SEO Kool - Làm SEO với phong cách cực "Kool" !

SEO » Kiến thức SEO, Thủ thuật SEO » Xây dựng bảng phân tích từ khóa dành cho newbie

0
Xây dựng bảng phân tích từ khóa dành cho newbie
3.2 (64%) 40 votes

Xây dựng bảng phân tích từ khóa là một phần công việc vô cùng quan trọng trong công đoạn lập kế hoạch dự án seo đầy đủ chi tiết. Đây được coi là bước chạy đà cho các bước tiếp theo nên việc xây dựng một bảng phân tích từ khóa được làm rất kỹ càng và cẩn thận.

Chúng tôi nhận thấy với những bạn newbie còn đang gặp nhiều khó khăn trong bước phân tích từ khóa, vì vậy cần phải học và thực hành thật nhiều để có thể hiểu rõ cách xây dựng một bảng phân tích từ khóa tốt bổ trợ cho các bước tiếp theo của kế hoạch seo. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ thông tin về việc xây dựng bảng phân tích từ khóa dành cho newbie.

Có thể bạn quan tâm: 

Nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là một trong những công đoạn quan trọng để giúp cho chúng ta có thể nhắm trúng được những từ khóa phù hợp sẽ giúp tăng thứ hạng trên Google và lượng khách hàng đến với trang web cũng được tăng thêm. Còn với dự án nghiên cứu không tốt dẫn đến nhắm sai từ khóa dẫn đến việc lãng phí tiền bạc, thời gian mà không đem lại gì nhiều lợi ích và đặc biệt có thể dẫn đến hỏng toàn bộ dự án kinh doanh.

nghien-cuu-tu-khoa-la-gi-cac-cong-doan-nghien-cuu-tu-khoa-2

Xây dựng bảng phân tích từ khóa (nguồn: Internet)

Đầu tiên để có được một bảng phân tích từ khóa tốt thì bạn cần phải thự hiện việc nghiên cứu từ khóa mà mình muốn seo thật kỹ càng thông qua các công cụ như Google Keyword Planner, Keywordtool.io, Google Suggest … Từ đó bạn có thể lên được cho mình một danh sách những từ khóa cần seo trong toàn bộ dự án.

Ngoài việc sử dụng các công cụ seo để lên danh sách từ khóa bạn cũng có thể tự nghĩ ra bằng cách đặt vị trí của mình là khách hàng rồi tự đặt câu hỏi khi đó mình sẽ tìm kiếm bằng những từ khóa nào. Ngoài ra bạn có thể hỏi ý kiến của người thân, bạn bè của mình hay có thể trực tiếp đi thu thập thông tin của những khách hàng của bạn. Bạn cũng có thể nghiên cứu các keyword mà đối thủ cạnh tranh trực tiếp với mình đang seo.

Như vậy bạn đã có trong tay mình một danh sách từ khóa khá là đầy đủ và chính xác. Nhưng trong thực tế mỗi ngày sẽ có rất nhiều từ khóa mới về sản phẩm dịch vụ của bạn được sinh ra hay những từ khóa cũ đang được tìm kiếm nhiều trong một khoảng thời gian mà chưa được liệt kê thông qua các công cụ trên vì vậy bạn cần thường xuyên theo dõi và cập nhật bảng danh sách từ khóa của mình trở nên sát với truy vấn của khách hàng nhất.

Có thể bạn quan tâm: Quy trình nghiên cứu từ khóa hiệu quả

Xây dựng bảng phân tích từ khóa

Khi đã có trong tay danh sách từ khóa cần seo công việc tiếp theo của bạn đó là nhóm các từ khóa liên quan với nhau trong bảng phân tích từ khóa theo các landing page giúp tối ưu một cách dễ dàng và tăng tỷ lệ chuyển đổi cho các trang đích này.

Trước tiên chúng ta nên biết về cấu trúc của một từ khóa để có thể dễ dàng nhóm và phân chia từ khóa một cách chính xác nhất. Một từ khóa có cấu trúc như sau:

Trước tiền tố | Tiền tố | Từ khóa | Hậu tố | Sau hậu tố

Ví dụ: Đại lý bán xe ô tô Honda City trả góp tại Hà Nội

Trong đó “ Đại lý” là phần trước tiền tố; “ bán” là tiền tố; “ xe ô tô Honda City” là keyword chúng ta đang seo; “trả góp” là hậu tố và “ tại Hà Nội” là sau hậu tố.

