiều thông tin cho khách hàng.

Tính duy nhất của nội dung

Điều quan trọng nhất đói với nội dung là không thể trùng nội dung với các đối thủ cạnh tranh được. Bạn làm thế nào để có thể viết khác nội dung đó bằng cách tìm ra những gì mà sản phẩm có điều gì đặc biệt để làm nổi nên điều đặc biệt đó. Lưu ý là không và không nên Copys nội dung của các trang khác làm nội dung chính trên trang web của mình. Chính vì thế, nội dung của bạn cần phải được sáng tạo và nghiên cứu một cách độc đáo khác với các trang khác.

Phương tiện truyền thông

Phân tích đối thủ cạnh tranh là bạn sử dụng hình ảnh và video trong nội dung của họ hay không hay là chỉ nghiên cứu cách làm. Hình ảnh và video làm cho nội dung dễ tiêu hóa hơn và cải thiện trải nghiệm người dùng cách rõ nét. có hình ảnh và video dễ truyền thông hơn và bài viết của bạn được giải thích kỹ hơn so với nhưng trang mà không có hình ảnh. Do vậy khi bạn cải thiện và trải nghiệm người dùng thì Google thích các trang của bạn nhiều hơn là các trang khác.

Phân tích liên kết ngoài của đối thủ

Những liên kết ngoài đã cải thiện độ tin cậy của nội dung của bạn và có thể giúp bạn xây dựng mối quan hệ khá là tốt. Nếu đối thủ cạnh tranh của bạn liên kết ra ít thì bạn cần phải check kỹ những liên kết đó có chất không.

Phân tích đối thủ

Phân tích đối thủ (Nguồn ảnh internet)

Phân tích thiết kế của đối thủ

Trong các trường hợp cạnh tranh về con mắt thì trang web của bạn phải có một thiết kế đẹp. Sau đó bạn có thể cần phải đầu tư một số vốn đầu tư vào trang cho mạnh mẽ hơn. Nếu bạn là doanh nghiệp địa phương, thì điều này áp dụng cho rất nhiều trường hợp. Web đối thủ mạnh thì bạn cũng phải làm mạnh để cạnh tranh với họ. Hơn nữa, web phải thân thiện với điện thoại di động để tiện cho khách hàng truy cập.

Phân tích đối thủ từ phương tiện truyền thông xã hội

Trong các phân khúc phân tích đối thủ thì bạn không thể bỏ qua tác động của các phương tiện truyền thông xã hội được. Vì nó mang lại nhiều traffic cho trang web của mình cũng như của đối thủ. Do vậy các SEOẻ đang tranh luận cả ngày về việc liệu các tín hiệu xã hội có ảnh hưởng đến kết quả SEO không, nhưng sự thật là có vì có traffic tự nhiên đổ về web của bạn là những traffic thật. Vì vậy, đối thủ cạnh tranh của bạn đang tham gia vào phương tiện truyền thông xã hội, thì bạn cũng cần phải làm như vậy.

Phân tích chiến lược ngoại tuyến của đối thủ

Có một lý do quan trọng để phân tích đối thủ khi tiếp thị ngoại tuyến của đối thủ cạnh tranh chính là gắn thương hiệu vào. Tìm kiếm có thương hiệu trong Google có thể ảnh hưởng đến kết quả SEO theo hai cách khác nhau. Tìm kiếm mang nhãn hiệu tạo ra cú nhấp chuột cao qua tỷ lệ . Những tìm kiếm có thương hiệu cho thấy Google rằng muốn người dùng tìm hiểu thêm về thương hiệu của bạn. Hoặc, muốn quay lại trang web của bạn bởi vì họ thích nội dung của bạn.

Phân tích đối thủ

Phân tích đối thủ (Nguồn ảnh internet)

Phân tích Backlinks của đối thủ

Một trong những các phân tích đối thủ thì đây là một phần rất là quan trọng. Sáu chiến thuật đó là rất cần thiết cho một phân tích hoàn chỉnh. Trong những năm gần đây thì backlink vẫn là những câu đố của tất cả các SEOer và bắt buộc phải nghiên cứu nó. Có hai lý do tại sao bạn nên phân tích backlink của đối thủ và hồ sơ liên kết của đối thủ bạn đang cạnh tranh.

1: Tìm tất cả các liên kết từ trang khác đổ về và nghiên cứu lấy nó để lấy Data cho bạn để sử dụng sau này.

