SEO Kool - Làm SEO với phong cách cực "Kool" !

SEO » Kiến thức SEO, SEO Onpage » Trùng lặp nội dung và xử lý trùng lặp nội dung cho hiệu quả

0
Trùng lặp nội dung và xử lý trùng lặp nội dung cho hiệu quả
3.7 (73.33%) 3 votes

Trùng lặp nội dung là điều thường gặp ở các website đối với những SEOer lười biếng không viết nội dung. Trùng lặp nội dung xảy ra khi 2 trang web khác nhau có cùng nội dung giống nhau. Thông thường thì trùng lặp nội dung là do vô tình và gây ra bởi hệ thống quản trị nội dung của bạn trong trang web hoặc máy chủ hosting. Tuy vậy, cũng có những trường hợp người chủ web cố tình tạo ra những nội dung trùng lặp và điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến thứ hạng website của họ và cũng ảnh hưởng đến độ uy tín của trang khá là nhiều.

Hơn nữa, điều bạn cần biết là máy tìm kiếm không phạt bạn do trùng lặp nội dung. Trừ khi phần lớn nội dung của bạn bị trùng lặp một cách có chủ ý, coppy nguyên nội dung của người khác vào trang web của mình. Có một vài trang web trùng lặp sẽ không khiến bạn bị phạt bởi máy tìm kiếm. Nhưng nó có thể làm giảm lưu lượng truy cập đến trang web của bạn vì máy tìm kiếm buộc phải lựa chọn trang web nào phù hợp nhất với nội dung tìm kiếm trong số nhiều trang web của bạn.

Trùng lặp nội dung

Trùng lặp nội dung, (Nguồn ảnh internet )

Nội dung trùng lặp ở trang chủ

Địa điểm trùng lặp nội dung mà rất nhiều website mắc phải đó chính là ở trang chủ. Vì có rất nhiều người cũng đang kinh doanh cùng với những sản phẩm của bạn. Đối với khách hàng khi vào trang chủ của bạn có thể truy cập nhiều hơn một địa chỉ URL.

Với bộ máy tìm kiếm, mỗi địa chỉ URL là một trang web riêng biệt. Nên website bạn xảy ra tình trạng này và bạn chưa nhận ra nó hoặc chưa biết cách xử lý nó máy tìm kiếm sẽ không biết nên show địa chỉ nào trong bảng kết quả tìm kiếm. Từ đó, sức mạnh trang chủ của bạn sẽ bị giảm đi.

Đầu tiên là thiết lập redirect ở server hosting để đảm bảo sẽ chỉ có một trang chủ duy nhất được trả về cho web site của bạn. Do vậy, cách cấu hình cụ thể còn phụ thuộc vào loại server bạn sử dụng. Cách tối ưu cho nội dung tránh trùng lặp là bạn không nên coppy những bài của người khác. Mà tốt nhất nên tự viết chính sản phẩm trên trang của mình một cái tốt nhất.

Các trường hợp gây ra trùng lặp nội dung

Trong khi xây dựng các liên kết nội bộ bạn nên chỉ sử dụng đường dẫn tương đối thay vì đường dẫn tuyệt đối cho bài viết đó. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng canonical để tự trỏ về mình. Do vây, cách làm này ít nhất là hiệu quả với Google và không chỉ có tác dụng ngăn ngừa trùng lặp nội dung mà còn có tác dụng ngăn ngừa trường hợp toàn bộ website bị copy mang đi nơi khác mà không được đặt link trỏ về bản gốc bởi chính website của mình. Do vậy bạn phải lên kế hoạch và tối ưu Onpage hiệu quả nhất

Trùng lặp nội dung, (Nguồn ảnh internet )

Trùng lặp nội dung, (Nguồn ảnh internet )