Với một danh sách từ khóa có thể lên đến hàng nghìn từ mà chúng ta đã tìm được trong phần nghiên cứu từ khóa thì thật sự không chỉ những newbie mà đến cả các seoer cũng có nhiều người “ không biết nhóm cả nghìn từ trong bảng phân tích từ khóa như thế nào?

Bang-phan-tich-tu-khoa

Bảng phân tích từ khóa (nguồn: seokool.com)

Sau đây chúng tôi xin hướng dẫn các bạn cách nhóm từ khóa dựa theo cấu trúc của từ khóa một cách đơn giản mà những newbie hoàn toàn có thể làm một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Đầu tiên, tùy vào sản phẩm hay dịch vụ bạn muốn seo mà dựa vào phần tiền tố hoặc hậu tố của từ khóa để gộp các từ khóa có liên quan với nhau thành các nhóm lớn. Các nhóm lớn này tạo nên các chuyên mục cho trang web của bạn và nên để ra thành nhiều sheet trong bảng phân tích từ khóa với tên chuyên mục rõ ràng để dễ quản lý.

Bang-phan-tich-tu-khoa-1

Bảng phân tích từ khóa (nguồn: seokool.com)

Trong các nhóm lớn từ khóa này các bạn tiếp tục phân chia ra các nhóm nhỏ hơn dựa vào hậu tố hoặc tiền tố, tạo thành các từ khóa chính và từ khóa chính liên quan, mỗi nhóm nhỏ này sẽ seo chung trong một đường dẫn bài viết hoặc trang đích.

Bang-phan-tich-tu-khoa-2

Bảng phân tích từ khóa (nguồn: seokool.com)

Trong một chuyên mục cần có những bài tin tức, hỏi đáp để bổ trợ cho các bài viết về sản phẩm dịch vụ. Để nhóm được các key hỏi đáp và tin tức thì các bạn có thể dựa vào phần trước tiền tố và sau tiền tố để phân nhóm seo chung trong cùng một đường dẫn bài viết.

Bang-phan-tich-tu-khoa-3

Bảng phân tích từ khóa (nguồn: seokool.com)

Khi đã phân ra được các nhóm từ khóa seo chung một đường dẫn với nhau rồi thì chúng ta sử dụng kỹ thuật ghép từ khóa để viết và tối ưu các title và đường dẫn cho từng chuyên mục, từng bài viết.

Như vậy chúng ta đã hoàn thành xong một bảng phân tích từ khóa đầy đủ, chi tiết và chính xác. Ngoài ra thông qua bước này chúng ta cũng đã xây dựng được cấu trúc website với các chuyên mục rõ ràng tạo tiền đề cho việc tạo nên trang web chuẩn seo và xác định được các trang landing page phù hợp giúp việc seo trở nên dễ dàng hơn.

Hy vọng với bài viết này các bạn, đặc biệt là các newbie sẽ có thể dễ dàng giải quyết vấn đề nhóm từ khóa và xây dựng cho mình một bảng phân tích từ khóa tốt từ đó thực hiện dự án seo của mình trở nên nhàn hơn. Bạn nên dành cho công việc này một khoảng thời gian từ 3 ngày cho đến 1 tuần tùy vào từng dự án để nghiên cứu và xây dựng cho mình một bảng phân tích từ khóa chi tiết nhất.

Nếu có bất kỳ câu hỏi, thắc mắc hay ý kiến nào rất mong các bạn comment để giúp chúng tôi hoàn thiện thông tin một cách đầy đủ nhất.

Chúc các bạn xây dựng một bảng phân tích từ khóa thành công!

Biên tập: Văn Học – Nguồn: seokool.com

Bạn vừa xem bài viết “Xây Dựng Bảng Phân Tích Từ Khóa Dành Cho Newbie”

Bản quyền thuộc về Seokool.com . Vui lòng trỏ link về bài viết gốc, ghi rõ nguồn http://Seokool.com và tên tác giả viết bài nếu các bạn copy bài viết này.

Bài viết liên quan


Leave a Reply