2: Sử dụng các công cụ sau để phân tích

Chủ yếu là dùng công cụ Ahrefs để phân tích backlink của đối thủ. Kiểm tra tất cả các những liên kết của nó xem có bao nhiêu link đổ về trong một trang. Backlink đối thủ tự làm tay hay là đang đi mua ở một số trang khác. Ngoài ra, còn kiểm tra những link đó có còn sống không hay đã bị chết rồi. Kiểm tra xem tổng số link từ các trang khác đổ về là bao nhiêu. Một tiêu chí quan trọng đó chính là các link đó đổ về có chất lượng không, có tự nhiên không. Đến từ nhiều vị trí trên trang hay đến từ một vị trí. Những điều này bạn cần phải nắm rõ khi muốn nghiên cứu và phân tích đối thủ cạnh tranh chính xác nhất.

Phân tích tỷ lệ NoFollow với tỷ lệ DoFollow của đối thủ

Trong mỗi trang web của đối thủ theo kinh nghiệm của mình thì Backlink đều có một tỷ lệ cân bằng liên kết NoFollow và DoFollow nhất định nào đó. Nó không tự nhiên đối với liên kết của bạn được 100% dofollow backlinks.

Chính vì thế những đối thủ cạnh tranh có xếp hạng tốt có thể sẽ có liên kết ngược NoFollow các bình luận blog chuyên sâu và danh sách doanh nghiệp, hoặc thông cáo báo chí với các trang khác bên ngoài. Điều này giúp nó đa dạng tỷ lệ và cân bằng một lượng link nào đó. Thường những tỷ lệ link nofollow ít hơn rất nhiều so với link dofollow.

Sự phân bố anchor text của đối thủ như thế nào

Trong các quá trình nghiên cứu thì bạn sẽ tìm thấy một số đối thủ cạnh tranh với văn bản anchor có từ khóa. Trong khi các đối thủ cạnh tranh khác sẽ có ít hoặc không có các từ khoá đa dạng đó. Do vậy tôi khuyên bạn nên phản ánh các đối thủ cạnh tranh có văn bản tối ưu hóa dưới mức tốt nhất. Nếu bạn phải lựa chọn giữa hai đối thủ thì bạn nên luôn luôn cố gắng nhân bản các đối thủ ít được tối ưu hóa để có thể làm tốt hơn.

Phân tích đối thủ xem có sử dụng chuyển hướng không?

Phân tích đối thủ

Phân tích đối thủ (Nguồn ảnh internet)

Chuyển hướng 301 làm việc tốt như một công cụ xây dựng liên kết rất tốt. Đây là lý do tại sao bạn cần biết liệu đối thủ cạnh tranh của bạn có đang sử dụng chúng hay không để đảm bảo sự cạnh tranh của mình so với nó như thế nào.

Phân tích đối thủ xem có giấu liên kết không

Trong một số trường hợp đặc biết khi bạn phân tích đối thủ và có thể tìm thấy một đối thủ cạnh tranh đang xếp hạng cao, nhưng không có nhiều backlinks. Trước khi bạn nhấn nút thì hãy hiểu rằng họ có thể ẩn các liên kết đó để cho mình không có hướng để phân tích và chiều hướng cạnh tranh sẽ bị mờ đi. Phần vui nhộn là việc chặn trình thu thập thông tin bỏ dấu chân của người nghiên cứu. Như tôi đã đề cập ở trên, dấu chân có thể dẫn đến các hành động thủ công và những gì che dấu sẽ được phơi bày.

Phân tích đối thủ xem có liên kết từ các trang nước ngoài không?

Trong khi phân tích thì cũng thây một số trang tỷ lệ phần trăm cao của liên kết nước ngoài và neo văn bản là phổ biến khi các đối thủ cạnh tranh đang gửi spam tới các trang đó. Nếu bạn có một trang web của Mỹ, thì phần lớn các liên kết của bạn sẽ đến từ các trang web lưu trữ trong nước như neo văn bản của bạn cũng phải là tiếng Anh vì đó là ngôn ngữ chiếm ưu thế cho ngôn ngữ của nước đó và có thể làm cho sức mạnh của nó tăng cao.

 

Bản quyền thuộc về Seokool.com . Vui lòng trỏ link về bài viết gốc, ghi rõ nguồn http://Seokool.com và tên tác giả viết bài nếu các bạn copy bài viết này.

Bài viết liên quan


Leave a Reply