Giải pháp tránh trùng lặp nội dung

Giải pháp phụ thuộc vào cách bạn sử dụng cũng như số lượng content thế nào cho những gì bạn đang muốn chuyển tải đến cho khách hàng biết một thông tin gì đó. Những thông tin gì bạn sử dụng cho mỗi bài viết. Trang categories có thể giúp nội dung của bạn được index đầy đủ các thông tin. Hơn nữa trong trường hợp bạn có nhiều sản phẩm và không muốn Google index thì bạn nên sử dụng nhiều categories và ít tags và sử dụng noindex và nofollow cho tất cả các trang mà bạn muốn để tránh trùng lặp nội dung

Tóm lại bạn muốn bọ tìm kiếm có thể tìm thấy và đọc hiểu nội dung của bạn và bạn cũng muốn người dùng có thể dễ dàng tìm ra nội dung của bạn theo từng chủ đề mà họ tìm kiếm. Nhưng bạn cũng không muốn có trùng lặp nội dung. Nếu bạn không áp dụng những hướng dẫn ở trên thì bạn luôn cảm thấy thỏa mãn về những lỗ lực của bạn.

Trùng lặp với phiên bản in

Đây là tình huống trùng lặp nội dung khá phổ biến nhưng ít người để ý đến trường hợp này. Chức năng in sẽ tạo ra một địa chỉ URL mới có nội dung gần giống với trang web chính. Giải pháp đơn giản nhất là đặt thẻ canonical vào trang dành cho việc in và trỏ nó về trang chính để tránh các trường hợp đáng tiếc xẩy ra. Nếu bạn sử dụng tham số để phân biệt trang in với trang thường, bạn có thể đặt thẻ này trên trang chính và trỏ về chính nó. Giờ đây, tất cả những phiên bản khác của trang chính sẽ tự động trỏ về trang chính, trong đó bao gồm cả các phiên bản in ấn.

Các trang web này có thẻ sẽ được bọ tìm kiếm đối xử như là bản sao của trang web Từ đây, bọ tìm kiếm có thể biết đâu là phiên bản chính và phiên bản copy.

Trùng lặp nội dung

Trùng lặp nội dung, (Nguồn ảnh internet )

Trùng lặp với phiên bản di động

Điều tương tự cũng có thể xảy ra với phiên bản mobile của trang web phiên bản dành cho các thiết bị di động như smartphone, máy tính bảng và một số thiết bị khác. Nếu nội dung giống nhau trong khi địa chỉ URL khác nhau máy tìm kiếm sẽ bối rối không biết đâu là địa chỉ tốt nhất để cung cấp cho người dùng có trải nghiệm tốt hơn.

Trong khi bạn viết nội dung thì bạn nên lựa chọn cái nào phù hợp nhất với tài nguyên của mình và cái nào áp dụng vào thực tế cho sản phẩm của mình. Giải pháp hoàn hảo nhất là sử dụng duy nhất một địa chỉ URL, và tận dụng tính năng tự động phát hiện trình duyệt để trả về những phiên bản web khác nhau với các phong cách khác nhau và tùy thuộc vào thiết bị của người dùng.

Trùng lặp nội dung

Trùng lặp nội dung (guồn ảnh internet )

Các trang tìm kiếm liên quan đến nội dung

Nhiều khi người dùng muốn tìm kiếm trên website của bạn. Tìm kiếm tất cả những cuốn sách có chủ đề trên website của bạn. Trang kết quả trả về có thể giống với trang kết quả khi họ tìm kiếm theo chủ đề nào đó và bạn có thể đưa ra những nội dung sát với chủ đề mà bạn đang tìm kiếm. Điều này sẽ gây ra sự trùng lặp nội dung nếu bạn lấy ý tưởng của người khác hoặc những thông tin đó họ đã viết hết các ý rồi.

 

Bản quyền thuộc về Seokool.com . Vui lòng trỏ link về bài viết gốc, ghi rõ nguồn http://Seokool.com và tên tác giả viết bài nếu các bạn copy bài viết này.

Bài viết liên quan


Leave a Reply